Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu bún cá nục ngon miệng hấp dẫn đậm đà hương vị tại nhà
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún cá nục
Cá nục Củ nén Hành lá Dứa (thơm) Cà chua Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá nục tươi ngon
- Để chọn mua cá nục tươi ngon, bạn nên mua những con có lớp da sáng bóng, óng ánh, khi sờ cảm nhận được có độ đàn hồi tốt.
- Đồng thời, quan sát phần mắt, chọn những con có phần mắt trong suốt, hơi lồi, không bị chảy nhớt hoặc đục ngầu.
- Không nên chọn những con mà khi sờ vào bị nhớt và khi sờ phần thịt cá quá mềm, khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả có phần vỏ màu đỏ tươi, sáng bóng, khi ngửi cảm nhận được mùi thơm đặc trưng.
- Ưu tiên chọn những quả vẫn còn phần cuống xanh tươi, dính chặt với thân quả cà chua.
- Không nên mua những quả đã bị dập nát hoặc trầy xước, bề mặt có nhiều lốm đốm đen bất thường.
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả dứa có phần vỏ màu vàng tươi, khi sờ hơi cứng, không quá mềm.
- Nên mua những quả có phần thân ngắn, hơi phình to ra thì những quả này mới ngon, ngọt và nhiều thịt được.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn mua những quả có phần mắt giãn nở to, vì những quả này đã chín nên thường sẽ rất ngọt.
- Không nên mua những quả đã bị hư, úng và khi nhấn thì cảm nhận quá mềm.
Củ nén là gì? Mua củ nén ở đâu?
- Củ nén hay còn gọi là hành tăm, củ nắng hành hoa. Củ có màu trắng đục, nhỏ bằng đầu ngón tay, được trồng nhiều ở miền trung nước ta. Củ nén có vị cay, ngọt, có mùi thơm thường được dùng làm gia vị tạo mùi trong các món ăn.
- Bạn có thể tìm mua củ nén tại các siêu thị lớn, chợ nông sản, hoặc các trang bán hàng điện tử lớn, có uy tín.
Cách chế biến Bún cá nục
-
Sơ chế và ướp cá nục
Đầu tiên, bạn dùng dao cạo sạch phần vảy cá, loại bỏ phần ruột cá rồi cắt khúc vừa ăn. Để khử mùi tanh cá, bạn ngâm cá vào nước muối trong khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo.
Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
- Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 5 - 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Hoặc bạn cũng có thể dùng muối ăn chà lên bề mặt cá, để ngâm trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước.
- Bên cạnh đó, dùng sữa tươi không đường ngâm cá trong 10 phút cũng là một cách khử mùi tanh của cá hiệu quả nhé.
Tiếp đến, bạn cho cá vào thau, thêm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó trộn thật đều và ướp trong khoảng 20 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ nén rửa thật sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn. Hành lá lặt bỏ lá úa vàng, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay, để phần đầu hành riêng, phần lá riêng nhé.
Cà chua rửa thật sạch rồi cắt hình múi cau.
Dứa gọt bỏ vỏ và mắt, rửa thật sạch rồi cắt lát dày khoảng 1/2 lóng tay nhé.
Cách gọt vỏ dứa (thơm) nhanh không cần cắt mắt
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt bỏ 2 phần đầu quả dứa.
- Bước 2: Tiếp đến, cắt quả dứa thành 4 phần.
- Bước 3: Sau đó, dùng dao lạng đi phần thịt dứa chạy dọc rồi cắt dứa thành từng miếng vừa ăn là được nhé.
-
Nấu bún cá
Sau khi chiên khoảng 7 phút thì bạn cho vào nồi khoảng 500ml nước sôi, nấu trong 5 phút thì bạn cho dứa và cà chua vào.
Tiếp tục đun đến khi nước sôi lên, thì bạn gắp phần vỏ quả cà chua bỏ đi nha, tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút thì cho đầu hành vào trước, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị xong rồi cho phần lá hành cắt khúc còn lại vào, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bún cá nục thơm ngon, đậm đà hương vị miền Trung khiến bạn vô cùng thích thú và ấn tượng. Nước lèo vừa miệng, đậm đà, thơm mùi thơm đặc trưng của cá nục, còn cá thì bên ngoài hơi giòn, bên trong mềm vô cùng hấp dẫn.
Với hướng dẫn chi tiết vừa rồi, HAY ĂN chắc chắn bạn có thể hoàn thành món bún cá nục thơm ngon, chuẩn vị khiến các thành viên gia đình bạn thích mê. Nhanh tay lưu lại và chia sẻ ngay để nhiều người cùng biết nhé!
Từ khóa: Bún cá nục,cách nấu bún,cách nấu bún cá,bún cá,bún,cá nục,cách nấu bún,cách nấu bún cá,bún cá,bún,cá nục,cách nấu bún,cách nấu bún cá,bún cá,bún,cá nục,