Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu bò hầm gấc mềm thơm, bổ dưỡng, may mắn cho năm mới
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Những món từ bò không chỉ đem lại dinh dưỡng cao mà còn là cả một hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp ngay hôm nay để học công thức nấu bò hầm gấc mềm ngon. Không chỉ vậy gấc còn mang một ý nghĩa may mắn, với rau củ được tỉa hình hoa mai, đồng tiền đẹp mắt, đây chắc chắn là một món ăn đáng để thưởng thức chào đón một năm mới vui vẻ đấy!
Nguyên liệu làm Bò hầm gấc
Thịt bò Gấc Cà rốt Khoai tây Ngò rí Tỏi băm Quế Hoa hồi Trái thảo Tiêu hạt Nguyệt quế Rượu trắng Bột húng lìu Bột cà ri Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay)Cách chọn mua thịt bò ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
- Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
- Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Thông tin dinh dưỡng của quả gấc
Quả gấc thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và tạo cho món ăn một màu sắc bắt mắt. Không chỉ vậy, quả gấc còn đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Hàm lượng cao carotenoid, beta carotene cùng những hợp chất như vitamin, chất xơ, canxi,... giúp cơ thể chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa ung thư cũng như các bệnh mãn tính, tim mạch. Ngoài ra, quả gấc còn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, chống trầm cảm hiệu quả và giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da,...
Dụng cụ thực hiện
Khuôn cắt rau củ (hình hoa mai, đồng tiền), chảo, nồi, dao thớt, túi lọc,...
Cách chế biến Bò hầm gấc
-
Sơ chế thịt bò
Để làm sạch và khử mùi hôi của thịt bò bạn đem nguyên miếng bò ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.
Tiến hành cắt bò thành những khối vuông nhỏ vừa ăn (tựa như cắt thịt bò lúc lắc), sau đó chần sơ thịt bò qua nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra dĩa để nguội.
Cách khử mùi hôi thịt bò và làm sạch hiệu quả:
- Bạn có thể dùng muối xát đều lên miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước.
- Ngâm thịt cùng 1 ít rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chanh chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại với nước.
-
Sơ chế gấc và rau củ
Đối với quả gấc bạn cắt làm đôi, sau đó nạo hết phần ruột quả gấc cho vào tô. Tiếp đến dùng dao nạo lấy phần thịt (phần cơm) quả gấc và loại bỏ hạt. Cuối cùng bạn cho 1 muỗng canh rượu trắng vào, dùng muỗng trộn đều.
Cà rốt và khoai tây bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch lại với nước rồi tiến hành cắt khoanh độ dày khoảng 1 lóng tay. Dùng khuôn ấn tạo hình đồng tiền, hoa mai cho phần cà rốt và khoai tây thêm đẹp mắt.
-
Rang và giã nhuyễn thảo mộc
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 nhánh quế, 3 cái hoa hồi, 2 trái thảo quả, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 lá nguyệt quế dùng đũa đảo đều, rang cho đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm trên lửa vừa khoảng 5 phút.
Sau đó đổ nguyên liệu vào cối và tiến hành giã nát (không cần giã quá nhuyễn), rồi cho phần nguyên liệu này vào một chiếc túi lọc buộc chặt miệng túi.
-
Ướp thịt
Cho phần thịt quả gấc vào thịt bò đã được chần sơ nước sôi ướp cùng với: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột húng lìu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh bột cà ri rồi trộn đều ướp khoảng 30 phút cho phần thịt bò được thấm gia vị.
-
Hầm thịt bò
Cho vào chảo sâu lòng 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, rồi cho vào 2 muỗng canh tỏi băm phi thơm.
Tiếp đến đổ phần thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
Đổ phần thịt vào nồi cùng với 500ml nước, thả gói gia vị thảo mộc bạn đã giã vào và đậy nắp hầm khoảng 20 phút trên lửa nhỏ.
Cuối cùng bạn cho phần khoai tây và cà rốt đã tạo hình vào nồi, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi hầm thêm khoảng 10 phút nữa cho củ quả chín thì tắt bếp, rắc lên 1 ít ngò rí là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món bò hầm gấc cùng với rau củ tươi ngon, bùi bùi; thịt bò mềm ngọt hòa cùng nước dùng đậm đà thơm lừng thảo mộc chắc chắn sẽ là một món ăn lạ miệng, giải ngấy cho ngày tết đấy.
Ăn kèm với bánh mì hay bún, cơm đều sẽ rất ngon, hãy thử trổ tài với món ăn hấp dẫn này cho gia đình bạn nhé!
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm một món bò hầm gấc lạ miệng và may mắn cho năm mới nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Bò hầm gấc,cách nấu bò hầm gấc,bò hầm gấc,cách nấu bò hầm,bò hâm,cách hầm thịt bò ngon,cách nấu bò hầm gấc,bò hầm gấc,cách nấu bò hầm,bò hâm,cách hầm thịt bò ngon,cách nấu bò hầm gấc,bò hầm gấc,cách nấu bò hầm,bò hâm,cách hầm thịt bò ngon,