Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bún cá ngừ Quy Nhơn

Cách nấu bún cá ngừ Quy Nhơn ngon đúng vị, nước dùng đậm đà

Bún cá ngừ là một món nước hấp dẫn, còn khá lạ với những ai ở 2 miền Nam Bắc nhưng lại rất quen thuộc, mang hương vị quê hương của miền Trung nắng gió. Hôm nay, cùng vào bếp với HAY ĂN để khám phá ngay 2 cách làm bún cá ngừ thơm ngon tại nhà nhé!

1. Bún cá ngừ Quy Nhơn

Bún cá ngừ Quy Nhơn
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún cá ngừ Quy Nhơn

Cá ngừ Cà chua Thơm Nghệ Hành tím Sả cây Hành lá Ngò Nước mắm Dầu ăn Dầu điều Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món bún cá ngừ Quy Nhơn

Cách chế biến Bún cá ngừ Quy Nhơn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau, thơm rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Hành ngò bạn cắt nhỏ, sả đập dập rồi cắt khúc, hành củ đập dập cắt nhỏ. Nghệ gọt bỏ vỏ, đập dập rồi cắt nhỏ.

  • Ướp cá ngừ

    Bạn ướp cá ngừ với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, một vài lát ớt cắt nhỏ, nghệ cắt nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm.

    Tiếp theo bạn đeo bao tay nilon rồi thoa gia vị cho cá được thấm đều, sau đó bạn ướp cá trong khoảng 20 phút.

  • Chiên cá

    Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên với lửa nhỏ. Bạn lật 2 bên mặt cá để cá được chín đều.

  • Xào nguyên liệu phụ

    Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho hành băm, sả đập dập, nghệ vào rồi phi thơm. Tiếp theo bạn cho cà chua, thơm và 1 muỗng cà phê dầu điều vào rồi đảo đều khoảng 5 phút trên lửa vừa.

  • Nấu nước dùng

    Bạn đặt nồi lên bếp với khoảng 1.5 lít nước, sau khi đun cho nước gần sôi thì bạn cho phần nguyên liệu phụ đã xào vào nồi và nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi rồi cho cá vào.

    Tiếp theo bạn nêm vào nồi nước dùng với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Bạn tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa trên lửa vừa rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn cho bún vào tô rồi thêm nước dùng và cá vào thì bạn đã có ngay món bún cá ngừ Quy Nhơn đầy thơm ngon hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt của nước dùng, miếng cá mềm ngọt. Bạn có thể ăn kèm với một ít rau sống thì sẽ vô cùng tuyệt vời đấy.

2. Bún cá ngừ (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bún cá ngừ (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún cá ngừ (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cá ngừ Bún tươi Cà chua Thơm Hành tím (băm nhuyễn) Hành lá Dầu ăn Nước mắm Muối/ Tiêu xay

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món bún cá ngừ

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, giấy bạc, nồi, muỗng, , bếp,...

Cách chế biến Bún cá ngừ (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Thơm gọt vỏ, rửa qua nước và cắt múi cau. Cà chua bỏ cuống rửa lại nhiều lần với nước rồi cắt múi cau. Hành lá bỏ rễ rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.

    Cá ngừ bạn chà xát muối nhẹ nhàng rồi rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng dày khoảng 1 đốt ngón tay.

  • Chiên cá ngừ với nồi chiên không dầu

    Đầu tiên bạn xếp giấy bạc vào nồi chiên không dầu rồi cho cá ngừ vào và chiên cá ngừ trong 15 phút ở mức nhiệt 200 độ C.

  • Nấu bún cá ngừ

    Đặt nồi lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp theo bạn cho cà chua và thơm vào chảo xào khoảng 5 phút cho chín mềm.

    Tiếp theo, bạn nêm nếm thêm 1 muỗng canh nước mắm. Đổ 2 lít nước lọc vào nồi và nấu trên lửa lớn khoảng 10 phút cho đến khi nước sôi.

