Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bún măng giò heo

Cách nấu bún măng giò heo ngon khó cưỡng đơn giản ai cũng làm được

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bún măng gòn heo thơm ngon kho cưỡng bạn đã thêm vào thực đơn nhà mình chưa? Nếu rồi thì cùng HAY ĂN đi chợ chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp nấu ngay món nước ngon khó cưỡng này thôi. Công thức chi tiết, cụ thể chúng mình đã cập nhật ngay bên dưới bạn kéo xuống để xem nhé.

Nguyên liệu làm Bún măng giò heo

Chân giò heo Măng khô Bún khô Hành tây Hành tím Đường phèn Dầu ăn Hành phi Hành lá/ ngò rí Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua giò heo tươi ngon

  • Chọn mua giò heo khi ấn tay vào có cảm giác thịt heo săn chắc, có độ đàn hồi cao.
  • Bạn nên chọn mua chân giò trước của heo vì đây là phần chân hoạt động nhiều nên thịt sẽ săn chắc, nhiều gân và ngọt hơn chân sau.
  • Nên mua khi thấy thịt ở giò heo có màu hồng tươi, khi ngửi không có mùi lạ.
  • Chân giò ngon sẽ có phần móng bám chặc vào chân, không bị rơi ra ngoài. Bề mặt lát cắt của chân giò khô ráo.
  • Không mua những cái chân giò heo khi ấn vào có cảm giác thịt bị nhũn, bề mặt lát cắt khi chạm vào có cảm giác ướt tay.
  • Không mua khi thấy móng heo đã rơi ra khỏi chân, phần thịt bị tái, khi ngửi có mùi lạ.

Cách chọn mua măng khô ngon

  • Chọn mua những miếng măng khô có màu vàng nhạt, màu hổ phách và có độ bóng nhất định.
  • Măng khô ngon phải có thịt dày nhưng khi sờ vào không có cảm giác ẩm ướt mà lại rất khô ráo.
  • Nên chọn mua những miếng măng đều màu, đốt măng ngắn và không có xơ, khi ngửi có mùi thơm nhẹ.
  • Măng khô đạt chuẩn chất lượng bạn có thể bẻ gãy được vì chúng có độ giòn nhất định.
  • Không mua măng khi phát hiện chúng đã xuất hiện nấm, mốc, miếng măng khô bị mềm dẻo lại.

Nguyên liệu nấu món bún măng giò heo

Cách chế biến Bún măng giò heo

  • Sơ chế chân giò

    Chân giò heo sau khi mua về bạn chặt ra thành từng khoanh vừa ăn rồi mang đi rửa sạch với nước.

    Sau đó bạn cho chân giò vào luộc sơ với 1 ít muối. Tiếp theo bạn vớt chân giò ra và rửa sạch lại 1 lần nữa.

    Mẹo sơ chế chân giò sạch, không tanh

    • Cách 1: Dùng đèn khò, khò với lửa vừa cho đến khi các sợi lông tơ bị trụi hết thì rửa lại bằng nước sạch.
    • Cách 2: Dùng giấm ăn (chanh, rượu trắng) chà xát lên thịt heo sau đó rửa lại bằng nước.
    • Cách 3: Trụng giò heo trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Bạn ngâm măng khô với nước khoảng 30 phút cho măng mềm. Sau đó bạn xé măng ra thành những sợi vừa ăn, bỏ đi phần măng già và mang đi rửa sạch.

    Chần măng qua với nước sôi trong khoảng 3 - 5 phút để loại bỏ độc tố trong măng, vớt ra và xả lại với nước thêm một lần nữa là có thể mang đi chế biến.

    Hành tây bạn bóc vỏ và cắt chữ thập, hành tím bóc vỏ sau đó cắt lát. Hành lá và ngò rí bạn nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, cắt khúc phần đầu hành, lá hành và ngò cắt nhuyễn.

    Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đun sôi và cho bún khô vào luộc trong 5 phút thì vớt ra, xả lại với nước và để ráo.

    Cách ngâm măng khô nhanh nở, bớt độc:

    • Để loại bỏ độc tố trong măng bạn nên rửa sạch măng, ngâm măng thật kỹ trong thời gian từ 30 - 45 phút với nước ấm.
    • Bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để ngâm măng, sau đó xả sạch với nước là được.
    • Lưu ý sau khi ngâm măng bạn phải luộc măng qua với nước sôi ít nhất 3 phút rồi mang đi xả lại với nước, sau đó mới đem đi chế biến.
  • Nấu nước dùng

    Cho chân giò đã sơ chế vào luộc với 3 lít nước, hành tây, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường phèn, đậy nắp và đun sôi nước.

    Khi nước đã sôi bạn vớt bỏ hết bọt để nước lèo trong và thơm ngon hơn. Tiếp theo bạn nên 1 muỗng canh hạt nêm và hầm với lửa nhỏ trong 1 giờ 30 phút.

    Lưu ý:

    • Nấu lửa nhỏ để chân giò tiết ra hết chất ngọt cho nước dùng.
    • Thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong, không bị hôi.
  • Xào măng

    Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Sau đó bạn cho măng đã sơ chế vào xào với lửa vừa.

    Để măng đậm đà hơn bạn nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, xào cho măng săn lại, thấm gia vị thì tắt bếp.

  • Nấu nước lèo

    Bạn vớt hành tây ra khỏi nồi nước dùng, sau đó cho măng khô đã xào vào, đun với lửa vừa.

    Nêm tiếp 1/2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê muối nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Lưu ý trước khi tắt bếp bạn nên nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình, cho hết phần đầu hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chuẩn bị 1 cái tô, cho bún vào, chan nước lèo, cho thêm hành ngò và 1 ít hành phi lên trên là đã có thể thưởng thức rồi.

    Tô bún măng giò heo thơm ngon, nóng hổi đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà rồi. Nước dùng ngọt thanh, chân giò mềm, ngọt thịt, phần gân dai dai, măng khô giòn giòn, ăn cực thích bạn nhất định phải thử nhé.

Trên đây là hướng đẫn chi tiết cách nấu bún măng giò heo ngon khó cưỡng đơn giản ai cũng làm được. HAY ĂN hy vọng với những bài viết hữu ích của mình sẽ giúp bạn có thêm nhiều công thức nấu ăn và nhiều lựa chọn ăn ngon mỗi ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube Bếp Của Vợ

Từ khóa: Bún măng giò heo,cách nấu bún măng giò heo,cách nấu bún măng giò heo ngon,bún măng giò heo,bún măng,bún giò heo,cách nấu bún măng giò heo,cách nấu bún măng giò heo ngon,bún măng giò heo,bún măng,bún giò heo,cách nấu bún măng giò heo,cách nấu bún măng giò heo ngon,bún măng giò heo,bún măng,bún giò heo,