Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu bún bò cay, món ăn xứ công tử Bạc Liêu thơm ngon cực hấp dẫn
-
Chuẩn bị
1 giờ 30 phút -
Chế biến
3 giờ -
Độ khó
Trung bình
Bún bò cay là món ăn đặc sản ở xứ công tử Bạc Liêu, mang hương vị thơm ngon đậm đà. Nước dùng của món này hơi đặc sánh như bò kho nhưng vị lại rất mới lạ và ăn cực kì cuốn. Cùng Mẹo vào bếp thực hiện ngay món nước thơm ngon, độc đáo này ngay nhé!
Nguyên liệu làm Bún bò cay Bạc Liêu
Dầu màu điều Ớt sừng Ớt hiểm Tỏi Tôm khô Nạm bò Nước lọc Nước dừa Gấc xay Hành tây Sả cây Gia vị thêm như đường; muối; bột ngọt; nước mắm Bột năngDụng cụ thực hiện
Cách chọn mua nạm bò tươi ngon, chất lượng
- Nạm bò là phần thịt ở ức bò, thường được chia làm 3 loại là nạm sườn, nạm (phần bụng) và nạm bụng (nằm dần về phía mông bò).
- Phần nạm bò ngon là phần có nhiều thịt và gân, màu sắc thit tươi sáng và khi dùng tay ấn vào thì có độ đàn hồi tốt.
- Thịt bò không nên chọn loại bị xỉn màu, hửi có mùi hôi lạ. Đặc biệt là khi chạm vào thịt bị mềm, nhũn không đàn hồi và có nhớt là không nên mua.
Hình nguyên liệu nấu bún bò cay
Cách chế biến Bún bò cay Bạc Liêu
-
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi lột vỏ đem đi xay.
Ớt sừng và ớt hiểm mua về rửa sạch đem đi xay nhuyễn với máy.
Xả cây cũng rửa sạch, lấy 3 cây đem đi xay nhuyễn. Còn 5 cây sả đem đập dập dùng để nấu nước lèo.
Tôm khô mua về ngâm với nước khoảng 5 phút cho tôm nở, rửa sạch lại với nước sau đó đem đi xay.
-
Nấu sate cay
Dùng 1 cải chảo bắt lên bếp rồi lần lượt cho các nguyên liệu sau vào: 2 chén dầu màu điều, 10 trái ớt sừng xay, khoảng 3 - 5 trái ớt hiểm xay (tuỳ vào khẩu vị ăn cay của bạn), 2 củ tỏi xay. Đảo đều hỗ hợp ở lửa nhỏ khoảng 15 phút cho sệt lại.
Sau đó cho tiếp 100 gr tôm khô đã được xay nhuyễn, thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm cho đều vị rồi trộn đều thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
-
Sơ chế và ướp nạm bò
Nạm bò mua về rửa sạch với nước và muối để khử mùi.
Sau khi rửa sạch cắt nạm bò thành miếng vừa ăn và đem đi ướp với các gia vị.
Đối với 1 kg nạm bò đã chuẩn bị, bạn ướp với 3 cây sả đã được xay nhuyễn, 2 muỗng canh sate đã nấu, trộn đều và để trong vòng 1 tiếng cho thịt thấm .
-
Nấu nước dùng
Đầu tiên, bạn cho nồi lên bếp, bỏ thịt nạm bò vào xào cho đến khi thịt săn lại.
Tiếp theo cho 1 lít nước dừa thêm 1 lít nước lọc vào. Sau đó cho các nguyên liệu như 1 củ hành tây, 5 cây sả cây đập dập, 5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn ( hoặc đường trắng), 1 muỗng canh bột ngọt.
Hầm nước dùng cùng bò và nguyên liệu trong thời gian từ 2 - 3 tiếng trên lửa nhỏ để bò mềm.
Cuối cùng là cho 3 muỗng canh sate đã nấu trước đó, 2 muỗng canh nước mắm, 1 nửa chén bột năng vào để nước dùng hơi sánh lại.
Mách nhỏ: Bạn cho thêm 2 muỗng canh thịt của trái gấc xay ra vào khi nấu nước dùng sẽ lên màu đẹp hơn, thành phẩm tô bún sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ đậm nhìn bắt mắt và ngon miệng. -
Hoàn thành
Bạn trụng bún qua nước sôi, để ráo và trút ra tô.
Thêm thịt nạm, hành lá thái nhỏ, một chút hành tây thái mỏng rồi chan nước dùng.
Bún bò cay ăn cùng giá, húng quế, thêm 1 chén muối ớt chanh chấm cùng thịt bò thì ngon tuyệt bạn nhé.
-
Thành phẩm
Một buổi sáng khí trời hơi se lạnh hoặc vào những ngày mưa có thêm 1 tô bún bò cay thơm ngon đậm vị hít hà thì còn gì tuyệt vời hơn.
Vị ngọt thơm, béo nhẹ của nước dùng từ dừa hầm cùng với thịt bò nạm hoà quyện cùng vị cay nồng của sate tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
480.000₫ -30%
650.000₫ -30%
550.000₫ -30%
580.000₫ -30%
190.000₫ -30%
350.000₫ -30%
250.000₫ -30%
530.000₫ -30%
610.000₫ -30%
440.000₫ -30%
550.000₫ -30%
615.000₫ -30%
1.040.000₫ -30%
300.000₫ -30%
320.000₫ -30%
Vào những ngày cuối tuần, ngày mưa mát mẻ còn gì tuyệt hơn khi chiêu đãi cả nhà bằng món bún bò cay thơm ngon chuẩn vị Bạc Liêu. Hi vọng với công thức mà HAY ĂN chia sẻ, sẽ giúp bạn làm phong phú thêm thực đơn cho những bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công!
*Mời bạn tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon từ Tiktok Vào bếp cùng HAY ĂN
Từ khóa: Cách nấu bún bò cay,bún bò cay, cách nấu bún bò cay, nấu bún bò cay, món bún bò cay,