Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bắp bò hầm ngũ quả

Cách nấu bắp bò hầm ngũ quả thanh mát cho bữa cơm thêm ngon miệng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Phần bắp bò thường ngon nhất trong các phần thịt bò thì bởi độ săn chắc và ăn giòn giòn nhờ có gân bò. Hôm nay nãy cùng HAY ĂN chế biến món canh bắp bò hầm ngũ quả ngon đơn giản và giàu chất dinh dưỡng với bí quyết từ chuyên trang Vào bếp nhé!

Nguyên liệu làm Bắp bò hầm ngũ quả

Bắp bò Khoai tây Củ cải trắng Củ cải đỏ Củ sen Hạt sen Táo đỏ Hoài sơn Thục địa Đảng sâm Đỗ trọng Kỷ tử Ớt sừng Sả Hành tím băm Gừng Tỏi băm Rượu trắng Rượu gừng Đường phèn Nước tương Dầu mè Dầu ăn Muối/ Bột ngọt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp bò tươi ngon

  • Chọn mua những thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn.
  • Dùng tay ấn vào thịt dẻo, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu mua được thịt bò tơ thì càng tốt.
  • Không nên mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Ngoài ra, các phần thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
  • Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua củ sen tươi ngon

  • Nên chọn những củ sen có đốt to và khoảng cách giữa các đốt dài, bề mặt mịn màng, căng bóng, đầy đặn.
  • Khi đi chợ, bạn nên chọn củ sen vẫn còn vương chút bùn đất. Đây chính là những củ sen tươi, còn mới. Củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ.
  • Tuyệt đối không nên chọn những củ sen có lớp vỏ màu trắng bởi đây là những củ sen đã được ngâm hóa chất, không nên mua
  • Tuyệt đối không chọn những củ sen có vết lồi lõm không đều trên bề mặt ăn sẽ hay bị sượng.

Lưu ý: Thuốc bắc bao gồm đầy đủ các loại nguyên liệu như táo tàu, táo đỏ, bạch chỉ, đương quy, y dĩ, kỷ tử,... có thể mua tại các cửa hàng thuốc đông y hoặc các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu nấu món bắp bò hầm ngũ quả

Cách chế biến Bắp bò hầm ngũ quả

  • Sơ chế rau củ

    Khoai tây gọt vỏ rửa sạch rồi cắt làm bốn. Củ cải trắng, củ cải đỏ bỏ rễ gọt vỏ rửa sạch để ráo. Sau đó cắt thành các khoanh vừa ăn.

    Hạt sen mua về tách vỏ xanh đi chỉ sử dụng phần hạt sen màu trắng rồi dùng tăm lấy tâm sen ra. Táo đỏ rửa sạch ngâm nước trong vòng 15 phút.

    Củ sen cắt bỏ phần đầu và gọt lớp vỏ bỏ đi. Tiếp theo ngâm trong nước muối trong vòng 15 phút cho sạch bùn đất rồi cắt khoanh.

    Ớt sừng rửa sạch để ráo rồi băm nhuyễn. Sả rửa sạch để ráo cắt khúc rồi lấy 1 cây đem đi bằm nhuyễn. Gừng rửa sạch cắt lát.

    Mách nhỏ

    • Tránh để khoai tây và củ sen bị đen thì sau khi cắt xong nên ngâm với nước sạch.
    • Nếu sen dính bùn đất quá nhiều có thể dùng đũa để làm sạch sâu hơn.
    • Hạt sen sẽ tươi và ngon hơn nếu dùng loại sen tươi.
    • Để không bị bỏng tay do hạt ớt thì để ớt thật ráo mới tách hột hoặc nên đeo bao tay khi sơ chế nhé.
  • Sơ chế bắp bò

    Bắp bò mua về rửa nước muối cho sạch để ráo rồi cắt bắp bò làm hai.

    Bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước cùng 1 muỗng canh rượu trắng và 1/2 gừng cắt lát đun với lửa vừa.

    Khi thấy nước đã nóng cho bắp bò vào chần sơ trong vòng 4 - 5 phút rồi vớt ra để nguội cắt thành từng khúc vừa ăn.

    Mách nhỏ

    • Chỉ để bắp bò săn thịt lại, không bị chín quá sẽ mất ngon thì trước khi chần không nên cắt thịt quá nhỏ và chỉ nấu với lửa vừa.
    • Bắp bò ăn sẽ chắc thịt hơn khi chần xong bạn ngâm vào nước lạnh từ 2 - 3 phút rồi vớt ra nhé.
  • Ướp và xào bắp bò

    Sau khi cắt bắp bò xong thì ướp với 1 muỗng canh rượu gừng, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng cà phê ớt băm trộn đều lên để thấm gia vị trong vòng 15 phút.

    Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho vào 4 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa.

    Khi thấy dầu đã nóng bạn cho 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm và toàn bộ phần ớt, sả băm còn lại vào phi cho thơm.

    Cuối cùng cho hết phần bắp bò vào xào với lửa lớn trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để bắp bò không bị dai bạn không nên xào quá lâu.

  • Hầm bắp bò

    Bắc nồi lên bếp cho vào 1.5 lít nước cùng sả cắt khúc và số gừng cắt lát còn lại vào đun với lửa vừa.

    Khi thấy nước bắt đầu sôi cho nốt phần bắp bò đã được xào cùng hoài sơn, thục địa, đảng sâm, đỗ trọng, củ sen để hầm trong vòng 45 phút với lửa nhỏ.

    Tiếp theo cho táo đỏ, kỷ tử, củ cải trắng, cà rốt, khoai tây và hạt sen vào. Nêm thêm 10gr đường phèn, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước tương rồi hầm thêm 15 phút nêm nêm vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món bắp bò hầm ngũ quả này quả rất đáng để bỏ sức ra mà nấu. Bò được hầm vừa tới cho nên chín mềm, nước dùng vừa ăn, còn phần rau củ thanh mát tốt cho sức khỏe vô cùng.

    Sẽ còn tuyệt hảo hơn nếu được ăn kèm với bún tươi chấm thêm muối tiêu chanh hoặc chén nước tương dằm ớt. Cùng thưởng thức ngay thành quả của mình nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu bắp bò hầm ngũ quả thanh mát, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, đậm đà mà cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Bà Tám Miền Tây.

Từ khóa: Bắp bò hầm ngũ quả,cách nấu bò hầm ngũ quả,bò hầm ngũ quả,cách nấu bò hầm,bò hầm,bắp bò hầm,cách nấu bò hầm ngũ quả,bò hầm ngũ quả,cách nấu bò hầm,bò hầm,bắp bò hầm,cách nấu bò hầm ngũ quả,bò hầm ngũ quả,cách nấu bò hầm,bò hầm,bắp bò hầm,