Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh canh cua giò heo

Cách nấu bánh canh cua giò heo thơm ngon, xuýt xoa với nước dùng ngọt thanh

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Thay đổi thực đơn buổi sáng của cả nhà bằng món bánh canh cua giò heo thơm ngon, xuýt xoa với nước dùng ngọt thanh cuốn hút. Cùng vào bếp với HAY ĂN ngay hôm nay và trổ tài thực hiện ngay món nước hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh canh cua giò heo

Bánh canh Cua biển Giò heo Cà rốt Tôm khô Hành lá Ngò rí Hành tím Hành tây Nước hầm xương heo Dầu màu điều Ớt hiểm Nước mắm Bột năng Hành/tỏi băm Dầu ăn Hành phi Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cua biển tươi ngon, không bị ốp

  • Quan sát phần da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) ở càng cua biển, nếu da lụa có màu hồng nhạt hoặc đậm thì cua sẽ nhiều thịt, khi chế biến sẽ ngon hơn.
  • Bên cạnh đó, nên chọn những con có càng nhẵn bóng là cua mập, còn cua ốm thì sẽ có càng bị nhăn.
  • Dùng tay bóp nhẹ phần yếm cua, cua ngon sẽ có yếm chắn chắn, có độ cứng nhất định.
  • Không mua những con cua ít cử động, trạng thái lờ đờ, đây là những con cua sắp chết, thịt sẽ không chắc và tươi ngọt.
  • Đối với món này các bạn có thể mua cua sống về luộc chín, gỡ lấy thịt hoặc mua thịt cua đã gỡ sẵn tùy vào sở thích nhé!

Cách chọn mua chân giò tươi ngon

  • Chân giò ngon nhất là chân trước do chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn vì vậy mà khi chế biến sẽ mềm, thấm gia vị và ngon hơn.
  • Thịt chân giò ngon sẽ có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh. Khi ấn tay xuống có độ đàn hồi tốt, không bị lõm vào trong. Phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
  • Tránh mua chân giò bị ứ nước và có dịch màu vàng chảy ra khi cắt. Trên thịt xuất hiện những hạt nổi trắng tròn như hạt gạo. Vì đây là dấy hiệu của heo bị cho ăn chất tạo nạc và bị bệnh sán gạo.

Cách chọn mua sợi bánh canh dai ngon, không hóa chất

  • Sợi bánh canh sạch không có hóa chất sẽ có mùi thơm tự nhiên của gạo, bột bắp. Trong khi sợi bánh canh hóa chất sẽ nồng hơn và không thơm.
  • Sợi bánh canh ngon thường có màu trắng trong, mềm dẻo và có độ dai và đàn hồi nhất định.
  • Không nên chọn mua những sợi bánh canh có màu sắc và mùi hôi lạ, bị nổi mốc.
  • Nên chọn mua bánh canh tại các cơ sở sản xuất uy tín hoặc tại các siêu thị, của hàng bách hóa lớn.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và vệ sinh, bạn cũng có thể tự sợi bánh canh ngay tại nhà.

Nơi mua nước hầm xương heo

  • Để tiện lợi bạn có thể mua nước hầm xương đóng lon, đóng hộp ở các cửa hàng thực phẩm, các trang thương mại điện tử, ... Khi mua bạn nhớ kiểm tra kỹ vỏ lon, hộp, ngày sản xuất và hạn sử dụng.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự nấu nước hầm xương tại nhà để đảm bảo chất lượng.

Bánh canh cua giò heo

Cách chế biến Bánh canh cua giò heo

  • Sơ chế giò heo

    Chân giò mua về các bạn ngâm vào nước ấm có pha 2 muỗng canh muối vừa ngâm vừa dùng dao cạo sạch lông và bụi bẩn bám xung quanh da heo. Mang giò heo đi rửa sạch nhiều lần với nước sau đó vớt ra để ráo.

    Bắc một nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào đun sôi, sau đó cho giò heo vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra, xả sơ lại với nước.

    Cách sơ chế chân giò sạch, không tanh

    • Cách 1: Dùng đèn khò, khò với lửa vừa cho đến khi các sợi lông tơ bị trụi hết thì rửa lại bằng nước sạch.
    • Cách 2: Dùng giấm ăn (chanh, rượu trắng) chà xát lên thịt heo sau đó rửa lại bằng nước.
    • Cách 3: Trụng giò heo trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tôm khô mua về các bạn mang ngâm với nước khoảng 15 - 20 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra để ráo. Cho tôm khô vào cối hoặc máy xay để xay nhuyễn.

