Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu bún giò heo Quảng Ngãi chuẩn vị đậm đà, thơm ngon cực đơn giản
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Ngày cuối tuần cùng đổi gió, đổi vị cho cả nhà với món bún giò heo Quảng Ngãi thơm ngon, nóng hổi này nhé. Cùng chúng mình chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, sau đó vào bếp thử ngay món nước đặc sản Quảng Ngãi này thôi nào.
Nguyên liệu làm Bún giò heo Quảng Ngãi
Giò heo rút xương (hoặc chân giò heo) Bún tươi Thơm Hành tím Hành tây Ớt Chanh Tỏi Sả Hành lá Ngò rí Dầu ăn Dầu màu điều Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua giò heo rút xương
- Giò heo rút xương là giò heo đã được tách thịt để lấy phần lõi xương bên trong ra khỏi giò heo, sau đó người ta dùng dây buộc chặt phần thịt lại tạo thành 1 khối như chân giò bình thường, chỉ có điều không còn xương.
- Chọn mua giò heo khi ấn tay vào có cảm giác thịt heo săn chắc, có độ đàn hồi cao, thịt không bị nát hay vụn.
- Nên mua những giò heo có thớ thịt màu hồng tươi, khi ngửi không có mùi lạ.
- Không mua những cái chân giò heo khi ấn vào có cảm giác thịt bị nhũn, bề mặt lát cắt khi chạm vào có cảm giác ướt tay.
- Bạn có thể mua giò heo rút xương tại các siêu thị, các chợ bán thịt tươi sống, nên chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ và độ tươi của thịt để mua được chân giò ngon.
- Ngoài ra, hiện nay bạn có thể dễ dàng mua chân giò rút xương thông qua các trang thương mại điện tử và được giao tận nhà.
Cách chế biến Bún giò heo Quảng Ngãi
-
Sơ chế các nguyên liệu
Giò heo sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút. Dùng dao cạo bỏ lông ở chân giò, xả lại với nước sạch, để ráo.
Hành lá, ngò rí bạn nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, mang đi rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Bóc vỏ hành tây và hành tím.
Để làm hành chua bạn mang 4 củ hành tím đi cắt lát mỏng. Trụng sơ hành tím cắt lát qua với nước sôi trong khoảng 1 phút, vớt ra cho vào chén. Nêm thêm vào đó 1 muỗng canh đường, nước cốt 1 trái chanh, trộn đều. Bạn cũng có thể cho thêm 1 vài trái ớt nếu thích ăn cay.
Sả bỏ rễ, rửa sạch, lấy 1 nhánh sả cắt nhỏ hoặc băm nhỏ, 2 nhánh còn lại đập dập. Tỏi bóc vỏ, cắt nhỏ 3 tép tỏi cùng với 2 củ hành tím.
Thơm bạn gọt vỏ, lấy sạch mắt thơm, rửa sạch và cắt khoanh tròn dày khoảng 1 - 2 lóng tay.
Mách bạn: Để nước dùng được trong, có mùi thơm và đậm đà hơn bạn nên mang hành tây và 4 củ hành tím còn lại đi nướng sơ trước khi nấu nước dùng nhé.
-
Nấu nước dùng
Cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào chảo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho hạt điều ra màu thì vớt bỏ hạt. Sau đó bạn cho hành tím, tỏi và sả đã chuẩn bị vào, xào thơm.
Cho vào nồi 1.8 lít nước, thêm giò heo, sả đập dập, hành tây, thơm cùng với tất cả số tỏi còn lại vào nấu chung. Đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi bùng lên.
Mách bạn: Để nước dùng được trong và đẹp mắt trong quánh trình nấu bạn nên thường xuyên vớt bọt.
Khi nước dùng sôi bạn bắt đầu nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh hạt nêm.
Tiếp theo bạn cho hết hỗn hợp dầu điều đã chuẩn bị vào nấu chung. Đun với lửa vừa khoảng 30 - 45 phút cho giò heo chín mềm. Nêm nếm lại nước dùng một lần nữa cho hợp với khẩu vị của gia đình và tắt bếp.
Sau khi giò heo đã chín bạn vớt ra, cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng 5 - 10 phút cho giò heo nguội bớt. Sau đó bạn cắt giò heo thành từng lát mỏng vừa ăn.
-
Thành phẩm
Cho bún tươi vào tô, cho thêm hành lá và ngò rí lên mặt bún. Xếp thêm 1 ít thịt giò heo, chan nước dùng nóng hổi lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
Tô bún giò heo Quảng Ngãi thơm nức mũi, nghi ngút khói sẽ làm cho cả nhà bạn ai cũng háo hức. Nước dùng trong, có chút vị chua chua, ngọt ngọt từ thơm và các loại nguyên liệu nấu kèm. Thịt giò heo mềm, có lớp da béo ngậy, ăn cực thích.
Đặc biệt món bún bò Quảng Ngãi này nhất định phải ăn kèm thêm một chút hành chua mới chuẩn vị đó nha!
Thông tin về bún bò giò heo Quảng Ngãi
Bún bò giò heo là một món bún rất độc đáo, đặc biệt thơm ngon của vùng đất Quảng Ngãi. Nguyên liệu để nấu bún giò heo bao gồm thịt bắp bò, giò heo nấu kèm với thơm, hành tây, hành tím làm cho nước dùng có vị ngọt đậm đà, chua nhẹ.
Khác với bún bò Huế, bún bò giò heo Quảng Ngãi sẽ không nêm mắm ruốc, không có chả bò hay chả heo,...
Điểm làm nên điều khác biệt của món bún này chính là được ăn kèm với hành chua, bánh tráng, tương ớt rim đậm chất người xứ Quãng và thông thường bún giò của người Quảng Ngãi sẽ không ăn kèm với rau sống.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu bún giò heo Quảng Ngãi chuẩn vị đậm đà, cực đơn giản. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý nấu ăn thơm ngon, chi tiết mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều bữa ăn chất lượng do chính tay mình nấu. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Thùy Huỳnh.
Từ khóa: Bún giòn heo Quảng Ngãi,cách nấu bún giò heo quảng ngãi,nấu bún giò heo quảng ngãi,bún giò heo quảng ngãi,cách nấu bún giò heo,bún giò heo,cách nấu bún giò heo quảng ngãi,nấu bún giò heo quảng ngãi,bún giò heo quảng ngãi,cách nấu bún giò heo,bún giò heo,cách nấu bún giò heo quảng ngãi,nấu bún giò heo quảng ngãi,bún giò heo quảng ngãi,cách nấu bún giò heo,bún giò heo,