Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún măng chua

Cách nấu bún măng chua nấu với mọc ngon lạ miệng đãi cả nhà dịp cuối tuần

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món nước là một trong những đặc trưng của ẩm thực Việt bởi vì độ thơm ngon cũng như sự đa dạng của chúng. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món bún măng chua với mọc rất thơm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp thôi nào.

Nguyên liệu làm Bún măng chua

Măng chua Bún tươi Nấm mèo Thịt heo xay Giò sống Nước cốt me (chén ăn cơm) Cà chua Hành tím Hành lá Rau ăn kèm (xà lách/ rau thơm/ rau quế) Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua măng chua chất lượng

  • Măng chua ngon, không ngâm hóa chất sẽ có màu trắng ngà.
  • Chọn mua những miếng măng dai, không dễ bị bẻ gãy, không có độ bóng trông quá bắt mắt.
  • Nên mua có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của măng và không có mùi hóa chất.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo ngon sẽ có màu hồng tươi, lớp màng khô, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm.
  • Khi ấn vào thì có độ đàn hồi, khô ráo, không chảy nhớt.
  • Bạn có thể mua thịt heo băm sẵn tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên mua thịt heo nguyên miếng rồi nhờ người bán xay giúp.
  • Hoặc bạn cũng có thể tự xay bằng máy xay thịt tại nhà để đảm bảo vệ sinh và chất lượng khi sử dụng.

Cách chọn mua giò sống ngon chất lượng

  • Nên chọn mua giò sống đã được làm sẵn và đóng gói kỹ càng, cẩn thận.
  • Bạn cần quan sát thật kỹ tên thương hiệu và địa chỉ sản xuất cụ thể rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến thành phần của gói giò sống cũng như hạn sử dụng.
  • Tuyệt đối không mua giò sống có mùi hôi, bị chảy nước. Gói bị rách, bị hở.

Cách mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà có lớp vỏ ngoài căng mọng, đỏ tươi và đều màu.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
  • Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.

Nguyên liệu làm bún măng chua

Cách chế biến Bún măng chua

  • Sơ chế nguyên liệu

    Măng chua mua về rửa qua với nước sạch. Chuẩn bị một nồi nước, cho măng vào đun sôi trên bếp khoảng 5 phút. Sau đó vớt măng ra, rửa qua một lần với nước lạnh, cắt miếng vừa ăn và để ráo.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Ngâm nấm mèo với nước khoảng 15 phút đến khi nở mềm. Rửa lại với 2 lần nước, cắt bỏ phần gốc và băm nhỏ.

    Các loại rau ăn kèm bạn nhặt lấy lá, rửa sạch rồi để ráo. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Ướp mọc

    Cho vào phần thịt heo xay, giò sống và nấm mèo đã băm nhỏ cùng với nhau, nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó trộn đều lên.

    Khi mọc đã hoàn quyện rồi thì dùng muỗng miết phần mọc theo một chiều quanh tô để mọc được dai hơn khi ăn.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi và phi thơm phần hành tím băm nhỏ. Sau đó cho phần cà chua vào đảo trên bếp khoảng 2 phút thì cho phần măng chua vào, nêm thêm 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh muối và đảo trên bếp khoảng 2 phút nữa.

    Sau đó cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi thì cho 1 chén nước cốt me vào. Nêm thêm 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối.

    Nêm lại phần nước lèo phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé! Đừng quên cho thêm 1 muỗng canh nước mắm để vị được đậm đà hơn.

    Mách nhỏ:

    • Nhớ vớt bọt trong lúc nấu để phần nước lèo của mình được trong nhé!
    • Nếu bạn không thích ăn chua thì có thể gia giảm phần nước cốt me lại.
  • Hoàn thành

    Bạn dùng muỗng múc từng viên mọc và thả vào nồi, khi mọc nổi lên trên mặt nước tức là đã chín và có thể thưởng thức.

    Khi ăn bạn chỉ cần cho bún ra tô, múc nước dùng cho vào kèm măng chua, cà chua và mọc sau đó rắc ít hành lá đã cắt nhỏ lên trên là xong, ăn kèm với rau sống nữa nhé.

  • Thành phẩm

    Món bún măng chua có vị chua thanh nhẹ nhẹ từ nước lèo, phần mọc dai ngọt tự nhiên, rau sống tươi mát làm cho món bún không hề bị ngán tí nào.

    Gắp miếng bún, húp miếng nước lèo, còn gì quan trọng hơn một bữa ăn thanh đạm mà vẫn rất đủ chất.

Bún măng chua nấu mọc nóng hổi thơm ngon nức mũi đã sẵn sàng cho bữa ăn gia đình rồi. Với công thức cùng hướng dẫn chi tiết trên, HAY ĂN chúc bạn thành công và thưởng thức thật ngon miệng nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Linh Nguyễn

Từ khóa: Bún măng chua,cách nấu bún măng chua,bún măng chua,nấu bún măng chua,cách nấu bún măng,bún măng,cách nấu bún măng chua,bún măng chua,nấu bún măng chua,cách nấu bún măng,bún măng,cách nấu bún măng chua,bún măng chua,nấu bún măng chua,cách nấu bún măng,bún măng,