Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bún đỏ Buôn Ma Thuột

Cách nấu bún đỏ Buôn Ma Thuột thơm ngon, đơn giản, chuẩn vị

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Bún đỏ là một món ăn mà bạn có thể bắt gặp tại mọi nẻo đường của Buôn Ma Thuột, sợi bún bắt mắt kết hợp cùng nước dùng thanh ngọt tạo nên món ăn tuyệt vời. Hôm nay, hãy vào bếp cùng HAY ĂN để tìm hiểu cách làm món nước thơm ngon, hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Bún đỏ Buôn Ma Thuột

Thịt ba rọi Xương sườn heo Bún tươi Da heo Cà chua Đậu hũ chiên Trứng gà Tôm khô Chả lụa Hành tím Tỏi Bột ớt Ớt Hành tây Mắm tôm Nước mắm Rau ăn kèm (bắp cải/ giá/ húng quế) Chanh Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba rọi tươi ngon

  • Thịt ba rọi tươi ngon sẽ có phần nạc màu đỏ hoặc hồng tươi, phần mỡ trắng ngà và có độ trong, tươi sáng, miếng thịt có tỉ lệ nạc và mỡ cân bằng nhau.
  • Nên chọn mua những miếng thịt có phần thịt nạc, da và mỡ gắn kết với nhau chắc chắn. Thịt có độ săn chắc, đàn hồi tốt.
  • Tránh chọn mua thịt ba rọi có hiện tượng chảy nhớt, thớ thịt mềm nhũn, xỉn màu và có mùi hôi khác lạ vì đây là thịt ba rọi kém chất lượng.

Cách chọn mua xương sườn ngọt ngon

  • Bạn nên chọn mua sườn heo non để nấu món bún đỏ là ngon nhất, miếng thịt sườn có đủ cả phần nạc và phần mỡ, bề mặt khô ráo.
  • Khi chọn sườn, nên chọn loại thịt màu đỏ hồng, khi dùng tay thử ấn vào phần thịt sườn sẽ thấy săn chắc và có độ đàn hồi tốt.
  • Tránh chọn chọn mua phần xương sườn heo màu sắc tái nhợt, có vết tụ máu bầm hoặc thịt bị chảy nhớt, có mùi lạ vì đây là xương sườn ôi thiu, khi ăn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách chọn mua da heo thơm béo

  • Da heo tươi ngon là loại có kích thước dày, lớn và bề mặt trông phẳng, láng, không xuất hiện các vết thâm tím lạ thường hay đốm đen li ti.
  • Nên chọn mua da heo có màu sắc hồng hào, khi ấn vào cảm giác có độ đàn hồi tốt, và không có mùi hôi tanh khó chịu.
  • Không nên chọn mua da heo có màu quá trắng có thể đó là da heo đã được ngâm qua hóa chất, ảnh hưởng đến hương vị món ăn và sức khỏe người ăn.

Cách chọn mua sợi bún ngon

  • Bạn nên mua bún vào buổi sáng vì đây là bún mới làm, còn giữ được độ tươi ngon. Khi mua, nên quan sát màu sắc sợi bún, nếu sợi có màu hơi đục, trắng ngà thì là bún chất lượng.
  • Nên chọn mua sợi bún có mùi chua tự nhiên của bột gạo ngâm và mềm, dễ nát.
  • Tránh mua những sợi bún trắng trong, nhìn bóng mẩy bắt mắt và có dai vì đây có thể là bún đã ngâm hóa chất, không tốt khi sử dụng.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn có thể tự làm bún tươi tại nhà theo hướng dẫn chi tiết của HAY ĂN.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Nên chọn mua đậu hũ có màu trắng ngà, tránh chọn những miếng quá vàng vì có thể đó là những miếng có chứa thạch cao.
  • Đậu hũ ngon khi cầm lên thấy nhẹ tay, có độ đàn hồi, không bị khô cứng hay vụn nát, có mùi thơm của đậu nành nguyên chất.
  • Tránh chọn mua đậu hũ nhìn đã cũ, quá bở hoặc quá nhão vì đây là đậu hũ không còn tươi ngon, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Cách chọn mua chả lụa chất lượng

  • Nên chọn mua chả lụa có màu trắng hơi ánh hồng, bề mặt cắt của chả lụa có nhiều lỗ và có mùi thơm nhẹ.
  • Bạn nên mua chả lụa tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị có uy tín. Bạn cũng có thể mua chả lụa tại các cửa hàng siêu thị Bách hóa XANH hoặc mua online tại hayan.vn.
  • Hạn chế mua chả lụa có hiện tượng ẩm mốc, có đốm đen hoặc mùi hôi chua khác thường vì đây là chả lụa đã để lâu, không còn mới.

