Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bún cá mòi hộp

2 cách nấu bún cá mòi hộp ngon nhanh đơn giản cho mùa dịch dễ làm tại nhà

Tình hình dịch covid vẫn còn phức tạp, khiến cho việc mua sắm thực phẩm khó khăn hơn. Hiểu được vấn đề này, HAY ĂN xin mách đến bạn một món nước cực kỳ thơm ngon với các nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm. Cùng vào bếp xem ngay 2 cách nấu bún cá mồi hộp để bổ sung vào thực đơn mùa dịch của gia đình nhé!

1. Bún cá mòi hộp chả cá

Bún cá mòi hộp chả cá
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún cá mòi hộp chả cá

Bún tươi Cá mòi Chả cá miếng Cà chua Dứa (thơm) Hành ngò Hành tỏi băm Hành tím Ớt (có thể có hoặc không) Nước cốt chanh Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bún cá mồi hộp chả cá

Cách chế biến Bún cá mòi hộp chả cá

  • Sơ chế nguyên liệu

    Chả cá mua về rửa qua 1 lần nước rồi trụng với nước sôi khoảng 5 phút sau đó cắt thành miếng vừa ăn, để ráo. Tiếp đến, bạn đem chả cá luộc hoặc chiên cho chín.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và dùng dao cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

    Làm hành chua: hành tím lột vỏ rửa sạch, cắt lát mỏng rồi trụng sơ với nước sôi khoảng 3 phút. Tiếp đến cho hành vào chén trộn đều cùng với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, cho ớt vào nếu thích ăn cay.

  • Nấu cà chua với thơm

    Bắc nồi lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn và cho 1/2 chỗ hành tím băm cùng tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp đến cho cà chua và 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều đến khi cà chua mềm và ra màu đỏ cam thì cho dứa vào xào chung. Khi thấy dứa đã mềm, cho vào khoảng 1.2 lít nước, đun sôi.

  • Làm bún cá mòi hộp

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn và cho hết chỗ hành tỏi băm còn lại vào phi thơm, tiếp đến cho cá mòi hộp vào, nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.

    Đảo đều cá đến khi gia vị tan hết thì cho toàn bộ phần cá mòi này vào nồi nước dứa và cà chua đun sôi lúc nãy. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường.

    Bạn có thể gia giảm lượng gia vị cho vừa ăn, khuấy đều đến khi nước sôi mạnh trở lại thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Sau khi nấu nước lèo xong, bạn lấy bún ra , cho chả cá và cá mòi lên trên, chan thêm nước lèo, ăn kèm hành tím ngâm chua ở bước 1 và các loại rau thơm theo sở thích nhé!

    Vậy là bạn đã hoàn thành món bún cá mòi hộp thật đậm đà, hấp dẫn, phần cá mòi mềm thơm, chả cá dai dai ngọt thịt, hòa quyện với phần nước lèo thanh ngọt. Món bún này dùng nóng cho bữa sáng là tuyệt vời nhất!

2. Bún cá mòi hộp

Bún cá mòi hộp
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bún cá mòi hộp

Bún tươi Cá mòi hộp (loại 155gr) Cà chua (khoảng 150gr) Hành tây Dứa (khoảng 1/4 quả) Hành tím băm Tỏi băm Rau ăn kèm (rau muống bào/giá đỗ/húng quế) Ớt khô Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Bún cá mòi hộp

Cách chế biến Bún cá mòi hộp

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đối với dứa, bạn có thể mua dứa còn nguyên vỏ mang về gọt sạch, cắt bỏ mắt dứa hoặc mua loại đã được gọt sẵn tại chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm.

    Tiếp theo dùng dao cắt dứa thành các lát nhỏ vừa ăn.

    Hành tây lột bỏ vỏ, sau đó cắt múi cau rồi dùng tay tiếp tục tách thành các bẹ nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

    Cách cắt hành tây không cay mắt

    • Nếu bạn sợ cắt hành tây bị cay mắt, bạn có thể vừa cắt hành vừa nhai một chút bánh mì. Việc hoạt động cơ miệng giúp hạn chế tối đa lượng nước từ hành tây bắn tới mắt một cách hiệu quả.
    • Do cấu trúc phần thịt của hành tây có dạng hình ống nên bạn hãy cắt ngang hành tây để tránh những giọt hành bắn vào mắt bạn.
    • Trước khi cắt bạn có thể ngâm hành tây vào nước muối hoặc giấy, tính axit hoặc tính ion trong giấm và muối có thể làm biến chất enzym của hành tây, làm giảm độ hăng cay.

    Các loại rau ăn kèm như rau muống bào, húng quế, giá đỗ sau khi mua về các bạn nhặt bỏ phần sâu và già (nếu có) sau đó mang ngâm với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra xả sạch lại với nước, để ráo.

  • Xào nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho 1 muỗng canh hành tím băm và 1/2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

    Khi hành, tỏi đã dậy mùi thì cho tiếp phần hành tây và dứa vào. Vặn lửa vừa và xào khoảng 5 phút cho các nguyên liệu vừa chín tới.

