Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu bún chả cá thác lác thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bún chả cá thác lác
Cá thác lác (1 - 2 con) Bún tươi Dứa (Thơm) Hành lá Cà chua Hành tây Ớt sừng Hành tím Tỏi Dầu màu điều (có thể thay bằng dầu gấc) Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ Tiêu/ Đường/ Hạt nêm/ Bột ngọt) Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon
Đối với cá sống:
- Bạn nên chọn cá còn bơi khỏe, mang cá còn đỏ tươi.
- Nên chọn mua cá đực, mình đầy sẽ dễ nạo lấy thịt hơn.
- Không nên mua cá đã chết, có mùi ươn tanh, mắt bị đục.
Đối với cá đã chế biến sẵn:
- Thịt cá thác lác tươi ngon thường trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt và không có các tụ máu đông. Khi nạo cá ra bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi và không bị chảy nhớt.
- Ngoài ra, bạn nên mua cá tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.
Bạn có thể mua cá tươi về chế biến và xay hoặc mua thịt cá đã xay sẵn về để tiện lợi hơn.
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
- Chọn trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Đây là những trái đã chín và có vị ngọt.
- Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì đây là trái chưa chín và có vị chua.
- Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
- Nên chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt vỏ thì giữ được phần cùi dày.
- Chọn những trái dứa không cứng quá cũng không mềm quá, không có phần nấm mốc hay rỉ nước trên vỏ.
- Không quên quan sát phần ngọn dứa, dứa tươi là những trái có phần ngọn xanh tươi.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Những quả cà chua chín mọng tự nhiên thường có vỏ căng mọng và màu đỏ, có thể lấy những lấm tấm màu trắng ở thịt quả qua vỏ.
- Khi sờ vào quả cà chua chín cây sẽ có cảm giác hơi mềm. Khi mà cắt đôi ra, hạt quả màu trắng vàng, ruột chín đỏ, chín mềm và hơi bột.
- Chọn cà chua nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và khi dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn còn dính chặt vào quả, mà quả đã chín thì đó là quả chín cây.
Nơi mua dầu màu điều
Dầu màu điều bạn có thể mua tại các chợ, cửa hàng hoặc siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tự làm tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bún chả cá thác lác
-
Sơ chế các nguyên liệu
Ớt sừng bạn rửa sạch, cắt 1 đường dọc theo thân ớt và lấy hết hạt ra.
Dứa khi mua về bạn gọt vỏ và cắt thành lát nhỏ vừa ăn. Cà chua và hành tây cắt múi cau.
Hành tím bóc vỏ. Đem 1/2 phần hành tím đi băm nhỏ, phần còn lại để nguyên củ. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Hành lá bạn rửa sạch, cắt phần đầu hành ra để riêng, phần ngọn bạn cắt nhỏ.
Cá khi mua về, đánh vảy, mổ bụng lấy ruột và rửa sạch lại nhiều lần bằng nước. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần da cá.
Dùng muỗng cạo hết phần thịt cá ra khỏi xương. Đầu và xương cá giữ lại để nấu nước dùng.
Phần thịt cá vừa nạo ra, bạn cho vào 2 muỗng cà phê hành lá cắt nhỏ, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều cho cá thấm gia vị.
Sau đó, bạn dùng muỗng quết cá đã ướp đến khi dẻo mịn, cá có thể dính bệt vào muỗng.
Múc khoảng 1/2 muỗng canh thịt cá vừa quết, bạn nhồi vào trái ớt đã sơ chế.
Mách nhỏ
- Để quết thịt cá được dễ dàng hơn, bạn có thể dùng chày và giã nhẹ vào phần cá đã ướp.
- Đối với món chả cá thác lác, bạn cần quết chả cá đều tay càng lâu càng tốt sẽ giúp chả cá có được độ dẻo mịn, khi nấu không bị vụn ra.
-
Hấp chả cá
Cá sau khi quết nhuyễn mịn, bạn tán đều cho lên đĩa.
Bắc xửng hấp lên bếp, bạn cho dĩa cá vào rồi hấp trong khoảng 10 phút cho tới khi chả cá chín và dậy mùi thơm thì lấy ra và tắt bếp.
Chả cá sau khi hấp xong, bạn chia làm 2 phần bằng nhau.
-
Chiên chả cá
Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và cho 1/2 phần chả cá đã hấp vào chiên ở lửa nhỏ.
Khi 1 mặt đã vàng đều, bạn trở mặt còn lại chiên, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Trên cùng chảo, bạn chiên phần ớt nhồi chả cá ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tới khi chín vàng. Lưu ý bạn nhớ trở mặt thường xuyên để ớt nhồi được chín đều và không bị cháy làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
-
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào phần đầu và xương cá vào cùng khoảng 1.5 lít nước. Thêm vào 3 củ hành tím bóc vỏ và nấu ở lửa vừa. Khi nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và ninh cá trong khoảng 40 phút thì tắt bếp và lọc lấy nước.
Bắc nồi lên bếp, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm phần hành và tỏi băm nhuyễn. Sau đó, bạn cho dứa, cà chua và hành tây đã sơ chế vào xào sơ. Khi cà chua bắt đầu chín mềm, bạn cho nước hầm cá vừa nấu vào và đun ở lửa nhỏ.
Nêm vào nồi 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh dầu màu điều rồi khuấy đều và đun sôi.
Khi nước dùng đã sôi thì bạn cho đầu hành lá vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Mách nhỏ
- Để nước dùng được trong và ngon hơn, khi hầm xương cá cũng như khi nấu nước dùng, bạn nên vớt bớt bọt ra.
- Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng gia vị nêm vào cho phù hợp.
-
Thành phẩm
Cùng chuẩn bị món ăn thôi nào! Trong tô, bạn cho vào lượng bún vừa đủ rồi chan nước dùng lên trên. Xếp thêm vài miếng chả cá hấp, chả cá chiên đã cắt lên trên cùng 1 miếng ớt nhồi, rắc thêm 1 ít hành lá nữa, vậy là đã hoàn thành rồi.
Tô bún chả cá thác lác có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Chả cá nhà làm sẽ có độ dai nhất định chứ không bị bở, gia vị được nêm nếm vừa miệng sẽ khiến bạn phải thích mê đấy.
Để món bún được ngon hơn, bạn có ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, húng quế hoặc rau chuối và rau muống bào mỏng.
Hy vọng với món bún chả cá thác lác vừa được chia sẻ, bạn đã bỏ túi thêm một công thức nấu món ngon để trổ tài chế biến cho gia đình và bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube HỒNG THANH FOOD.
Từ khóa: Bún chả cá thác lác,cách nấu bún chả cá thác lác,cách nấu bún chả cá,bún chả cá thác lác,bún chả cá,bún cá thác lác,cách nấu bún chả cá thác lác,cách nấu bún chả cá,bún chả cá thác lác,bún chả cá,bún cá thác lác,cách nấu bún chả cá thác lác,cách nấu bún chả cá,bún chả cá thác lác,bún chả cá,bún cá thác lác,