Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún mực Phú Yên

Cách nấu bún mực Phú Yên thơm ngon, đơn giản chiêu đãi cả nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bún mực Phú Yên, món nước đặc sản Phú Yên ngon trứ danh và vô cùng nổi tiếng, đặc biệt là những bạn yêu thích hải sản. Với công thức thực hiện đơn giản và hiệu quả từ HAY ĂN, cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bún mực Phú Yên

Mực cơm Cà chua Thơm Hành lá Ngò rí Hành tím Bún tươi Rau ăn kèm (tùy sở thích) Nước mắm Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi sống sẽ có độ trong suốt, phần đầu có màu nâu đậm và phần thân có màu trắng sữa, có độ bám và nhớt nhất định khi chạm vào.
  • Nên chọn những con có phần thịt cứng, khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định, mắt không bị lồi và có màu tươi trong.
  • Không nên chọn mua những con mắt bị lồi, màu trắng đục, có mùi hôi, thịt mềm nhũn.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon sẽ có màu đỏ tươi, đều màu, da căng mọng, không có vết trầy xướt khi chín có mùi thơm nhẹ đặc trưng, phần cuống còn tươi.
  • Không nên mua những trái có kích thước quá lớn, vỏ có vết thâm, thân ấn vào mềm, phần cuống héo, không có mùi thơm đặc trưng hoặc có mùi hôi. Vì có thể chúng là các trái bị ép chín hoặc đã bị hư.

Cách chọn mua thơm tươi ngon

  • Những quả thơm tươi ngon sẽ có màu vàng tươi đều, có mùi thơm, phần cuống vẫn còn tươi. Nên chọn mua những quả có dáng bầu thay vì dáng dài vì dáng bầu sẽ nhiều thịt hơn.
  • Không nên mua những quả có màu quá xanh hoặc màu không đều, thân quá mềm, có mùi hôi vì những quả này có thể chưa chín đều hoặc đã bị hư.

Nguyên liệu làm món bún mực Phú Yên

Cách chế biến Bún mực Phú Yên

  • Sơ chế mực

    Mực mua về, rút lấy phần đầu mực, bỏ phần túi mực, xương sống và tránh làm vỡ túi mực, rửa thật sạch dưới vòi nước nếu làm vỡ túi mực.

    Cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữ đầu mực hay còn được gọi là răng mực. Sau đó rửa lại với nước sạch.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, tiếp theo cắt thật mỏng và cho lên chảo phi thơm.

    Cà chua rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ hình múi cau theo chiều dọc.

    Thơm rửa sạch, các mỏng hình tam giác với kích thước khoảng 1/4 lóng tay.

    Hành ngò cắt rễ, rửa sạch và cắt nhuyễn.

  • Nấu nước dùng

    Sau khi hành phi dậy mùi thơm thì ta cho phần nước dùng vào và đun với lửa lớn cho đến khi sôi.

    Mách nhỏ: Phần nước dùng bạn có thể nấu từ xương heo, thịt heo, xương gà,... tùy theo vào sở thích của bạn nhé! Hoặc bạn có thể sử dụng nước dùng đóng lon có bán tại các cửa hàng thực phẩm.

    Khi hỗn hợp sôi ta cho cà chua và thơm đã cắt vào đun sôi khoảng 5 phút trên lửa vừa cho cà chua và thơm chín mềm.

    Ta cho mực vào và cho 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và nấu khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Đối với món bún mực ta chỉ nên dùng mực cơm hoặc mực sữa thì mới đúng chuẩn.
    • Bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo khẩu vị gia đình nhé!
  • Thành phẩm

    Món bún mực Phú Yên đã được chế biến hoàn thành với màu sắc bắt mắt của thơm, cà chua, mực và hành, mùi thơm nồng nàn kèm với độ giòn của mực cơm, nước bún có độ chua ngọt, đậm đà vừa đủ. Ăn kèm với bún tươi, rau thơm và mắm ớt cay thì rất tuyệt vời.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách làm món bún mực Phú Yên vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, với công thức thực hiện ngắn gọn và dễ hiểu mà HAY ĂN đã giới thiệu. Chúc bạn chế biến thành công món ngon này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Nghệ An TV

Từ khóa: Bún mực Phú Yên,cách làm bún mực phú yên,hướng dẫn làm bún mực phú yên,bún mực phú yên,bún mực,nấu bún mực phú yên,cách làm bún mực phú yên,hướng dẫn làm bún mực phú yên,bún mực phú yên,bún mực,nấu bún mực phú yên,cách làm bún mực phú yên,hướng dẫn làm bún mực phú yên,bún mực phú yên,bún mực,nấu bún mực phú yên,