Cách chọn mua trứng gà tươi sạch

  • Những quả trứng gà tươi là những quả có lớp vỏ màu đậm, đều màu, không bị nứt hoặc có những mảng đen bất thường.
  • Nên chọn trứng gà có lớp vỏ hơi nhám, khi sờ sẽ có những chấm li ti, hơi sần sùi, khi lắc nhẹ sẽ không nghe thấy tiếng động bên trong.
  • Tránh chọn mua trứng gà có màu sắc nhợt nhạt, vỏ trơn láng và phát ra tiếng động lớn khi lắc vì đây là trứng gà đã để lâu, không còn tươi sạch.

nguyên liệu làm bún đỏ Buôn Ma Thuột

Dụng cụ thực hiện

Nồi, máy xay thịt, nồi xửng hấp, chảo, bếp, muỗng, ,...

Cách chế biến Bún đỏ Buôn Ma Thuột

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, ngâm 100gr thịt ba rọi với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước và để ráo.

    Tiếp đến, dùng dao cắt thịt thành các miếng nhỏ và cho vào máy xay thịt, đậy nắp lại và xay trong khoảng 1 phút ở mức lớn cho đến khi thịt được xay nhuyễn.

    Sau đó, đem 100gr tôm khô ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút rồi vớt ra rửa sạch lại. Với 4 quả cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống và cắt múi cau.

    Hành tím lột sạch vỏ 3 củ và băm nhuyễn. Cắt lát 100gr chả lụa. Tiếp đến, lột vỏ 3 tép tỏi và băm nhuyễn, cắt đậu hũ thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Đối với rau sống ăn kèm như bắp cải thì bạn cắt nhỏ. Rau thơm và giá đem rửa sạch, để ráo.

  • Làm và hấp viên nhân

    Đầu tiên, cho toàn bộ thịt ba rọi đã xay nhuyễn, 50gr tôm khô và 1/2 lượng hành tím đã sơ chế vào tô sạch.

    Tiếp đến, cho tỏi băm nhuyễn, 1 quả trứng gà ta vào tô. Nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu vào hỗn hợp.

    Trộn đều tất cả nguyên liệu và gia vị sao cho hòa quyện vào nhau. Sau đó, vắt từng miếng nhỏ và vo lại thành viên tròn, làm tương tự cho đến khi hết nhân.

    Cuối cùng, đem viên nhân đã làm cho vào nồi xửng hấp và hấp trong khoảng 10 phút ở lửa vừa cho đến khi viên nhân chín mềm là được.

  • Nấu sốt cà chua

    Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho 1/2 lượng hành tím còn lại vào phi thơm ở lửa vừa trong khoảng 30 giây.

    Khi hành đã vàng thơm, bạn cho 4 quả cà chua đã sơ chế, 1 muỗng canh bột ớt và 50gr tôm khô vào xào ở lửa vừa khoảng 7 phút cho đến khi phần nước sốt đỏ màu cà chua và có mùi thơm.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho 50gr da heo, 100gr xương sườn heo, 1/2 củ hành tây và 3 quả ớt vào nồi.

    Tiếp đến, cho 1 lít nước vào nồi, bật bếp và nấu nước dùng ở lửa vừa trong khoảng 30 phút. Sau khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, cho viên nhân đã hấp vào nồi và tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa.

    Sau đó, cho nước sốt cà chua đã nấu trước đó và 100gr đậu hũ đã cắt miếng vào nồi, tiến hành nêm 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm vào nồi nước dùng.

    Khuấy đều cho nước dùng thấm vị và tiếp tục nấu sôi nước thêm 10 - 15 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Làm nước chấm

    Để làm nước chấm đúng chuẩn, bạn vớt ớt từ nồi nước dùng ra và dầm nát để được chén ớt dầm. Đặt thêm 1 muỗng canh mắm tôm và một ít chanh nữa là được.

  • Hoàn thành

    Cho bún ra tô, đặt thêm viên nhân vo tròn, chả lụa, đậu hũ, cà chua, tôm khô lên trên, thêm một ít hành lá rồi chan nước dùng là tô bún đỏ Buôn Ma Thuột nóng hổi đã hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bún đỏ Buôn Ma Thuột có vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn. Nước dùng nóng hổi, đậm đà kích thích vị giác. Xương heo ngọt mềm, đậu hũ mềm giòn, chả lụa, da heo thơm dịu, bùi bùi ăn rất thích.

    Bạn có thể ăn kèm món này với bắp cải cắt nhuyễn, rau thơm, giá và nước chấm đã làm. Hãy vào bếp để thử làm và cùng xuýt xoa nhé!

Hy vọng với cách nấu món bún đỏ Buôn Ma Thuột mà HAY ĂN vừa chia sẻ, bạn có thể dễ dàng nấu những tô bún thơm ngon, hấp dẫn cả cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Bún đỏ,cách nấu bún đỏ Buôn Mê Thuột đơn giản,cách nấu bún đỏ Buôn Mê Thuột,cách nấu bún đỏ,món bún đỏ Buôn Mê Thuột,các món bún ngon,cách nấu bún đỏ Buôn Mê Thuột đơn giản,cách nấu bún đỏ Buôn Mê Thuột,cách nấu bún đỏ,món bún đỏ Buôn Mê Thuột,các món bún ngon,cách nấu bún đỏ buôn ma thuột,cách nấu bún đỏ,cách nấu bún đỏ ngon,cách nấu canh bún đỏ ngon,bún đỏ buôn ma thuột,