Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu bánh canh nấm chay ngon ngất ngây cho ngày chán thịt cá
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh canh nấm chay
Đậu hũ chiên Tàu hủ ky tươi chiên Nấm rơm Chả quế chay Nấm đông cô (khô) Sắn Bánh canh bột gạo Hành láCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm rơm ngon
- Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra.
- Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
Cách chọn mua nấm đông khô ngon
- Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
- Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua củ sắn (củ đậu) ngon
- Nếu muốn mua củ đậu ngọt và tươi thì bạn nên chọn những củ đậu nhỏ hoặc vừa. Còn củ đậu to sẽ mang đến cho bạn có cảm giác giòn khi ăn.
- Để mua được củ đậu ngon, bạn nên chọn những củ cầm vừa tay, vỏ láng và có màu nâu sáng, không bị bầm dập.
- Ngoài ra, củ dậu ngon có khối lượng tương đương với kich cỡ. Nếu củ to mà khối lượng nhẹ là những củ kém chất lượng.
- Củ đậu không phải loại ra củ theo mùa nên bạn có thể mua dễ dàng ở bất cứ mùa nào trong năm.
Cách chế biến Bánh canh nấm chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm cắt gốc, ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi vắt nhẹ nhàng để ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo, cắt nấm làm đôi. Đối với nấm đông cô khô, bạn ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nấm mềm rồi vắt ráo nước.
Mẹo sơ chế nấm rơm, nấm đông cô khô
Đối với nấm rơm:
- Ngâm nước muối sẽ làm cho nấm bớt các chất không tốt cho sức khỏe.
- Sau khi rửa có thể cho nấm vào một cái rổ và chà nhẹ, toàn bộ tạp chất bên ngoài nấm sẽ được loại bỏ.
Đối với nấm đông cô khô:
Để ngâm nấm nhanh hơn hãy sử dụng nước ấm hoặc nước nóng để ngâm nấm. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm. Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
Củ sắn rửa sạch, cắt nhỏ hoặc thái múi cau để nấu nước lèo.
Mẹo sơ chế củ sắn sạch:
- Dùng bàn chải hoặc khăn vải, miếng bọt biển chà rửa bên ngoài vỏ của củ đậu để làm sạch hết bùn đất bám trên mặt vỏ.
- Nếu bạn không chế biến củ đậu đã sơ chế ngay, bạn có thể đổ củ đậu vào thau nước lạnh, thêm 1 vài giọt nước cốt chanh, bảo quản trong tủ lạnh được đến 2 ngày đấy
Đậu hủ cắt khúc khoảng 2 - 3cm sao cho vừa ăn. Chả quế thái lát mỏng.
Bánh canh bạn trụng sơ khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.
-
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước lọc vào đun sôi. Nước sôi cho thì cho củ sắn vào nấu ở lửa nhỏ trong vòng 20 phút để củ sắn ra hết chất ngọt rồi vớt bỏ.
Tiếp theo cho lần lượt đậu hủ, nấm rơm, nấm đông cô, chả chay vào nồi. Nấu thêm khoảng 10 phút cho nguyên liệu chín, mềm thì tắt bếp. Rắc thêm một ít tiêu để món ăn thêm dậy mùi.
-
Làm hành phi
Hành tím gọt vỏ, thái lát mỏng
Cho khoảng 1/2 chén nhỏ dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tím vào phi vàng, thơm.
-
Thành phẩm
Thưởng thức bánh canh nấm chay còn nóng hổi với nước dùng ngọt thanh từ củ sắn. Nấm mềm, dai va đậu hủ bùi bùi ăn kèm với sợi bánh canh dai dai. Bạn có thể làm thêm 1 chén tương ớt để chấm cho món ăn thêm cay nồng, hấp dẫn.
Như vậy, chỉ với một vài công đoạn đơn giản, bạn đã hoàn thành bánh canh nấm chay thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà rồi đấy. HAY ĂN chúc bạn thành công!
Từ khóa: Bánh canh nấm chay,cánh nấu bánh canh chay,cách nấu bánh canh nấm,bánh canh bột gạo,bánh canh nấm chay,món chay,cánh nấu bánh canh chay,cách nấu bánh canh nấm,bánh canh bột gạo,bánh canh nấm chay,món chay,cánh nấu bánh canh chay,cách nấu bánh canh nấm,bánh canh bột gạo,bánh canh nấm chay,món chay,