Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách nấu bánh canh đuôi heo thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi gia đình
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh canh đuôi heo
Sợi bánh canh Đuôi heo Giò heo Gan heo Tôm khô (khoảng 2 muỗng canh) Củ cải trắng Ngò rí Hành lá Tỏi phi Chanh Ớt đỏ Giấm ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua đuôi heo tươi ngon
- Bạn nên chọn những cái đuôi với vẻ ngoài nhẵn nhụi, sáng màu.
- Không mua những đuôi heo bị tối màu hay thâm đen.
- Không chọn mua những đuôi heo có mùi hôi, mùi lạ, bị mềm nhũn.
- Ngoài ra, bạn có thể mua đuôi heo tại những siêu thị hoặc nơi có uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua giò heo tươi ngon
- Nên chọn mua giò heo có màu hồng nhạt, chân giò còn nguyên vẹn, không bị trầy hay nát thịt và khi ngửi không có mùi hôi khó chịu.
- Dùng tay ấn vào để thử độ đàn hồi, nếu cảm giác thấy miếng thịt khô và có độ đàn hồi tốt thì đó là chân giò tươi ngon.
- Ngoài ra, bạn nên chọn mua chân giò sau vì chân giò sau thường có nhiều thịt, khi ăn vào giòn nhưng không bị ngấy và có giá trị dinh dưỡng cao hơn chân giò trước.
Cách chọn mua gan heo tươi ngon
- Bạn nên chọn gan có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả sang màu tím.
- Bề mặt gan nhẵn bóng, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay.
- Bạn không nên chọn những lá gan thường có màu từ đỏ gạch non đến vàng hoặc bạc ngả sang trắng, bề mặt nổi nốt trắng đây là heo bệnh.
Cách chọn mua tôm khô thơm ngon
- Nên chọn loại tôm khô bên ngoài tôm có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
- Khi cầm lên có cảm giác khô ráo, thịt tôm săn chắc và không bị ẩm.
- Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua sợi bánh canh dai ngon
- Để lựa chọn được những sợi bánh canh sạch, không hóa chất thì ngay từ khâu nhận biết bạn phải quan sát thật kỹ.
- Sợi bánh canh sạch không có hóa chất sẽ có mùi thơm tự nhiên của gạo, bột bắp. Trong khi sợi bánh canh hóa chất sẽ nồng hơn và không thơm.
- Bánh canh sạch không có chất phụ gia thường có hạn sử dụng rất ngắn. Nếu không bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát sẽ rất dễ ẩm mốc chỉ sau vài ngày.
Cách chế biến Bánh canh đuôi heo
-
Sơ chế chân giò, đuôi heo
Chân giò và đuôi heo khi mua về bạn dùng dao cạo sạch phần lông còn sót lại (nếu có), đem rửa sạch với nước muối rồi chặt thành khúc vừa ăn.
Để khử mùi hôi của chân giò và đuôi heo, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi và cho chân giò, đuôi heo vào luộc sơ trong 10 phút ở lửa lớn, sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước.
Cách sơ chế chân giò và đuôi heo sạch, không hôi
- Chân giò và đuôi heo mua về dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt chân giò, đuôi heo thành các miếng vừa ăn.
- Sau đó cho chân giò, đuôi heo vào chần qua nước sôi chừng 5 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi.
- Vớt ra cho vào thau nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra đem rửa sạch lần nữa với nước rồi để ráo.
Xem thêm: Bí quyết giúp khử mùi hôi của thịt heo
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngâm tôm khô trong nước khoảng 45 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
Trong lúc ngâm tôm khô, bạn đem gọt vỏ 1/2 củ cải trắng rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Tiếp đến, cắt bỏ phần gốc của hành lá và ngò rí, sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt đỏ rửa sạch, cắt nhỏ.
Với phần gan heo, bạn đem rửa sạch với hỗn hợp nước muối và giấm, sau đó cho vào nồi luộc trong vòng 10 - 15 phút đến khi gan chín.
Cuối cùng, cho sợi bánh canh vào luộc qua trong vòng 3 - 5 phút để sợi bánh canh được mềm rồi vớt ra, để ráo.
-
Hầm món ăn
Bắc 1 nồi nước với khoảng 2 lít nước lên bếp rồi cho tôm khô vào luộc trong 5 - 7 phút. Sau đó, cho chân giò, đuôi heo cùng củ cải vào.
Đợi nồi nước dùng sôi thì nêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước mắm. Hầm tiếp trong 10 - 15 phút để các nguyên liệu được chín và phần nước dùng ngọt nước.
-
Hoàn thành
Cho sợi bánh canh ra tô, xếp chân giò, đuôi heo cùng gan heo và tôm lên trên. Lấy phần nước dùng cho vào tô, thêm vào đó hành lá, ngò rí, ớt đỏ cắt nhỏ cùng tỏi phi.
Cuối cùng, vắt 1 ít chanh và 1 ít tiêu lên trên. Vậy là món ăn đã hoàn thành, chuẩn bị thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Tô bánh canh đuôi heo nóng hổi, thơm phức, với màu xanh của hành lá, ngò rí cùng 1 chút màu đỏ của ớt trông thật bắt mắt.
Từng sợi bánh canh dai dai, kết hợp với miếng chân giò, đuôi heo, gan heo mềm, thấm đều gia vị. Phần nước dùng ngọt thanh vị thịt. Tất cả tạo nên món bánh canh đuôi heo thật thơm ngon và hấp dẫn. Chúc bạn ngon miệng!
Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món bánh canh đuôi heo thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình. Hi vọng với công thức HAY ĂN chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công món ăn và có những bữa cơm thật ngon miệng!
*Tham khảo nguồn công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Catherine's Viet Food Cooking
Từ khóa: Bánh canh đuôi heo,cách nấu bánh canh đuôi heo,cách làm bánh canh đuôi heo,nấu bánh canh đuôi heo,làm bánh canh đuôi heo,bánh canh đuôi heo,cách nấu bánh canh đuôi heo,cách làm bánh canh đuôi heo,nấu bánh canh đuôi heo,làm bánh canh đuôi heo,bánh canh đuôi heo,cách nấu bánh canh đuôi heo,cách làm bánh canh đuôi heo,nấu bánh canh đuôi heo,làm bánh canh đuôi heo,bánh canh đuôi heo,