    Kế tiếp, bạn cho cá chiên vào nồi nước dùng, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi hạ lửa nhỏ nấu thêm khoảng 5 phút.

    Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp. Xếp bún tươi ra tô, cho cá và thơm, cho 1 ít hành lá lên trên mặt rồi thêm nước dùng vào và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành thì bạn đã có được 1 tô bún cá ngừ cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước dùng có vị ngọt thanh và 1 chút chua chua. Thịt cá ngừ mềm, chấm với nước mắm ớt sẽ thêm phần ngon hơn.

Cách chọn mua cá ngừ tươi ngon, đảm bảo chất lượng

  • Quan sát mắt cá: Nếu mắt cá trong, thấy được con ngươi bên trong thì đây là cá tươi ngon. Nếu mắt cá hóp lại thì có thể cá đã để kho đông lạnh lâu ngày, thịt cá sẽ không còn tươi ngon.
  • Mang cá: Nếu cá tươi thì mang sẽ có màu đỏ tươi, còn nếu cá ươn thì phần mang có thể sẽ có màu đỏ thẫm, thậm chí là màu đen.
  • Cảm nhận bằng tay: Khi dùng tay ấn vào phần bụng cá nếu cảm thấy cá có độ đàn hồi tốt thì đó là cá tươi, còn ngược lại nếu cá mềm không có độ đàn hồi thì có thể cá đã bị ươn.

Cách chọn mua cà chua ngon, không bị dập

  • Dựa vào màu sắc: Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Dựa vào hương thơm: Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
  • Dựa vào cuống quả: Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa. Những quả cà chín cây thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua.

Cách chọn mua thơm (dứa) ngon, ngọt

  • Dựa vào màu sắc: Những quả thơm chín ngon thường sẽ có màu vàng đều tươi bắt mắt, đôi khi sẽ có vài chỗ có màu xanh nhỏ. Những quả không đều màu thì có màu sắc không đều.
  • Dựa vào hình dáng: Những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn thường sẽ có nhiều thịt. Ngoài ra những quả có mắt càng lớn thì càng tốt.
  • Dựa vào mùi thơm: Nếu quả có mùi thơm ngọt, không quá nồng thì những quả này có độ chín vừa phải, ngon ngọt.
  • Cảm nhận bằng tay: Nếu quả thơm chín vừa bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải khi sờ tay vào. Lớp vỏ của quả thơm chín thường hơi bị nhăn nhẹ.

Vì sao món bún cá ngừ Quy Nhơn đặc biệt?

  • Nước dùng được nấu từ xương cá: Tuy mỗi nơi có những cách nấu khác nhau, nhưng món bún cá ngừ Quy Nhơn luôn có vị đặc biệt vì nước dùng không phải được nấu từ xương heo mà được nấu từ xương cá, thường là xương đầu cá thu, cá cờ, cá quả,... điều này tạo cho nước dùng có vị ngọt tự nhiên, đậm đà và không tanh.
  • Cá tươi ngon: điều đặc biệt khác đó là Quy Nhơn là một thành phố biển vì thế hải sản ở đây luôn tươi ngon, và nhờ đó cá luôn giữ được độ ngon ngọt, thơm tự nhiên góp phần cho món bún cá ngừ Quy nhơn ngon hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn làm bún cá ngừ Quy Nhơn chuẩn vị miền Trung, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Từ khóa: Bún cá ngừ Quy Nhơn,cách nấu bún cá ngừ quy nhơn,bún cá ngừ quy nhơn,cách nấu bún cá ngừ,bún cá ngừ,cá ngừ,cách nấu bún cá ngừ quy nhơn,bún cá ngừ quy nhơn,cách nấu bún cá ngừ,bún cá ngừ,cá ngừ,cách nấu bún cá ngừ quy nhơn,bún cá ngừ quy nhơn,cách nấu bún cá ngừ,bún cá ngừ,cá ngừ,