Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún cá cam

Cách nấu bún cá cam đơn giản ngon ngất ngây chuẩn vị tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cá cam chế biến được nhiều món ăn ngon nên được nhiều người lựa chọn. Hôm nay, Điện máy sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách nấu món bún cá cam siêu ngon nhé!

Nguyên liệu làm Bún cá cam

Bún Cá cam (cỡ vừa) Cà rốt Cải trắng Hành tây Ớt hiểm Tỏi băm Thơm (dứa) Cà chua Gừng Hành ngò Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá cam tươi ngon

  • Chọn mua con cá có mắt trong, không bị đục và hơi phồng lên một chút.
  • Quan sát xem cá có vẩy sáng và có màu bạc kim loại, không xỉn màu. Nhấn thử thì thấy cá có độ đàn hồi.
  • Không chọn mua những con cá bị trầy trụa, da dễ bị rách vì đây là cá ươn.
  • Nên chọn mua những con cá cam có mang cá màu đỏ hồng, khi ngửi có mùi cá biển đặc trưng và không có mùi lạ.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài đỏ tươi, đều màu, không có những đốm thâm, không bị trầy hoặc hư hại.
  • Chọn những quả có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Chọn những quả cà chua có phần cuống màu xanh, bám chặt vào đầu quả cà chua.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Màu sắc: bạn nên chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, sẽ có một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định.
  • Hình dáng: Những trái dứa có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Mắt dứa: Chọn những trái có mắt dứa lớn, thưa vì điều này chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
  • Mùi thơm: bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
  • Phần ngọn dứa: Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon. Những trái dứa quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Cảm nhận bằng tay: Dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin.
  • Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.
  • Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập, cành lá bị héo, dập.

Nguyên liệu thực hiện món bún cá cam

Cách chế biến Bún cá cam

  • Sơ chế và ướp cá cam

    Cá cam mua về làm sạch mang, ruột, cắt vây rồi dùng dao cạo sạch nhớt.

    Sau đó bạn rửa cá với nước muối loãng, rồi rửa lại với nước sạch, tiếp tục cắt cá thành từng khoanh vừa ăn cỡ 1 đốt ngón tay.

    Cho cá vào thau ướp cùng với 1 ít muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít bột ngọt, 1 ít tiêu xay, ớt cắt lát trộn đều cho cá thấm gia vị khoảng 10 phút.

    Cách khử mùi tanh cá cam: Để khử mùi tanh của cá cam trước khi cắt khúc, bạn có thể ngâm trong dung dịch nước và giấm theo tỷ lệ thích hợp khoảng 5 - 10 phút, như vậy sẽ khử đi được kha khá mùi tanh của cá và loại bỏ phần nhớt cá, món ăn sẽ được ngon hơn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Ớt cắt lát. Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. Hành tây cắt múi cau.

    Thơm cắt miếng vừa ăn, cà chua cắt múi cau. Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng. Hành, ngò cắt nhỏ.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho cà rốt, củ cải trắng, hành tây, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 ít muối vào nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm để lấy nước ngọt.

  • Xào cà chua và thơm

    Bắc nồi khác lên bếp cho dầu vào, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục cho thơm, cà chua và 1/2 muỗng cà phê đường vào xào chung đến mềm. Vớt bỏ vỏ cà chua bị bóc ra.

    Mách nhỏ: Xào cà chua trước sẽ giúp món ăn có màu đẹp mắt hơn.
  • Chiên cá

    Cho 1 nồi khác lên bếp cho dầu và 1 ít tỏi phi vào phi thơm, cho cá vào chiên sơ đến khi cá săn lại và tái ở 2 mặt là được.

    Mách nhỏ: Chiên sơ cá để cá săn mặt không bị nát khi nấu và giúp nước dùng không bị tanh.
  • Nấu bún cá cam

    Cho cá vào nồi khóm, cà chua rồi xào cùng vài lát gừng, cho nước dùng vào nấu đến sôi thì cho thêm 1 muỗng canh nước mắm và nêm lại gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình là xong.

  • Thành phẩm

    Chan nước lèo nóng hổi lên tô bún, thêm bên trên vài lát thơm, cà chua, cà rốt, 1 khứa cá, hành ngò cắt nhỏ,… Ăn một miếng sẽ cảm nhận được nước canh đậm đà hương vị, cá cam thì mềm béo thơm ngon thật tuyệt vời.

    Bún cá sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cải xanh, cần ô, cải cây, rau thơm, kinh giới,…

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn có thể sử dụng nước dùng gà hoặc nước dùng xương heo giúp món ăn thơm ngon, đậm đà hơn.
  • Theo một số phiên bản nấu món bún cá cam người ta còn cho thêm cả nghêu vào để tăng độ ngọt cho nước dùng và giúp món ăn thêm đa dạng, ngon hơn.

Vậy là bạn đã có thể làm ngay món bún cá cam thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công với công thức của HAY ĂN.

*Công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh YouTube Căn bếp vui vẻ

Từ khóa: Bún cá cam,cách nấu bún cá cam,bún cá cam,cách làm bún cá cam,cách nấu bún cá,bún cá,cách nấu bún cá cam,bún cá cam,cách làm bún cá cam,cách nấu bún cá,bún cá,cách nấu bún cá cam,bún cá cam,cách làm bún cá cam,cách nấu bún cá,bún cá,