Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún cá Kiên Giang

Cách nấu bún cá lóc Kiên Giang ngọt thanh, đổi vị cho gia đình

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bún cá lóc Kiên Giang là món đặc sản Kiên Giang bình dị nhưng nổi tiếng và thân thuộc nhất với người dân nơi đây. Tuy thành phần đơn giản, nhưng mùi vị của bún lóc Kiên Giang rất riêng biệt so với các loại bún ở nơi khác. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món nước này nhé!

Nguyên liệu làm Bún cá lóc Kiên Giang

Cá lóc Tôm Hoa điên điển Hành tím Hành tây Rau ăn kèm (bắp chuối/ cải con/ rau thơm) Hạt màu điều Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ bột nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.
  • Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Không mua cá lóc bị trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Không nên chọn mua những loại tôm có màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Nên chọn mua tôm có phần chân gắn chặt vào thân. Không mua những con tôm mà khi cầm lên thấy có hiện tượng chảy nhớt.

Hình nguyên liệu Bún cá lóc Kiên Giang

Cách chế biến Bún cá lóc Kiên Giang

  • Sơ chế các nguyên liệu 

    Cá lóc mua về bạn rửa sạch với nước muối và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

    Cắt cá lóc thành từng khúc cỡ 1 đốt ngón tay.

    Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, khử mùi tanh

    Cách 1: Dùng muối (muối hột hoặc muối tinh)

    • Bạn dùng muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 - 3 phút.
    • Sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước hoặc dùng giấy ăn, khăn sạch lau khô mình cá là có thể chế biến các món ăn ngon.

    Cách 2: Dùng chanh hoặc giấm và nước ấm

    • Bạn cho phần cá đã sơ chế vào 1 cái thau, thêm vào 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc giấm cùng với 1 chén nhỏ nước ấm rồi ngâm cá từ 3 - 5 phút.
    • Sau đó mát xa lên toàn bộ thân cá một lần nữa rồi rửa lại với vòi nước sạch là hoàn thành.

    Cách 3: Dùng vôi ăn trầu

    • Bạn lấy một ít vôi bôi lên da cá rồi dùng lá chuối chà mạnh, nhớt cá sẽ tuột đi theo lá chuối đồng thời khử được mùi tanh của cá.

    Tôm bạn đem ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó tiến hành bóc vỏ và đầu tôm. Bạn đặt tôm lên thớt, dùng dao khứa dọc theo sống lưng hoặc dùng tăm rút phần chỉ đen trên lưng tôm rồi bỏ đi.

    Rửa tôm qua nước sạch lần nữa trước khi đem đi chế biến.

    Bông điên điển và các loại rau mang đi rửa sạch, để ráo.

    Hành tây rửa sạch, lột vỏ, để ráo và cắt làm tư.

    Hành tím rửa sạch, lột vỏ và bào mỏng.

  • Ướp cá lóc và tôm 

    Bạn cho thịt cá đã sơ chế sạch ra và thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu rồi trộn đều cho cá thấm vào gia vị.

    Ướp cá khoảng 15 phút.

    Bạn cho tôm đã sơ chế sạch ra một cái tô khác và thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu rồi trộn đều lên.

    Ướp tôm từ 10 - 15 phút cho tôm thấm gia vị.

  • Xào tôm

    Bạn cho 1 muỗng canh hạt màu điều cùng 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo rồi nấu ở lửa vừa trong khoảng 3 phút cho đến khi hạt điều ra hết màu thì vớt hạt ra.

    Lúc này, dầu cũng đã sôi, bạn cho tôm đã ướp vào xào đến khi tôm chín và săn lại thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để chuẩn vị hơn khi tôm vừa chín tới bạn đập vào 2 lòng đỏ trứng gà và khuấy tan xào chung với tôm.
  • Nấu nước dùng 

    Bạn bắc 1 cái nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng canh hành tím bào mỏng vào phi thơm.

    Tiếp theo, bạn cho cá lóc đã ướp vào xào đến khi cá săn lại.

    Cho vào nồi 3 lít nước lọc, 1 củ hành tây đã cắt và nấu đến khi nước sôi khoảng 15 phút.

    Thêm vào nồi nước 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và nấu khoảng 10 phút.

    Khi nước sôi, bạn vớt hết bọt và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là món cá lóc Kiên Giang thơm ngon, nóng hổi đã hoàn thành.

    Cho bún ra tô, thêm rau vào và cho cá, tôm lên trên. Tiếp theo bạn chan nước dùng và rắc 1 ít tiêu lên là có thể thưởng thức được rồi.

    Tô bún thơm, đầy đủ màu sắc cùng thịt cá lóc dai, tôm săn, mềm. Gắp một miếng rồi thưởng thức thì cảm giác như đang ở ngay tại Kiên Giang vậy! Món này ăn kèm sa tế và nước mắm ớt sẽ tăng thêm hương vị và ngon hơn rất nhiều.

Bún cá lóc Kiên Giang với vị ngọt thanh từ nước lèo kết hợp với cá, tôm ngọt thịt và hành phi thơm. Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công món bún cá Kiên Giang nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Như Hà Nguyễn.

Từ khóa: Bún cá Kiên Giang,cách nấu bún cá lóc kiên giang,bún cá kiên giang,bún cá lóc kiên giang,bún cá lóc,bún cá,cách nấu bún cá lóc kiên giang,bún cá kiên giang,bún cá lóc kiên giang,bún cá lóc,bún cá,cách nấu bún cá lóc kiên giang,bún cá kiên giang,bún cá lóc kiên giang,bún cá lóc,bún cá,