Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bún nước lèo chay

Cách nấu bún nước lèo chay chuẩn vị, thơm ngon hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ăn chay là một nét đẹp văn hóa của người Việt từ xưa và nay. Cùng với các món chay dân dã, bún nước lèo chay là một món ăn thanh đạm nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, rất đáng thử trong bữa ăn chay của gia đình. Hôm nay hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện món ăn này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bún nước lèo chay

Nước Nước dừa Cà rốt Su su Củ sắn Củ cải trắng Ngải bún Sả Sả Đậu hũ Chả chay Chả nấm Chao tán nhuyễn Mắm đậu Bún Đường phèn (khoảng 10gr) Mắm đậu Muối Chao tán nhuyễn Bột ngọt Muối Dầu ăn Đường phèn Rau sống ăn kèm (rau muống/ bắp chuối/ xà lách / rau thơm) Bột ngọt Bún

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt ngon:

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm đặc trưng, vỏ tươi sáng. Vỏ mịn, không bị nứt, cứng cắp cầm chắc tay. Phần cuống còn tươi xanh, không bị hư dập hay héo úng.
  • Bạn nên chọn mua những củ cà rốt thon dài, kích thước vừa phải, không quá to ít mắt trên thân.
  • Không nên mua những quả có cuống bị hư thối và thân bị cong lại. Đây là những củ cà rốt lâu ngày và khó để sơ chế.
  • Không mua những củ bị sâu hay nứt, có mùi lạ.

Cách chọn mua su su tươi ngon:

  • Su su ngon là những quả non, không bị già . Đối với loại su su trơn, những quả non, vỏ thường bóng mỡ. Đối với su su gai thì phần gai màu xanh non, nhìn không thấy cứng nhọn. Để biết chính xác quả thật sự non đến mức nào, bạn nên bấm thử vào quả. Nếu thấy cảm giác mềm, dễ bấm là quả non, còn thấy cứng, cảm giác hơi dai khó đâm móng tay qua được thì đó chắc chắn là quả su su đã già.
  • Tránh các quả có vết ong châm hoặc vết bầm dập trên thân.
  • Nên chọn những quả su su có ít khía để việc sơ chế dễ dàng hơn.

Cách chọn mua củ cải trắng ngọt:

  • Củ cải ngon có màu trắng sáng, vỏ nhẵn, dáng củ thon dài dần về phía đuôi
  • Nên chọn mua củ cải trắng to vừa, còn nguyên cuống và rễ, cuống xanh tươi, không bị héo, thân củ cải trắng tinh không có vết thâm đốm.

Cách chọn củ sắn ngon:

  • Củ sắn ngon có màu nâu sáng, vỏ láng mịn, không bị bầm dập hay úng nước.
  • Củ sắn nhỏ và vừa thì tươi và ngọt hơn. Nếu thích ăn giòn hãy lựa chọn củ to nhé.
  • Không nên chọn những củ sắn bị dập, có màu thâm xỉn, màu vàng sậm hay có vết ở phía ngoài, vì có thể củ đã bị sâu hoặc hỏng ở phía bên trong, dù vỏ ngoài trông tương đối bình thường.

Cách chọn mua các nguyên liệu chay khác:

  • Đậu miếng, chả chay, chả nấm, chao: bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng thực phẩm thuần chay uy tín.
  • Khi mua hãy lựa chọn thực phẩm có bao bì nguyên vẹn, kiểm tra hạn sử dụng, không bị mốc, hư, có mùi lạ, chảy nhớt,...
  • Đối với mắm đậu bạn có thể tìm mua ở các nơi trên hoặc có thể chế biến tại nhà. Tham khảo công thức chi tiết ở bên dưới.

Nguyên liệu làm món bún nước lèo chay

Cách chế biến Bún nước lèo chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt, su su, củ cải, củ sắn: Rửa sạch với nước, sau đó bào vỏ, cắt bỏ những phần hư (nếu có). Cuối cùng cắt thành khúc vừa ăn, bạn có thể cắt tỉa bông hoa cho món ăn thêm bắt mắt.

    Đậu hũ: Cắt thành những miếng vừa khoảng 1 lóng tay. Sau đó chia làm 2 phần: 1 phần để nấu với củ quả, 1 phần mang đi chiên.

    Chả chay và chả nấm: Thái lát dày khoảng 1/3 lóng tay và bày ra dĩa.

    Ngải bún, sả: Rửa sạch, sau đó đập dập.

  • Hầm củ quả

    Bắc nồi lên bếp, xếp các loại củ quả vừa mới cắt vào nồi, cho thêm 3 lít nước. Đậy nắp lại và đun cho đến khi nước sôi thì hạ lửa vừa và hầm trong khoảng 15 - 20 phút để củ quả mềm và ngọt nước.

  • Chiên đậu hũ và chả chay

    Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Đun nóng dầu ở lửa vừa, rồi cho đậu hũ vào, chiên cho đến khi 2 mặt đậu hũ vàng giòn.

    Tương tự đối với chả chay và chả nấm, bạn cho dầu vào chảo (tận dụng lượng dầu vừa chiên đậu hũ), để lửa vừa và đợi dầu nóng rồi cho chả chay vào chiên cho vàng trên lửa vừa khoảng 5 phút.

  • Nấu nước lèo

    Tiếp theo, cho sả đã đập dập vào nồi nước hầm củ quả.

    300ml nước dừa bạn cho thêm 1 muỗng canh đường phèn vào khuấy đều cho đường tan. Sau đó, đổ nước dừa vào nồi nước hầm củ quả.

    Nêm 3 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê muối cho vừa ăn. Sau đó, cho thêm 3 muỗng canh chao tán nhuyễn và 3 muỗng canh mắm đậu vào nồi và khuấy đều.

    Cuối cùng, cho ngải bún đập dập và đậu hũ tươi vào nồi nước lèo. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và nấu tầm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn cho bún ra tô, sắp thêm rau sống ăn kèm mà bạn thích. Sau đó, xếp đậu hũ chiên, chả chiên vào tô. Cuối cùng, chan nước lèo, củ quả hầm vào tô. Và giờ hãy thưởng thức ngay thôi nào!

    Bún nước lèo chay với nước dùng ngọt thanh từ rau củ, thơm lừng mùi mắm đậu và ngải bún ăn kèm chả chay chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn phải suýt xoa khen ngon đấy!

  • Thành phẩm

    Vậy là món bún nước lèo chay đã được hoàn thành. Nước lèo dậy mùi thơm của sả và ngải bún, mang theo vị béo của chao, mắm đậu, vị ngọt thanh của rau củ. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một món ăn chay vô cùng thơm ngon. Chắc chắn đây sẽ là một món nước chay thanh đạm mà cả nhà bạn phải mê ngay khi thưởng thức đấy!

Với công thức làm món bún nước lèo chay hấp dẫn này, HAY ĂN hy vọng có thể giúp bạn thực hiện thành công và hãy thưởng thức món ăn này cùng gia đình mình nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube TamTam's Happy Family

Từ khóa: Bún nước lèo chay,cách nấu bún nước lèo chay,cách làm bún nước lèo chay,bún nước lèo chay,bún nước lèo rau củ,bún nước lèo,cách nấu bún nước lèo chay,cách làm bún nước lèo chay,bún nước lèo chay,bún nước lèo rau củ,bún nước lèo,cách nấu bún nước lèo chay,cách làm bún nước lèo chay,bún nước lèo chay,bún nước lèo rau củ,bún nước lèo,