Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bún bung dọc mùng

Cách nấu bún bung dọc mùng thanh đạm cực ngon hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bún bung hay còn gọi là bún dọc mùng là món ăn dân dã của người Hà Nội, món ăn mộc mạc, hương vị thanh ngọt không quá nhiều mỡ dễ ngấy của nước dùng. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để trổ tài thực hiện món nước ngon, đơn giản này nhé!

Nguyên liệu làm Bún bung dọc mùng

Thịt xay Sườn non Giò sống Bún Nấm hương khô (nấm đông cô) Nấm mèo khô Dọc mùng ( bạc hà) Hành lá Cà chua Ngò Hành tây Hành tím băm Muối Nước mắm Tiêu Bột ngọt Hạt nêm Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sườn non tươi ngon

  • Bạn không nên chọn mua sườn có kích thước quá nhỏ. Vì sườn nhỏ thường là của những con heo nhỏ, vì vậy thịt sẽ không chất lượng do bị xuất chuồng sớm.
  • Đối với món ăn này bạn nên chọn những cọng sườn có một ít mỡ để nước dùng có vị thơm béo hấp dẫn nhé.
  • Bên cạnh đó, bạn nên chọn sườn có màu đỏ tươi, không quá nhạt cũng không quá đậm. Đặc biệt sườn không có mùi hôi hay bị chảy dịch.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon

Bạn có thể sử dụng nấm hương tươi hoặc nấm hương khô đều được nhé!

Đối với nấm hương khô

Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Bạn nên chọn mua ở các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn.

Đối với nấm hương tươi

  • Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu.
  • Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, bị nhớt. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.

Nguyên liệu làm bún dung

Cách chế biến Bún bung dọc mùng

  • Sơ chế sườn non

    Đầu tiên, rửa sạch 500gr sườn non heo, rồi cho vào nồi nước sôi cùng 1 muỗng muối trần sơ sau đó vớt sườn ra rửa sạch.

    Một mẹo khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần sườn. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.

    Cho 1 lít nước sôi vào nồi, cho sườn heo đã chần vào, thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào hầm trong 20 phút cho sườn ngấm vị và nước dùng ngọt hơn.

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    500gr dọc mùng tước vỏ, rửa sạch sau đó thái xéo miếng, cho vào tô, thêm 2 muỗng cà phê muối trộn đều rồi để ngâm khoảng 15 phút cho dọc mùng chảy nước.

    Tiếp tục rửa kỹ dọc mùng cho hết mặn, sau đó vắt kiệt nước.

    Nấm hương khô đem ngâm với nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa và vò nấm dưới vòi nước sạch nhiều lần cho sạch cát, cắt bỏ phần chân nấm, rồi cắt nhỏ.

    Nấm mèo đem ngâm nước khoảng 1 - 2 tiếng để nấm mèo nở mềm, sau đó cắt nhuyễn.

    Cà chua, hành tây cắt múi cau.

    Lưu ý: Để dọc mùng khi ăn không bị ngứa, sau khi sơ chế dọc mùng, hãy bóp dọc mùng với muối hạt rồi rửa sạch lại.

    Mẹo ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, ngâm trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.

    Mẹo ngâm nấm hương khô mau mềm, sạch cát

    • Nên ngâm nấm hương với nước ít nhất 8 tiếng hoặc qua đêm để nấm nở đều.
    • Sau khi ngâm cần xả nấm dưới vòi nước sạch nhiều lần để nấm sạch hoàn toàn cát và bụi bẩn.
    • Nên cắt bỏ phần chân nấm vì nó khá cứng, khi ăn sẽ không ngon.
    • Khi ngâm nên cho vào 1 ít muối để giúp dễ dàng loại bỏ bụi, chất bẩn, đồng thời quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.

  • Làm mọc viên

    Chuẩn 1 một cái tô lớn, cho 200gr thịt heo xay, 200gr giò sống, cho tiếp 20gr nấm mèo, 20gr nấm đông cô, nêm thêm 1/2 muỗng canh hành tím, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu sau đó trộn đều tất cả, rồi vò viên vừa ăn.

  • Cho nguyên liệu vào nước dùng

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm, sau đó cho 200gr cà chua vào xào cho ra màu.

    Cho tất cả mọc đã vò viên vào nồi nước hầm sườn, nấu thêm 10 phút để mọc chín, sau đó cho cà chua đã xào vào, nêm vào đó 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh nước mắm vào rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho bún vào tô, rồi lần lượt cho sườn heo, cà chua, mọc, dọc mùng, ngò gai và củ hành tây thái nhỏ vào, rồi cuối cùng chan nước dùng đun sôi lên là hoàn thành nhé.

  • Thành phẩm

    Món bún bung dọc mùng có màu xanh lá nhẹ rất là đẹp mắt. Đặc biệc, viên mọc được làm từ nguyên liệu chính là giò sống và nấm hương nên khi nấu tạo một mùi thơm khó cưỡng, vị ngon, ngọt cảm nhận được ngay từ miếng cắn đầu tiên.

Món bún bung dọc mùng thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky VN.

Từ khóa: Bún bung dọc mùng,cách nấu bún bung,cách nấu bún bung dọc mùng,cách nấu bún dọc mùng,các món bún nước ngon,bún bung dọc mùng,cách nấu bún bung,cách nấu bún bung dọc mùng,cách nấu bún dọc mùng,các món bún nước ngon,bún bung dọc mùng,cách nấu bún bung,cách nấu bún bung dọc mùng,cách nấu bún dọc mùng,các món bún nước ngon,bún bung dọc mùng,