Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu bún cá sứa Nha Trang thơm ngon đậm đà chuẩn vị
Bún cá sứa Nha Trang là một món nước quen thuộc với người dân vùng biển, với cách làm đơn giản nhưng hương vị lại cực kì hấp dẫn và thơm ngon từ cá và sứa. Vào bếp cùng HAY ĂN ngay để thực hiện món ăn đặc sản Nha Trang này nhé!
1. Bún cá thu sứa Nha Trang
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bún cá thu sứa Nha Trang
Sứa tươi Đầu cá thu Chả cá thu Thơm Hành tây Bún tươi Xà lách Cà chua Giá Nước cốt chanh Hành tím băm Hành lá Dầu màu điều Nước mắm Ớt băm Tỏi băm Gia vị (muối/tiêu/đường/hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá thu ngon
Đối với cá thu tươi:
- Để chọn cá thu tươi ngon, bạn nên quan sát mắt cá thu, nếu thịt cá thu vẫn còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Trong khi đó cá ươn thì hốc mắt to, mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu.
- Ngoài ra, cá thu tươi có mình cá bóng láng, da cá còn nguyên vẹn không bị tróc hoặc trầy xước. Khi ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi.
Đối với cá thu đông lạnh:
- Bạn nên chọn cá có da tươi sáng bóng, óng ánh, tránh chọn những con cá xỉn màu, không ánh lên khi đưa ra ánh sáng và bị bong tróc, vì đây là cá đã bị ươn hoặc bị đông lạnh quá lâu.
- Bên cạnh đó, khi nhìn vào mang cá biển tươi cấp đông, bạn sẽ thấy mang cá tươi hồng đậm hoặc đỏ tươi (tùy thuộc vào độ tươi của cá). Còn những chú cá ươn có màu nhạt và xỉn.
Cách mua và làm màu điều
Dầu màu điều bạn có thể mua ở chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín, chú ý coi kỹ hạn sử dụng và bao bì còn nguyên vẹn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh và chất lượng.
Cách chế biến Bún cá thu sứa Nha Trang
-
Sơ chế sứa
Sứa khi mua về đem ngâm với nước cùng với một chút nước cốt chanh trong 4 - 5 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó đem xả nhiều lần bằng nước sạch. Đem sứa đi cắt sợi và cắt thành lát vừa ăn, chần sơ, để ráo.
Mách nhỏ:
Bạn không chần sứa quá lâu vì sẽ khiến thịt sứa bị mất nước, teo lại.
Xem thêm: Cách sơ chế sứa không tanh, an toàn
-
Sơ chế và ướp cá thu
Cá thu mua về cắt bỏ vây, mang cá, bỏ máu bám trên xương cá, hoặc bạn có thể nhờ người bán làm sạch sẵn. Sau đó ngâm cá thu với nước muối pha loãng trong 15 phút, sau đó rửa cá lại với nước sạch từ 2 - 3 lần để cá không còn tanh nữa rồi để cá ráo nước, đem cắt thành khúc vừa ăn.
Khi cá đã ráo, ướp cá với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, sau đó trộn đều rồi ướp trong vòng 10 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Thơm gọt vỏ, sau đó cắt thành lát dày khoảng 1 - 2 cm.
Cà chua rửa sạch, đem cắt múi cau.
Hành tây đem lột vỏ ngoài, rửa sơ qua nước sạch, sau đó cắt thành sợi nhỏ.
-
Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu màu điều, khi dầu nóng cho 1 muỗng canh hành tím và 1 muỗng canh tỏi băm rồi phi thơm. Sau đó cho phần cà chua và thơm đã sơ chế trước đó vào xào trong 3 phút rồi tắt bếp.
-
Chiên cá thu và chả cá
Bắc chảo khác lên bếp và cho dầu vào ngập chảo, dầu nóng cho cá thu vào chiên vàng đều, sau đó gắp ra cho ráo dầu.
Chả cá thu đem ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 chút tiêu để đậm đà hơn. Sau đó đem chiên vàng giòn.
