Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh canh cua biển

Cách nấu bánh canh cua biển nguyên con thơm ngon, cực hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    55 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món bánh canh cua biển mới lạ mang đậm hương vị biển cho cả gia đình, với các bước đơn giản. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món nước thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh canh cua biển

Cua biển Bánh canh bột gạo Tôm tươi Nấm rơm Trứng cút Bột năng Củ cải trắng Hành tím Hành ngò Màu dầu điều Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bánh canh tươi mới

  • Bạn có thể sử dụng bánh canh bột gạo, bột lọc cho món ăn này đều được. Khi mua bánh canh bạn nên chọn mua bánh mới sản xuất và có mùi tự nhiên của gạo và bột lọc. Không mua bánh canh có mùi nồng, không thơm vì những sợ bánh canh này đã được tẩm hóa chất.
  • Bạn có thể mua bánh canh ở các chợ, cửa hàng tạp hóa hoặc các siêu thị trên toàn quốc. Vì bánh canh có thời gian sử dụng rất ngắn vì thế khi mua bạn nên chú ý quan sát kỹ hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm.
  • Không mua bánh canh có bao bì bị bong, rách hoặc được không được bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát thích hợp.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm bánh canh tươi ngon tại nhà với các bước được hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN.

Cách chọn mua cua biển tươi ngon

  • Theo kinh nghiệm dân gian, thời gian tốt nhất để mua cua ngon, chắc và béo thịt là những ngày cuối tháng hoặc đầu tháng vào những đêm tối trời không trăng.
  • Khi mua cua bạn nên chọn mua ở các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín để tránh tình trạng "treo đầu dê bán thịt chó" hay "3 nghìn xôi 7 nghìn lá".
  • Trong lúc chọn cua, đầu tiên bạn nên chú ý quan sát phần yếm cua. Nếu cua có phần yếm chắc chắn và hơi cứng khi bóp vào thì đó là những con cua chắc thịt. Ngược lại, phần mềm, không chắc thì chúng sẽ có ít thịt hơn.
  • Ngoài ra bạn nên dùng tay sờ vào phần mai cua, nếu cảm nhận được độ mềm thì chúng là những con cua có phần thịt không ngon, phần gạch cũng không ngon.
  • Tránh mua cua vào những ngày giữa tháng vì khoảng thời gian này cua chuẩn bị hoặc đang lột vỏ do đó chúng sẽ yếu hoặc ít thịt.

Cách chọn mua trứng cút tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua trứng cút có bề mặt vỏ sần sùi, hơi nhám thì là trứng cút tươi, mới thu hoạch. Ngược lại nếu bề mặt trứng trơn láng thì quả trứng đó đã để khá lâu rồi không nên mua.
  • Ngoài ra bạn có thể đưa trứng lên soi dưới bóng đèn để kiểm tra độ tươi của trứng, Nếu khi soi bạn thấy lòng đỏ và lòng trắng trứng rất rõ ràng, khoảng trống trên đầu trứng rất nhỏ, bên trong quả trứng trong suốt không có chấm đen thì đó là trứng tươi.
  • Không mua những quả trứng khi cầm lên, lắc nhẹ, ghé xát vào tai có tiếng động bên trong vì đây là trứng đã bị hư hoặc đang được ấp dở.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm rơm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, kích thước đồng đều với nhau, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Khi chọn nấm rơm bạn nên chọn những nấm có màu đen hoặc màu xám vì nó sẽ ăn ngon hơn loại màu trắng.
  • Bên cạnh đó bạn cũng không nên chọn mua nấm rơm khi dùng tay nhấn vào thấy cứng vì nấm rơm này đã bị chai ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm bánh canh cua biển

Cách chế biến Bánh canh cua biển

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để sơ chế cua đầu tiên bạn dùng mũi kéo cứng đâm vào vị trí nhọn ở phần yếm cua để làm cua chết rồi dùng bàn chải cọ rửa sạch những vết dơ ở vỏ cua. Sau đó dùng dao chặt đôi cua.

