Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún măng vịt

Cách nấu bún măng vịt mềm ngon đậm đà cực hấp dẫn tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bún măng vịt là món ăn độc đáo và vô cùng hấp dẫn nhờ sự kết hợp giữa thịt vịt dai ngon và hương vị thanh ngọt của nước dùng. Cùng vào bếp thực hiện ngay món bún măng vịt nhé!

Nguyên liệu làm Bún măng vịt

Vịt (700gr) Măng tươi Nấm rơm Tiết vịt Bún tươi Rượu trắng Gừng Hành tím (Băm nhuyễn) Tỏi (Băm nhuyễn) Hành lá Rau mùi Rau răm Ớt Dầu ăn Rau ăn kèm (rau quế/rau muống/bắp chuối bào) Gia vị thông dụng (đường/tiêu/hạt nêm/bột ngọt/muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua vịt tươi ngon

Đối với vịt sống:

  • Chọn mua vịt có bộ lông bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ. Không chọn vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh.
  • Nắm vào ức vịt thấy tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày là vịt ngon.
  • Hai cánh vịt có thể đan chéo vào với nhau là vịt trưởng thành, dễ nhổ lông và nhiều thịt.

Đối với vịt làm sẵn

  • Chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới. Không chọn vịt quá sậm màu hoặc có vết bầm, loang lổ.
  • Ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, không chọn những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Đối với măng tươi còn vỏ bạn chọn măng có dáng thắng, màu sắc tươi mới, bề mặt không có đốm, không bị héo.
  • Với măng luộc sẵn bạn chọn măng có vỏ mỏng, giòn, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, có những đường vân.
  • Những ngọn măng bé thường dày cơm và đậm vị hơn măng to.

cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nên chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, kích thước to nhỏ khác nhau tùy lòai nấm nhưng bạn hãy ưu tiên chọn những nấm rơm có kích thước đồng đều
  • Chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng. Khi sờ và bóp nhẹ cảm thấy nấm hơi cứng.

Nguyên liệu làm bún măng vịt

Cách chế biến Bún măng vịt

  • Sơ chế thịt vịt

    Vịt rửa thật sạch với nước. Tiếp đến, bạn thoa muối lên cả bên trong lẫn bên ngoài vịt. Sau đó, bạn dùng gừng đập dập và rượu trắng chà xát lên khắp mình vịt trong vài phút và rửa lại thật sạch.

    Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, để ráo.

    Mẹo khử mùi hôi thịt vịt:

    Cách 1: Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước.

    Cách 2: Dùng muối chà xát đều lên mình vịt, sau đó dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên vịt lần nữa và rửa sạch lại với nước.

  • Ướp vịt

    Cắt sợi 1 nhánh gừng.

    Trộn đều thịt vịt cùng với gừng cắt sợi, 1/2 lượng tỏi băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu.

    Ướp trong khoảng 15 - 30 phút cho vịt thấm gia vị.

  • Nấu măng

    Măng tươi rửa sạch, sau đó luộc với nước và ít muối. Khoảng 30 phút sau, vớt măng ra, rửa lại với nước mát, cắt măng thanh từng miếng nhỏ, vừa ăn.

    Cách sơ chế măng không bị đắng và bớt độc

    Cách 1: Luộc măng nhiều lần: Măng tươi bạn bỏ vỏ già, cho vào nồi luộc ngập nước 2 - 3 lần, mỗi lần 15 phút.

    Cách 2: Ngâm với nước vo gạo: Măng sau khi luộc nhiều lần thì ngâm măng ngập trong nước vo gạo, thay nước vo gạo 2 lần 1 ngày để măng không bị lên men và bốc mùi hôi. Lúc chế biến bạn lấy măng ra rửa lại là có thể sử dụng.

    Cách 3: Luộc măng với nước bồ ngót

    • Măng hái về bóc vỏ, cắt thành lát nhỏ rồi luộc. Cho vào nồi 1 nắm rau bồ ngót và luộc qua một lần.
    • Khi thử măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước rồi đổ nước lạnh vào, lúc này mới vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là đem chế biến món ăn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm rơm bạn gọt bỏ phần dơ ở chân nấm, cho nấm ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Cái nhỏ để nguyên, cái to cắt làm đôi, để ráo.

    Đun một nồi nước sôi rồi cho tiết vịt vào luộc. Sau đó, vớt ra và thái miếng vừa ăn.

    Nấu sôi 1 nồi nước, cho bún vào trụng khoảng 1 phút, đổ bún ra rổ, để ráo.

    Hành lá nhặt gốc, rửa sạch. Rau răm nhặt bỏ cọng cứng, rửa sạch.

    Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, sau đó rửa với nước muối loãng.

  • Xào măng

    Cho dầu vào chảo, đun nóng và cho hành băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho măng vào xào. Đến khi măng bắt đầu mềm thì nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và xào thêm khoảng 2 phút nữa cho măng ngấm gia vị.

  • Xào thịt vịt

    Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, trút thịt vịt vào đảo đến khi thịt vịt săn lại.

    Mách nhỏ: Xào thịt vịt sẽ giúp cho vịt tươm mỡ săn lại và thấm gia vị hơn.
  • Nấu nước dùng

    Thêm 2 lít nước vào nồi xào thịt, khuấy đều.

    Vặn lửa lớn đun cho nước sôi, hạ lửa nhỏ hầm khoảng 30 phút để thịt vịt chín mềm. Lúc này bạn cho nấm rơm, huyết, măng vào nấu sôi lại lần nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

  • Làm nước chấm

    Bạn cho phần tỏi băm còn lại, ớt, 1 muỗng canh đường cùng phần gừng còn lại vào cối giã nhuyễn. Sau đó, cho ra chén, cho 1 muỗng canh nước mắm và một muỗng cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều là xong.

  • Thành phẩm

    Cho bún vào tô, xếp thịt vịt lên rồi chan nước dùng cùng với tiết vịt và măng vào. Thêm hành lá, rau mùi, ớt thái nhỏ lên trên. Khi thưởng thức bún măng vịt, bạn ăn kèm với rau sống và mắm gừng.

Trên đây, HAY ĂN đã chia sẻ đến bạn cách nấu bún măng vịt thơm ngon mà không phải ai cũng biết. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn hình ảnh và công thức được chia sẻ từ trang Facebook Cuộc Sống Ẩm Thực

Từ khóa: Bún măng vịt,cách nấu bún măng vịt,bún măng vịt,nấu bún măng vịt ngon,món ăn ngon,vào bếp,cách nấu bún măng vịt,bún măng vịt,nấu bún măng vịt ngon,món ăn ngon,vào bếp,cách nấu bún măng vịt,bún măng vịt,nấu bún măng vịt ngon,món ăn ngon,vào bếp,