Mách nhỏ:
Chả cá thu có thể mua loại chả làm sẵn hoặc mua cá tươi về tự làm chả cá tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Có thể chia phần chả cá làm 2 phần, 1 phần đem chiên, 1 phần đem cho vào khuôn thoa với lòng đỏ trứng vịt, hấp chín, để nguội và thái thành miếng vừa ăn.
Xem thêm: Cách làm chả cá từ cá tươi giòn dai, cực ngon không cần dùng bột
Mẹo chiên cá không bị bắn dầu
- Để cá không bị dính chảo thì nên cho cá vào lúc dầu vừa sôi không để lúc dầu quá sôi hoặc chưa kịp sôi.
- Chiên với số lượng vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và cá không giòn ngon được và dễ bị dính vào nhau.
- Nếu cá bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là cá sẽ tự bong ra.
-
Nấu nước dùng
Đem 300gr đầu cá thu chần qua nước sôi. Bắc nồi nước khoảng 1.5 lít nước rồi đợi sôi, sau đó cho đầu cá thu vào nồi, cho thêm hành tây đã thái sợi, nấu khoảng 10 phút. Kế tiếp cho thơm và cà chua đã sơ chế trước đó vào nồi, nấu thêm khoảng 20 phút.
Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nêm, sau đó khuấy đều. Cho cá thu chiên vào nồi nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Mách nhỏ:
Nước dùng có thể ninh với thời gian lâu hơn để xương cá ra chất ngọt hơn. Có thể nấu nước dùng từ đêm hôm trước, để hôm sau tiến hành nấu luôn cho nhanh.
-
Hoàn thành
Cho bún, rau, sứa, cá vào tô sau đó chan nước dùng vào, rắc hành lá cắt nhỏ lên là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món bún cá sứa Nha Trang nóng hổi, nước dùng đậm đà ngọt vị cá, thơm kèm theo là độ giòn và tươi của sứa. Món ăn được ăn kèm với rau xà lách, giá, nước mắm ớt, chanh.
2. Bún cá ngừ sứa Nha Trang
Chuẩn bị
25 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún cá ngừ sứa Nha Trang
Cá ngừ Sứa khô (sứa ăn liền) Bún tươi Thơm Cà chua Hành tây Hành tím Rau ăn kèm (xà lách/ diếp cá/ giá/ bắp cải) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu/ muối)Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon
- Chọn mua cá tươi, còn sống, bơi khỏe, có mắt trong veo, thấy cả con ngươi bên trong, mang cá có màu đỏ tươi.
- Bạn dùng tay ấn nhẹ vào phần bụng cá nếu phần thịt cá có độ đàn hồi tốt, không bị lún xuống là cá còn tươi.
- Không chọn mua những con cá khi thấy mắt cá bị hóp lại hoặc bị đục, mang cá đã chuyển sang màu tái nhợt, khi ấn tay vào thịt cá bị lún xuống, thịt nhão mất đi độ đàn hồi vì đó là cá ươn.
- Đối với cá ngừ đông lạnh, khi mua bạn cần kiểm tra kĩ hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ để tránh trường hợp mua cá kém chất lượng.
Cách chế biến Bún cá ngừ sứa Nha Trang
-
Sơ chế sứa
Đầu tiên sứa khô bạn bỏ phần nước ngâm đi, rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại sạch bằng nước.
Bạn chuẩn bị một cái nồi nhỏ, đun sôi nước và cho sứa khô vào trụng nhanh trong 30 giây rồi vớt ra, rửa lại nhanh với nước lạnh để sứa giữ được độ giòn và để cho ráo nước.
Lưu ý: Chỉ nên trụng sơ sứa, tráng trụng quá lâu trong nước sôi sẽ làm sứa mất nước và bị teo lại.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cá ngừ bạn làm sạch vây, đuôi rồi rửa với nước muối loãng, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo.
Thơm và cà chua bạn rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch. Thơm cắt khúc vừa ăn, cà chua cắt múi cau.
Hành tây, hành tím bạn lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch sau đó cắt hành tây thành khoanh tròn mỏng còn hành tím cắt lát.
Các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ vừa ăn.
