Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu bún mọc dọc mùng thanh mát giải nhiệt cho ngày oi bức đơn giản
1. Bún mọc dọc mùng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún mọc dọc mùng
Bún tươi Thịt băm (hoặc giò sống với lượng tương đương) Dọc mùng Cà chua Nấm đông cô (nấm hương) Nấm mộc nhĩ (nấm mèo) Hành lá Ngò rí Dầu ăn Nước mắm Bột canh MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Chọn mua thịt có màu hồng tươi, lớp màng khô, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm, khi ấn vào thịt có độ đàn hồi, khô ráo, không chảy nhớt.
- Bạn có thể mua thịt heo băm sẵn ngoài chợ về rồi chế biến nhưng sẽ khó kiểm tra được chất lượng thịt.
- Tốt nhất bạn nên mua thịt heo nguyên miếng về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt để đảm bảo an toàn, chất lượng khi sử dụng.
Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) ngon
- Đối với nấm tươi: nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, không nên chọn nấm bị nhớt. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên nấm.
- Đối với nấm khô: nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
Cách chế biến Bún mọc dọc mùng
-
Sơ chế dọc mùng
Dọc mùng tước vỏ, cắt lát xéo và cho vào thau.
Trộn đều dọc mùng đã cắt với 1 muỗng canh muối, bóp đều và để khoảng 15 phút cho dọc mùng ra bớt nhựa.
Kế đến, bóp lại dọc mùng 1 vài lần nữa trước khi đổ nước vào thau, rửa sạch, vắt dọc mùng và để ráo.
-
Sơ chế nấm và ướp thịt
Nấm đông cô và mộc nhĩ ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho nở mềm rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo và băm nhuyễn.
Ướp thịt băm với phần nấm băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, trộn và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Cách ngâm nấm đông cô (nấm hương) khô mau mềm- Cách 1 (ngâm nở): Bạn có thể ngâm nấm trong nước 1 - 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch. Để nấm nhanh nở, bạn ngâm với nước ấm 60 - 80 độ C trong 7 - 10 phút.
- Cách 2 (luộc nấm): Bạn rửa nấm với nước sạch rồi cho vào nước sôi đun trong 3 - 5 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá, ngò rí bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt lát.
Bún mua về bạn trụng qua nước sôi và cho ra rổ, để ráo nước.
-
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho cà chua vào xào sơ khoảng 3 phút.
Khi cà chua đã chín thì nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh, khoảng 1 lít nước. Đậy nắp và tiếp tục đun ở lửa vừa đến khi nước sôi.
Khi nước sôi, viên từng viên thịt băm và cho vào nồi, nhấn ngập nước và đậy nắp đun thêm 2 phút nữa.
Khi nước đã sôi lại thì cho dọc mùng vào và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng, gắp bún ra tô, rắc hành lá, ngò rí cắt nhỏ, chan nước dùng lên trên là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Bún mọc dọc mùng sau khi toàn thành có màu sắc bắt mắt rất hấp dẫn. Dọc mùng giòn ngon, thịt viên mềm ngọt quyện cùng nước dùng chua chua ngọt ngọt.
Món này dùng kèm vài lát ớt tươi nữa thì đúng bài luôn. Chúc bạn ngon miệng!
2. Bún dọc mùng (công thức chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún dọc mùng (công thức chia sẻ từ người dùng)
Xương heo Mọc/giò sống Cà chua Dọc mùng Mộc nhĩ/nấm mèo ( đã cắt sợi) Hành tím Hành tỏi băm Rau sống ăn kèm Bún tươi Đường phèn Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
- Để chọn được xương heo tươi ngon, nên mua những khúc có kích thước vừa phải, màu hồng nhạt, không có mùi lạ, không bị tái.
- Khi sờ cảm thấy săn chắc, còn hơi ấm, có độ đàn hồi tốt, mặt xương khô vì đây là xương mới còn tươi ngon.
- Tránh chọn những khúc xương heo bị bầm tím, có màu hơi tái, khi sờ thấy hơi nhớt vì đây có thể là xương đã để lâu ngày, không còn tươi ngon.
