Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh canh vịt

Cách nấu bánh canh vịt mới lạ thơm ngon cho bữa sáng siêu đỉnh

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món bánh canh truyền thống nay được biến tấu thành bánh canh vịt thơm ngon. Một món ăn sáng siêu đỉnh, ngon miệng, rất dễ làm. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay cách nấu món nước này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm Bánh canh vịt

Thịt vịt (1/2 con) Bánh canh bột gạo (loại có áo bột năng) Hành tím băm nhỏ Gừng Nấm rơm búp Củ cải trắng Hành lá Rau răm Dầu ăn Ớt bột Nước mắm Rượu trắng Gia vị thông dụng (Muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua vịt tươi ngon

Đối với vịt sống

  • Chọn mua vịt có bộ lông bóng mướt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ. Không chọn vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh.
  • Nắm vào ức vịt thấy tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày là vịt ngon.
  • Hai cánh vịt có thể đan chéo vào với nhau là vịt trưởng thành, dễ nhổ lông và nhiều thịt.

Đối với vịt làm sẵn

  • Chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới. Không chọn vịt quá sậm màu hoặc có vết bầm, loang lổ.
  • Ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, không chọn những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Đối với nấm rơm bạn nên chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, còn tươi và có kích thước đồng đều.
  • Không nên chọn loại nấm đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với loại màu trắng.
  • Lưu ý không mua nấm rơm bị mềm nhũn hoặc có mùi mốc.

Cách chọn mua củ cải ngon

  • Chọn củ cải non, trắng, tươi, vỏ nhẵn, dáng củ thon dần về phía phần đuôi, tránh xơ dai khi làm kim chi.
  • Nhìn cuống cải còn tươi, phần đầu cuống đầy, không bị lõm là củ cải non. Bóp nhẹ vào củ cải thấy củ cứng, chọn củ tròn đều, không cần to quá.
  • Không chọn củ cải trắng mềm, vì chúng không còn mới, bị héo.

Nguyên liệu làm bánh canh vịt

Cách chế biến Bánh canh vịt

  • Sơ chế thịt vịt

    Để khử mùi tanh và làm sạch vịt, khi mua về bạn rửa sạch bên trong lẫn bên ngoài vịt với nước.

    Sau đó, bạn dùng 1/2 củ gừng đập dập và 2 muỗng canh rượu trắng chà xát lên khắp mình vịt trong 3 - 5 phút và rửa lại thật sạch, để ráo.

    Tiếp đó bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

    Cách sơ chế thịt vịt bớt hôi:

    • Cách 1: Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước.
    • Cách 2: Dùng muối chà xát đều lên mình vịt, sau đó dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên vịt lần nữa và rửa sạch lại với nước.
  • Ướp thịt vịt

    Cho thịt vịt vào tô ướp với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột.

    Bạn trộn đều và ướp thịt vịt khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị.

    Mách bạn: Sử dụng ớt bột ướp thịt vịt để tạo màu đẹp và tăng hương vị của món ăn.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Nấm rơm cắt bỏ phần gốc, dùng dao cắt hình chữ thập phần đầu nấm, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

    Củ cải trắng, rửa sạch, gọt vỏ tỉa hoa, cắt lát.

    Hành lá, rau răm, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.

  • Nấu nước lèo

    Đặt nồi lên bếp, mở lửa vừa làm nóng nồi, sau đó cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi và phi thơm hành tím băm nhỏ.

    Hành phi đã thơm, bạn cho thịt vịt đã ướp vào xào cho thịt săn lại. Tiếp đến bạn cho 1.5 lít nước cùng với củ cải trắng, nấm rơm vào và đun sôi.

    Mách bạn: Xào thịt vịt sẽ giúp thịt tươm mỡ, săn lại và thấm vị hơn
  • Hoàn thành

    Nước dùng sôi lên, bạn nêm nước dùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường. Sau đó, bạn cho bánh canh vào nồi nước dùng và nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm.

    Nấu thêm 10 phút cho nước dùng sôi lại, bạn cho hành lá vào khuấy nhẹ và tắt bếp.

    Mách nhỏ: Thả bánh canh vào nấu cùng nước dùng giúp món ăn thấm vị và ngon hơn.
  • Thành phẩm

    Múc bánh canh ra tô, cho thêm ít rau răm lên trên và mời cả gia đình cùng thưởng thức thôi.

    Tô bánh canh nóng hổi, thơm phức với sợi bánh canh mềm mịn, dai dai, thịt vịt mềm thấm vị, nước dùng sánh vừa ăn thật hấp dẫn.

    Bạn có thể chuẩn bị thêm vài lát chanh, cùng chén mắm ớt dùng thêm để làm tăng hương vị của món ăn.

HAY ĂN vừa mách bạn cách nấu bánh canh vịt mới lạ thơm ngon cho bữa sáng siêu đỉnh! Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Mon Ngon Moi Ngay.

Từ khóa: Bánh canh vịt,cách nấu bánh canh vịt,bánh canh vịt,bánh canh vịt thơm ngon,bánh canh,món nước,cách nấu bánh canh vịt,bánh canh vịt,bánh canh vịt thơm ngon,bánh canh,món nước,cách nấu bánh canh vịt,bánh canh vịt,bánh canh vịt thơm ngon,bánh canh,món nước,