-
Xào thơm cà
Bạn bắc lên bếp một cái nồi lớn, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Sau đó bạn cho thơm, cà chua đã sơ chế vào nồi và đảo trên bếp khoảng 3 phút, nêm thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối.
-
Nấu bún cá sứa
Sau 3 phút đảo thơm và cà chua, bạn cho vào nồi 1 lít nước. Sau đó cho phần hành tây đã cắt mỏng vào và đun sôi.
Khi nước sôi trở lại, bạn cho cá ngừ vào nồi, nêm lần lượt 1 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và khuấy cho tan gia vị.
Bạn để nồi trên bếp với lửa vừa trong vòng 15 phút, thỉnh thoảng vớt bọt để phần nước dùng được trong. Sau 15 phút bạn tắt bếp, thêm vào nồi 1/2 muỗng canh nước mắm rồi nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
-
Hoàn thành
Bạn cho bún vào tô, lần lượt cho phần cá ngừ và sứa lên trên cùng, chan phần nước dùng kèm thơm, cà chua. Bún cá ăn ngon hơn khi ăn kèm với rau, 1 lát chanh và chén nước chấm hải sản bắt vị.
-
Thành phẩm
Món bún cá ngừ sứa Nha Trang thơm ngon đậm vị miền Trung với phần nước lèo thanh ngọt tự nhiên từ cá tươi và hành tây, vị chua nhẹ từ chanh và cà chua. Thịt cá tươi dai ngon, sứa giòn sựt sựt, chấm vào phần nước chấm hải sản cay ngọt thì quả thật đây là một món nước thơm ngon bạn không thể bỏ qua.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn sứa tươi ngon
- Bạn nên chọn mua sứa có nguồn gốc đảm bảo, uy tín như các siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc chợ có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Khi chọn sứa tươi, bạn chọn sứa có màu hồng nhẹ, bề mặt phớt phớt và không dính.
- Khi sờ vào thì thịt của sứa phải rắn chắc, đàn hồi tốt và không có nước chảy ra.
- Bạn không nên chọn mua những con sứa có dấu hiệu hư như thân đục, khi sờ quá mềm và khi ngửi có mùi hôi lạ.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Để chọn mua cà chua ngon bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, không có vết trầy sướt và căng mọng.
- Ngoài ra cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng và phần cuống xanh vẫn dính chặt vào thân quả, không bị héo và rơi ra.
- Tránh mua những quả cà chua có kích thước to bất thường, không có cuống xanh và lớp vỏ bóng đều. Vì rất có thể đây là những quả cà đã được phun thuốc.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh vì đây là những quả đã chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.
- Thơm chín vừa ăn thì sẽ có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng. Khi dùng tay chạm vào bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải, vỏ hơi nhăn.
- Hạn chế mua những quả chín không đều màu. Nếu quả có màu xanh nhiều nghĩa là chúng chưa chín hẳn, còn quả chín vàng nhưng xen lẫn màu nâu đậm thì chúng đã bị chín quá lâu và sắp bị hư thối.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Bạn nên chọn những củ có lớp vỏ bọc bên ngoài sáng bóng, không bị dập nát hoặc trầy xước. Bên cạnh đó, ưu tiên chọn những củ có phần rễ còn tươi, không bị héo hoặc đã khô.
- Nếu có thể sờ, bạn nên chọn những củ cầm chắc tay, không có chỗ mềm chỗ cứng.
- Hạn chế chọn những củ đã mọc mầm bạn nhé, vì những củ này thường ăn không ngon và không có nhiều chất dinh dưỡng.
Không quá khó để bạn tự tay thực hiện món bún cá sứa Nha Trang thơm ngon hấp dẫn, hãy nhanh tay vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà bạn nhé, Điện máy XANH chúc bạn thành công!
Từ khóa: Bún cá sứa Nha Trang,cách nấu bún cá sứa Nha Trang,bún cá sứa,cách nấu bún cá sứa,món nước,bún cá,cách nấu bún cá sứa Nha Trang,bún cá sứa,cách nấu bún cá sứa,món nước,bún cá,cách nấu bún cá sứa Nha Trang,bún cá sứa,cách nấu bún cá sứa,món nước,bún cá,