Cách chọn mua giò sống đảm bảo an toàn
- Chọn mua giò sống đã được làm sẵn và đóng gói kín đáo, cẩn thận, có thương hiệu và địa chỉ sản xuất uy tín, rõ ràng, cụ thể. Khi mua phải chú ý đến thành phần và hạn sử dụng in trên bao bì.
- Chọn những gói giò sống không có mùi hôi, không chảy nước, không bị rách, không bị hở và không có dấu hiệu bị tẩy xóa hay chấp vá vì đây là giò sống đạt chất lượng và an toàn.
- Tránh mua giò sống ở những nơi có nguồn gốc không rõ ràng, bị chảy nước và khi ngửi có mùi hôi vì có thể đã để lâu ngày, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách chế biến Bún dọc mùng (công thức chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Xương heo mua về đem rửa sạch với muối và giấm rồi trụng sơ qua nước sôi, sau đó rửa lại với nước sạch.
Mộc nhĩ đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở mềm rồi vớt ra, để ráo. Cà chua thì rửa sạch, cắt múi cau còn dọc mùng tước vỏ rửa sạch, cắt xéo.
-
Làm mọc
Trong thời gian đợi xương mềm, đem mộc nhĩ đã ngâm trộn đều với 400gr mọc, sau đó dùng muỗng bắt thành từng viên rồi cho vào nồi xương đã hầm mềm.
-
Nấu nước dùng
Xương sau khi sơ chế xong thì cho vào nồi, đổ thêm 1 lít nước sạch, nấu sôi trên lửa vừa. Sau đó, bạn cho 2 củ hành tím vào nồi để nước lèo thơm hơn và nấu trong 30 phút.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua cắt múi cau vào xào, tiếp theo cho dọc mùng vào vào chung.
Tiếp đến, bạn nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối ăn, 1/2 muỗng canh hạt nêm và ít hạt tiêu vào, xào đều.
-
Làm bún dọc mùng
Khi nước dùng đã sôi, bạn cho mọc vừa nặn vào, rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê muối ăn, 1 muỗng canh hạt nêm, 10gr đường phèn và 1 muỗng canh nước mắm.
Sau đó, bạn cho phần cà chua và dọc mùng đã xào vào nồi, đảo đều và nêm nếm lại. Tuỳ vào mức ăn mặn nhạt của từng gia đình thì điều chỉnh lượng gia vị cho hợp bạn nhé!
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã có ngay một tô bún mọc dọc mùng cực kỳ thơm ngon rồi đó. Phần nước dùng xương heo ngọt thanh kết hợp cùng phần mọc mềm hòa quyện với sự thanh mát, giòn dai của cà chua và dọc mùng tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Món này mà được ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm ớt sẽ ngon và đậm vị hơn.
Cách chọn mua mộc nhĩ (nấm mèo) ngon
- Ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng đối với mặt nấm phía trên và màu cà phê sữa đối với mặt nấm ở phía dưới.
- Hạn chế chọn mộc nhĩ khô có màu đen sậm, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, căng mọng màu đỏ tươi và đều màu.
- Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
- Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
- Không nên mua những quả còn quá xanh hay quá chín, bị dập hay có lớp vỏ ngoài bị trầy xước và khi sờ nhẹ cảm thấy bị nhũn vì đây là cà chua đã để lâu, không tươi.
Cách chọn mua dọc mùng giòn ngon
- Bạn nên chọn mua dọc mùng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Dọc mùng ăn được là dọc mùng được trồng ở nơi có nước, giữa cuống lá có chấm đỏ. Nếu là chấm trắng thì bạn không nên mua vì đó là loại ngứa, không ăn được.
- Hạn chế mua dọc mùng đã bị cắt ra hoặc bị dập, thâm.
HAY ĂN mong rằng với 2 cách nấu bún dọc mùng ở trên sẽ giúp bạn làm thành công một món ăn thanh mát để chiêu đãi người thân và bạn bè trong những ngày oi bức nhé!
Từ khóa: Bún mọc dọc mùng,cách nấu bún mọc dọc mùng,bún mọc dọc mùng,cách nấu bún mọc,nấu bún mọc,bún mọc,cách nấu bún mọc dọc mùng,bún mọc dọc mùng,cách nấu bún mọc,nấu bún mọc,bún mọc,cách nấu bún dọc mùng,bún dọc mùng,nấu bún dọc mùng,cách nấu bún mọc,bún mọc,