    Tôm mua về để khử đi mùi tanh bạn ngâm tôm trong nước muối loãng khoảng 3 phút sau đó rửa lại với nước sạch rồi lột bỏ vỏ, để ráo.

    Nấm rơm mua về để khử mùi hôi bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Củ cải trắng bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành các đoạn có chiều dài khoảng 2 lóng tay. Hành ngò bạn rửa sạch, bỏ rễ và cắt nhỏ. Hành tím, lột vỏ, băm nhỏ.

  • Luộc trứng

    Cho trứng cút cùng ít muối cùng 800ml nước vào nồi, đun sôi và luộc khoảng 10 phút với lửa vừa cho trứng chín thì vớt ra cho vào tô nước lạnh, lột vỏ.

    Mẹo luộc trứng bóc vỏ dễ dàng

    • Cách 1: Luộc trứng khoảng 10 phút cùng với 1 vài lát chanh tươi.
    • Cách 2: Thêm 1 muỗng cà phê giấm ăn vào nồi rồi khuấy đều trong vài phút sau đó luộc đến khi trứng chín rồi vớt ra để nguội lột vỏ.
  • Nấu nước dùng

    Trước tiên bạn cho vào chén 2 muỗng canh bột năng và 100ml nước vào khuấy tan.

    Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh hạt màu điều cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi đều với lửa vừa cho đến khi hạt màu điều ra hết màu rồi vớt bỏ hạt.

    Tiếp đó bạn cho hành tím vào phi thơm rồi đổ 3 lít nước vào nấu cùng với củ cải trắng cắt khúc hầm khoảng 15 phút cho nước sôi bùng lên thì bạn cho cua vào.

    Nấu cho cua chín khoảng 20 phút với lửa vừa thì cho tôm đã lột cùng nấm rơm vào.

    Nấu thêm 10 phút nữa thì nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 2.5 muỗng canh đường và 100ml (1/2 chén ăn cơm) nước bột năng pha loãng vào nồi.

    Khuấy đều tay cho các gia vị tan ra và phần nước dùng có độ sệt nhất định thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Nếu bạn muốn giảm đi mùi cua trong nước dùng thì bạn có thể mang cua đi hấp chín rồi cho vào nấu.
    • Nhưng nếu bạn muốn nước dùng được ngọt hơn thì cho cua sống vào, tuy nhiên nước dùng sẽ có mùi hăng nhẹ đặc trưng của cua.
  • Trụng bánh canh

    Cho 1 lít nước vào nồi cùng với 1 muỗng canh dầu ăn vào, đun đến khi nước sôi thì cho bánh canh vào nấu khoảng 10 phút cho cọng bánh canh trong, chín mềm thì tắt bếp.

    Sau đó cho bánh canh vào cùng trứng cút, hành ngò chan thêm nước dùng vào và thưởng thức thôi!

    Mẹo: Dầu ăn sẽ giúp bánh canh không bị dính vào nhau.
  • Thành phẩm

    Bánh canh cua biển với nước dùng đậm đà, thơm lừng. Bánh canh mềm và dẻo, thịt tôm thì thấm đều gia vị, dai ngọt, kết hợp cùng vị béo, ngọt thơm ngon của cua biển và trứng cút.

    Đảm bảo đây sẽ là một món ăn cực kì hấp dẫn cho bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn đấy!

Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món bánh canh cua biển siêu ngon đậm vị cho gia đình rồi. Chúc bạn thành công với công thức này và cho HAY ĂN biết cảm nhận của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Tám.

Từ khóa: Bánh canh cua biển,cách nấu bánh canh cua biển,bánh canh cua biển nguyên con,bánh canh cua nguyên con,bánh canh cua biển,bánh canh cua,cách nấu bánh canh cua biển,bánh canh cua biển nguyên con,bánh canh cua nguyên con,bánh canh cua biển,bánh canh cua,cách nấu bánh canh cua biển,bánh canh cua biển nguyên con,bánh canh cua nguyên con,bánh canh cua biển,bánh canh cua,