Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh canh khoai mì xắt

Cách nấu bánh canh khoai mì xắt thơm ngon, hấp dẫn đơn giản dễ làm

  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Bánh canh khoai mì xắt với sợi bánh canh đặc biệt từ khoai mì, dẻo dai, hoà cùng nước dùng đậm đà và miếng giò heo mềm béo là món ăn hấp dẫn mà bạn nên thử làm cho gia đình mình cùng thưởng thức. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay với món nước cực kỳ đơn giản này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh canh khoai mì xắt

Khoai mì Giò heo Cà rốt Cải trắng Hành tây Hành lá Ngò rí Bột năng Màu cam thực phẩm Tỏi phi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai mì tươi ngon

  • Chọn mua khoai mì có phần củ thuôn dài, mập mạp, vỏ mỡ màng, cầm lên thấy, cứng, nặng tay.
  • Thử dùng tay cạo nhẹ lớp vỏ ngoài khoai mì, nếu thấy lớp vỏ tròn có màu hồng nhạt thì nên chọn vì sẽ ít độc tố hơn củ có vỏ màu trắng.
  • Không chọn những củ có phần vỏ khô héo, phần thịt mềm hay chai sượng, có mùi hôi lạ.

Cách chọn mua giò heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua phần giò sau của heo vì thường có nhiều thịt, săn chắc, có giá trị dinh dưỡng hơn.
  • Dùng tay ấn vào thấy giò heo có độ đàn hồi tốt, săn chắc, phần móng còn nguyên vẹn, có ít hoặc không có lông.
  • Không chọn heo có màu xanh hoặc tím bất thường, bị chảy dịch nhớt hay có mùi hôi thối lạ.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm lên thấy cứng, chắc tay.
  • Phần vỏ có màu cam đậm, sáng, cuống lá tươi, dính chặt với thân.
  • Không chọn những củ có phần cuống bị héo, củ dập nát, xuất hiện những vết thâm.
  • Không mua củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai củ to, dày vì đó là những củ già, có nhiều xơ, ít dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm bánh canh khoai mì xắt

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, dao, , muỗng, chai thủy tinh/ chai sành,...

Cách chế biến Bánh canh khoai mì xắt

  • Sơ chế giò heo

    Giò heo mua về cạo sạch phần lông tơ còn dính trên da, rửa sạch rồi chặt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.

    Sau đó, đem ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút, rửa lại với nước rồi chần sơ qua nước sôi, để ráo.

  • Sơ chế các loại củ

    Khoai mì lột vỏ, cắt miếng nhỏ, để loại bỏ phần nhựa và giúp khoai mì không bị thâm bạn cho vào ngâm với nước (hoặc nước vo gạo) 2 tiếng hay để qua đêm rồi rửa sạch lại với nước.

    Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ đôi.

  • Hầm giò heo nấu nước dùng

    Cho giò heo, cà rốt, củ cải trắng, hành tây vào nồi với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và 1.5 lít nước nóng, đun với lửa lớn.

    Khi nước sôi thì hạ bếp xuống còn lửa vừa, vớt bọt rồi đậy nắp lại và hầm thêm 40 phút. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Xay nhuyễn và nhồi bột khoai mì

    Cho khoai mì đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố với 300ml nước lọc, xay nhuyễn rồi cho vào 1 miếng vải vắt mạnh để lấy được phần nước tinh chất khoai mì (bạn giữ lại phần vụn khoai mì sau khi vắt nhé)

    Bạn để nước vắt khoai mì khoảng 15 - 20 thì bạn vớt bỏ phần nước vàng trên mặt tô, giữ lại phần tinh bột dưới đáy. Lúc này cho vào cùng với phần vụn khoai mì.

    Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột năng, trộn đều.

    Chia bột khoai mì ra làm 2 phần đều nhau. 1 phần giữ nguyên, phần còn lại cho vào 1 giọt màu cam thực phẩm rồi trộn đều.

  • Xắt và luộc bánh canh khoai mì

    Bắc nồi nước sôi lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn.

    Bạn nắm từng ít bột bánh canh rồi đắp vào thân chai thủy tinh sao cho bột bánh canh bám quanh thân chai sành, tiếp đó bạn dùng dao cắt bột thành sợi khoảng nửa lóng tay vào nồi nước đang sôi.

    Nấu đến khi thấy sợi bánh canh trong và nổi trên mặt nước thì vớt ra, cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng 5 phút.

    Phần bột bánh canh màu vàng làm tương tự như phần bột màu trắng nhé!

  • Hoàn thành

    Cho bánh canh đã luộc vào tô, chan nước dùng vào rồi thêm giò heo, cà rốt, củ cải trắng, 1 ít hành lá và ngò rí cắt nhỏ, sau cùng là rắc lên trên 1 muỗng canh tỏi phi, 1/2 muỗng cà phê tiêu nữa là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món bánh canh khoai mì xắt nóng hổi, thơm phức với mùi hương hấp dẫn. Giò heo mềm béo, bánh canh dai dai, béo bùi của khoai mì hòa với nước dùng ngọt thanh đậm đà bắt vị cực kỳ.

Trên đây là công thức làm món bánh canh khoai mì xắt thơm ngon, hấp dẫn với sợi bánh canh đặc biệt dai mềm cùng cách làm cực kỳ đơn giản. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Ghiền nấu ăn.

Từ khóa: Bánh canh khoai mì xắt,bánh canh khoai mì,cách nấu bánh canh khoai mì,cách làm bánh canh khoai mì,bánh canh khoai mì xắt,bánh canh khoai xắt,bánh canh khoai mì,cách nấu bánh canh khoai mì,cách làm bánh canh khoai mì,bánh canh khoai mì xắt,bánh canh khoai xắt,bánh canh khoai mì,cách nấu bánh canh khoai mì,cách làm bánh canh khoai mì,bánh canh khoai mì xắt,bánh canh khoai xắt,