Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún kèn chay

Cách nấu bún kèn chay thơm ngon siêu đơn giản cho ngày chay thanh tịnh

  • Chế biến

    1 giờ 10 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bún kèn chay thơm ngon, thanh đạm với nước dùng thơm thơm, ngọt dịu, nấm giòn ngon, tàu hũ ky đậm đà thật hấp dẫn đúng không nào? Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bún kèn chay

Nấm bào ngư Tàu hũ ky khô ( sườn non chay) Mía lau (1 khúc nhỏ) Cải xá bấu (củ cải muối) Củ Ngải bún: 1 củ nhỏ Nghệ 100 Hoa chuối bào ăn kèm (tùy thích) Bún (tùy thích) Gia vị chay (nước mắm/ hạt nêm/ đường/ dầu ăn...)

Cách chọn mua nguyên liệu

Mẹo

  • Nếu không có mía bạn có thể thay bằng đường phèn.
  • Nấm bào ngư có thể thay bằng nấm rơm.
  • Ngải bún là nguyên liệu không thể thiếu làm nên hương vị món ăn, bạn có thể mua ở chợ truyền thống hoặc các trang thương mại điện tử.

Mẹo chọn nấm bào ngư ngon:

  • Chọn loại thân to, dai, cứng sẽ ngon hơn với loại thân nhỏ.
  • Nấm bào ngư có hình dáng thân nhỏ, nở rộng, ăn sẽ kém ngon, không dai và ngọt bằng nấm bào ngư thân to.

Nguyên liệu làm bún kèn chay thơm ngon siêu đơn giản

Cách chế biến Bún kèn chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tàu hũ ky ngâm nước lạnh cho nở mềm (không ngâm nước nóng). Sau đó đập hơi dập và xé thành miếng vừa ăn.

    Mía cạo bỏ lớp vỏ, đập dập. Cải xá bấu rửa sơ với nước rồi cắt lát vừa ăn.

    Nấm rửa sạch, để ráo. Nghệ, ngải bún làm sạch, cắt nhỏ, đập dập.

    Ướp tàu hũ ky với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường, trộn đều cho thấm gia vị. Ướp khoảng 5 phút.

    Mẹo nhỏ: Nếu bạn thích đậu hũ ky có màu vàng đẹp mắt có thể thêm một ít bột nghệ vào nhé!

  • Xào nhân

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho thêm vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi lăn tăn thì cho tàu hũ ky đã ướp vào xào trước, nêm thêm gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, xào cho tàu hũ ky thấm đều và ráo nước. Lấy ra để riêng.

    Tương tự, bạn cho nấm bào ngư vào xào cho chín. Nêm nếm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Nấm chín thì tắt bếp.

  • Nấu nước dùng

    Bắc lên bếp nồi nước khoảng 1,5 lít nước. Bật bếp lửa vừa, cho mía đã đập dập, củ nghệ, ngải bún đập dập vào, nấu cho sôi.

    Nấu sôi được 15 phút thì hạ nhỏ lửa, nêm nếm gia vị: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường.

    Nấu lửa nhỏ khoảng 45 phút cho ra chất ngọt. Xếp bún ra tô, thêm hoa chuối bào vào, xếp tàu hũ ky và nấm đã xào vào và chan nước dùng nóng lên trên và thưởng thức thôi nào.

    Mẹo nhỏ: Bạn nên nêm nếm sau khi nước sôi khoảng 15 phút cho cải xá bấu ra hết chất mặn, nêm nếm sẽ vừa ăn hơn.

  • Thành phẩm

    Bún kèn chay thơm ngon, thanh đạm với nước dùng thơm thơm, ngọt dịu, nấm giòn ngon, tàu hũ ky đậm đà thật hấp dẫn đúng không nào? Thưởng thức ngay nhé!

Bún kèn chay thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

*Nguồn công thức và hình ảnh tham khảo tại: Diệu Pháp Âm

Từ khóa: Bún kèn chay,bún kèn chay,cách nấu bún kèn chay,bún kèn,cách nấu bún kèn,vào bếp,bún kèn chay,cách nấu bún kèn chay,bún kèn,cách nấu bún kèn,vào bếp,