    Cách ngâm tôm khô mau mềm, sạch cát

    • Để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài tôm khô, trước khi ngâm bạn nên rửa sơ tôm qua nước.
    • Nên ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 15 phút sẽ giúp tôm nhanh mềm hơn.

    Đối với cua sống, để gây mê cua, sau khi mua về các bạn cho vào nước đá khoảng 10 phút, sau đó dùng bàn chải chà sạch bụi bẩn, mang cua đi rửa nhiều lần với nước.

    Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho cua vào luộc chín, vớt ra để nguội rồi tách lấy thịt.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.

    Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt hiểm cắt nhỏ.

  • Xào tôm và cua

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần tôm khô giã nhuyễn vào chảo, đảo đều ở lừa vừa khoảng 2 phút cho tôm khô dậy mùi thơm thì tắt bếp.

    Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, cho tiếp 1 muỗng canh hành tím và tỏi băm vào phi thơm.

    Kế đến trút phần thịt cua và 1 muỗng cà phê dầu màu điều và 1/2 muỗng canh nước mắm vào, xào ở lửa vừa khoảng 2 phút cho phần thịt cua lên màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Xào tôm khô trước rồi mới cho vào nồi nước dùng giúp món ăn dậy mùi thơm hơn.
    • Xào cua với màu dầu điều giúp cho thịt cua lên màu vàng đẹp mắt.
  • Hầm giò heo

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước hầm xương vào đun sôi, sau đó cho vào giò heo, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi và nấu ở lửa vừa cho nước dùng sôi trả lại.

    Khi nước dùng bắt đầu sôi, các bạn cho 1/2 củ hành tây, 3 củ hành tím, toàn bộ phần tôm khô xào và cà rốt vào nồi rồi hạ nhỏ lửa, đậy nắp và tiến hành hầm giò heo khoảng 45 phút - 1 giờ để giờ heo mềm.

    Mách nhỏ: Trong quá trình hầm giò heo các bạn nên thường xuyên vớt bọt để nồi nước dùng được trong và đẹp mắt nhé!

  • Nấu bánh canh

    Sau khi giờ heo chín mềm, các bạn dùng vợt vớt hành tây, hành tím bỏ ra ngoài, sau đó tiếp tục vớt giò heo cho vào thau nước đá.

    Mách nhỏ: Ngâm giò heo vào nước đá giúp cho giò heo được trắng và phần da heo dai giòn hơn.

    Thêm tiếp vào nồi 2 lít nước lọc và đun sôi. Cho vào nồi 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng đường, 4 muỗng canh nước mắm và rồi khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

    Tiếp theo, cho phần thịt cua xào và bánh canh vào nồi và tiếp tục đun ở lừa vừa cho nước sôi trở lại và bánh canh chín.

    Hòa 1 muỗng canh bột năng với 4 muỗng canh nước rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi phần nước dùng đạt được độ sánh mong muốn, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Múc bánh canh ra tô, rắc thêm 1 ít hành lá, ngò rí cắt nhỏ và hành phi lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Với nước dùng thanh ngọt đậm đà, giò heo dai dai, sần sật, thịt cua mềm ngọt hòa quyện vào nhau, bánh canh cua giò heo chính là lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng cho gia đình của bạn đấy. Vào bếp và trổ tài thực hiện món ăn này ngay nhé!

Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món bánh canh cua giò heo thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình. Hi vọng với công thức HAY ĂN chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!

*Tham khảo nguồn công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Jade Do Canada

Từ khóa: Bánh canh cua giò heo,bánh canh cua giò heo,cách nấu bánh canh cua giò heo,bánh canh giò heo cua,bánh canh giò heo,bánh canh cua,bánh canh cua giò heo,cách nấu bánh canh cua giò heo,bánh canh giò heo cua,bánh canh giò heo,bánh canh cua,bánh canh cua giò heo,cách nấu bánh canh cua giò heo,bánh canh giò heo cua,bánh canh giò heo,bánh canh cua,