Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu bún chả mực hấp dẫn, chuẩn vị đặc sản Hạ Long tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Khi nhắc tới ẩm thực đặc sản Hạ Long thì chắc chắn chúng ta không thể nào bỏ qua được món bún chả mực. Với hương vị đặc trưng của riêng mình, bún chả mực Hạ Long từ lâu đã làm say mê nhiều thực khách khi đến tham quan vùng đất này. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm món nước này. Hãy cùng vào bếp ngay thôi!
Nguyên liệu làm Bún chả mực
Chả mực Xương heo Cà chua Thơm (Dứa) Hành lá Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn cà có màu đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, không bị dập. Có mùi thơm đặc trưng của cà chua.
- Nên lấy những quả còn cuống, phần cuống tươi và dính chặt vào đầu quả cà chua.
- Không chọn những quả bị dập hay quả không có mùi thơm, vì có khả năng quả cà chua đó là do bị ép chín.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái vừa chín tới, có vị ngọt thanh.
- Thơm ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
- Chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt thơm sẽ có được phần cùi dày.
- Nên chọn những trái thơm tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ thơm sẽ không bị lõm vào.
Nơi mua chả mực
Chả mực bạn có thể tìm mua tại các chợ, siêu thị hoặc qua các trang thương mại điện tử với mức giá phải chăng. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng, bạn cũng có thể thử tự làm chả mực tại nhà theo công thức được chia sẻ bởi HAY ĂN.
Cách chế biến Bún chả mực
-
Sơ chế rau củ
Thơm mua về bạn gọt vỏ, cắt mắt, cắt bỏ cùi và cắt miếng vừa ăn.
Rửa sạch và cắt múi cau phần cà chua.
Hành lá rửa sạch. Cắt giữ phần gốc hành để riêng còn phần lá thì bạn băm nhuyễn.
-
Sơ chế xương heo
Xương heo mua về rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 5 phút.
Sau đó trụng sơ xương qua nước sôi trong vòng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
-
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước và xương heo vào hầm ở lửa nhỏ. Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm cho gia vị ngấm vào xương.
Mách nhỏ: Để nước dùng được trong và ngon hơn, bạn lưu ý nhớ vớt bọt thường xuyên trong quá trình nấu nhé!
Khi nước đã sôi thì bạn cho cà chua và thơm vào nấu thêm 5 phút nữa. Cuối cùng là cho chả mực chiên sẵn vào nồi, nêm nếm lại gia vị và nấu thêm 3 phút nữa là xong.
-
Thành phẩm
Xếp bún ra tô và chan nước dùng vào. Rải thêm một ít hành lá và tiêu là bạn đã có một tô bún chả mực hấp dẫn để đãi cả nhà rồi. Chả mực dai, ngọt thịt chấm cùng ít tương ớt ăn kèm với bún và nước dùng đậm đà sẽ rất hấp dẫn đấy.
Món ăn vừa có vị chua của cà, vị ngọt của thơm và vị đặc biệt là vị giòn, dai ngon của chả mực đảm bảo sẽ làm xiêu lòng cả những người khó tính. Chúc bạn thành công với món ăn ngon bổ này nhé!
Trên đây là bài viết hướng dẫn làm bún chả mực chuẩn vị Hạ Long, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube #1 Đặc Sản Khô Sài Gòn - KHONIA Food.
Từ khóa: Bún chả mực,cách nấu bún chả mực,bún chả mực,cách làm bún chả mực,nấu bún chả mực,món bún chả mực,cách nấu bún chả mực,bún chả mực,cách làm bún chả mực,nấu bún chả mực,món bún chả mực,cách nấu bún chả mực,bún chả mực,cách làm bún chả mực,nấu bún chả mực,món bún chả mực,