Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách nấu bún lòng gà

Cách nấu bún lòng gà đơn giản thơm ngon cho bữa sáng dinh dưỡng

  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bún lòng gà là một trong những món nước được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Hôm nay, cùng HAY ĂN học cách nấu món bún lòng gà đậm đà để chiêu đãi cả gia đình. Chần chờ gì nữa, bắt tay vào bếp ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Bún lòng gà

Cà chua Hành lá Lòng gà Hành tím (to) Bún gạo khô Nấm hương khô (nấm đông cô) Nấm mèo khô (mộc nhĩ khô) Dầu ăn Muối/ tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lòng gà tươi ngon

  • Lòng gà ngon có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi, không bị chảy nước. Nhấn vào tim, mề hay gan đều cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi.
  • Nên mua lòng gà tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. Tốt nhất, bạn nên mua lòng gà vừa mới giết mổ, khi nấu món ăn sẽ ngon hơn.
  • Không mua nếu thấy lòng gà mềm nhũn, chuyển màu thâm xỉn, chảy nước, có mùi hôi ươn.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn cà có màu đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, không bị dập. Có mùi hương thơm nhẹ, đặc trưng của cà chua.
  • Nên lấy những quả còn cuống, phần cuống tươi và dính chặt vào đầu quả cà chua.
  • Không chọn những quả bị dập hay quả không có mùi thơm, vì có khả năng quả cà chua đó là do bị ép chín.

Cách chọn mua nấm mèo ngon

  • Ưu tiên chọn cánh nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).

Cách chọn mua nấm hương ngon

  • Chọn mua những cây nấm hương khi ngửi có mùi thơm nhẹ.
  • Chọn nấm to khoảng bằng đầu ngón chân cái, không nên chọn nấm quá to ăn sẽ không ngon.
  • Không chọn mua nấm hương có màu nâu sậm, có mùi lạ khi ngửi.
  • Nếu chọn mua nấm hương tươi thì nấm phải mềm, mịn và lành lặn.

Hình nguyên liệu làm món bún lòng gà

Cách chế biến Bún lòng gà

  • Sơ chế lòng gà

    Lòng gà mua về rửa sạch với nước, trụng qua nước sôi trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước.

    Tiếp theo, dùng dao cắt thành dạng lát mỏng vừa ăn.

    Cách sơ lòng gà không hôi, tanh:

    • Bạn cần dùng muối chà xát toàn bộ lòng gà, nên chà nhẹ nhàng với phần gan vì chúng mềm và dễ nát.
    • Sau đó cho một chút giấm hoặc rượu trắng vào chung với lòng gà, ngâm trong khoảng 5 phút, xoa bóp nhẹ rồi rửa lại với nước là được.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Đầu tiên, để làm sạch nấm, bạn cho nấm hương và nấm mèo ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo. Tiếp đó, dùng dao cắt sợi nhỏ nấm hương và nấm mèo.

    Bạn dùng dao cắt khoanh mỏng 1 củ hành tím và cắt múi cau 1 quả cà chua.

    Đối với 1 nhánh hành lá, bạn dùng dao cắt khúc nhỏ khoảng 2 lóng tay.

    Cách sơ chế nấm mèo đúng cách:

    • Bạn chỉ nên ngâm nấm mèo tươi tối đa 5 phút trước khi chế biến. Tránh ngâm nấm mèo quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.
    • Ngâm nấm bằng nước lạnh chứ không ngâm bằng nước ấm vì tuy nấm nở nhanh hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa

    Cách sơ chế nấm hương khô đúng cách:

    • Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nỡ.
    • Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
  • Xào lòng gà

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì bạn cho hành tím vào phi thơm.

    Sau đó, thêm lòng gà vào xào với lửa lớn 1 phút.

    Mách nhỏ: Xào lòng gà sẽ giúp lòng săn lại và thấm gia vị hơn
  • Nấu nước dùng

    Thêm vào nồi cà chua, nấm hương và nấm mèo rồi xào với lửa lớn khoảng 3 - 4 phút.

    Cho nước vào nồi đã xào vừa ngập đồ ăn rồi thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi nấu cho sôi.

  • Hoàn thành

    Bạn ngâm 100gr bún gạo khô trong nước lạnh 15 phút để bún nở rồi vớt ra để ráo trong 10 phút.

    Sau đó, cho bún vào nồi nước dùng đang sôi cùng với hành lá, nấu thêm 3 phút nữa là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Món bún lòng gà thật thơm ngon, dễ thực hiện phải không nào. Hương vị đậm đà của nước dùng cùng với sự bổ dưỡng của lòng gà, các loại nấm, củ hứa hẹn sẽ không làm gia đình bạn thất vọng!

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm bún lòng gà, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC / Food Paradise

Từ khóa: Cách nấu bún lòng gà,cách nấu bún lòng gà,cách làm bún lòng gà,bún lòng gà,bún lòng,món bún,cách nấu bún lòng gà,cách làm bún lòng gà,bún lòng gà,bún lòng,món bún,cách nấu bún lòng gà,cách làm bún lòng gà,bún lòng gà,bún lòng,món bún,