    Mách nhỏ: Xào các nguyên liệu trước khi nấu giúp cho nước dùng có mùi thơm ngon hơn.

  • Nấu nước dùng

    Khi thơm và hành tây vừa chín, các bạn cho 2 hộp cá mòi cùng 800ml nước vào nồi và đun ở lửa lớn.

    Để phần nước dùng đậm đà và béo hơn, bạn có thể lấy từ 1 - 2 miếng cá mòi và dùng muỗng dầm nát sau đó hòa vào nước.

    Kế đến, thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ớt khô và khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

    Mách nhỏ: Cho 1 ít ớt khô vào nồi nước dùng giúp khử đi mùi tanh của cá, đồng thời giúp cho nước dùng có vị cay cay kích thích vị giác.

    Nấu ở lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi thì các bạn cho cà chua vào nồi, sau đó tiếp tục đun đến khi nước sôi trở lại.

    Mách nhỏ:

    • Trong quá trình nấu bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và đẹp mắt.
    • Vì cá mòi đóng hộp đã chín sẵn, cho nên trong món ăn bạn không nên nấu quá lâu đễ tránh làm cá bị mềm nát.
    • Cho cà chua vào sau cùng giúp cà chua giữ được độ giòn ngọt tự nhiên.

    Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Trụng bún

    Bắc 1 nồi nước khác lên bếp và đun sôi, sau đó cho bún vào trụng sơ khoảng 2 - 3 phút cho đến khi sợi bún tơi và không còn dính vào nhau thì tắt bếp.

    Trút bún ra một chiếc rây hoặc rổ và để cho ráo nước.

  • Thành phẩm

    Xếp bún ra , bày thêm 1 ít rau muống bào, giá đỗ và rau húng quế sau đó cho cá, cà chua và dứa lên trên rồi chan nước dùng vào là hoàn thành.

    Món bún cá mòi hộp sau khi hoàn thành có màu sắc cực bắt mắt và hương thơm cuốn hút. Nước dùng nóng hổi, chua ngọt đậm đà. Thịt cá mòi hộp thơm, mềm, bùi béo quyện cùng với cà chua và dứa giòn, ngọt kích thích vị giác.

    Món ăn tuy đơn giản nhưng đây đủ chất này hứa hẹn sẽ làm phong phú thêm thực đơn mùa dịch của gia đình bạn đấy!

Gợi ý nơi mua cá mồi hộp

  • Bạn có thể tìm mua cá mòi hộp tại các khu chợ, cửa hàng tiện lợi hoặc tại các siêu thị trên toàn quốc.
  • Bạn cũng có thể tìm mua cá mòi hộp dễ dàng ở các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc mua online trên trang thương mại điện tử hayan.vn.
  • Bạn nên chọn các loại cá mòi hộp từ thương hiệu lớn, uy tín. Khi chọn mua, nên đọc thật kỹ các thông tin về nguồn gốc, thành phần cũng như hạn sử dụng của sản phẩm.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Chọn những trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon. Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái dứa có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
  • Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái dứa quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Khi chọn mua cà chua bạn quan sát và chọn những quả có da sáng bóng, quả không quá to, cuống vẫn còn dính chặt với quả.
  • Bạn nên chọn những quả cầm chắc tay, khi ngửi có mùi thơm nhẹ. Cà chua chín ngon sẽ có hạt bên trong màu vàng và thịt màu đỏ tươi.
  • Không nên chọn những quả bị bầm, bị trầy, quả không có cuống. Không chọn những quả quá to và mềm.

Cách chọn mua bún tươi ngon

  • Khi chọn mua bún tươi, nên chọn sợi bún láng mịn, thơm mùi bột gạo, có độ dai, mềm, khi cầm lên kéo thử thấy có độ đàn hồi nhất định.
  • Không nên chọn loại bún bị bở, nát vụn, bị nấm mốc hoặc có màu sắc, mùi hôi bất thường.
  • Bạn nên tìm mua bún tươi tại các khu chợ, siêu thị, cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng của sợi bánh.
  • Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại bún khô, sau đó mang về trụng cho bún nở là có thể dùng được ngay.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử làm bún tươi tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN để đảm bảo an toàn sức khỏe của gia đình nhé.

Vậy là món bún cá mòi hộp nóng hổi, thơm ngon nức mũi, đầy đủ chất dinh dưỡng đã sẵn sàng phục vụ cho bữa ăn gia đình trong mùa dịch này rồi đấy! Với công thức cùng hướng dẫn chi tiết trên, HAY ĂN chúc bạn thành công và thưởng thức thật ngon miệng nhé!

Từ khóa: Bún cá mòi hộp,bún cá mòi hộp,cách nấu bún cá mòi hộp,cách nấu bún cá mòi,cách nấu bún cá hộp,bún cá mòi,cách nấu bún cá mòi hộp,cách nấu bún cá mòi,cách nấu bún cá hộp,bún cá mòi hộp,bún cá hộp,cách nấu bún cá mòi hộp,cách nấu bún cá mòi,cách nấu bún cá hộp,bún cá mòi hộp,bún cá hộp,