Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh canh bột xắt chay

Cách nấu bánh canh bột xắt chay hấp dẫn mới lạ đơn giản cho lễ Vu Lan

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Vào những ngày trời lành lành mà có 1 tô bánh canh nóng hổi thì thật tuyệt đúng không nào? Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bánh canh bột xắt chay vô cùng ngon và hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện món chay này cho dịp lễ Vu Lan sắp tới nhé!

Nguyên liệu làm Bánh canh bột xắt chay

Bột gạo Bột năng Bột mì Nấm rơm Sườn non chay Nước cốt dừa Hành lá Nước mắm chay Dầu ăn Hạt nêm chay Đường/ tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nên chọn mua nấm rơm tròn đều, nguyên vẹn, nhỏ vừa không quá to, không bị dập nát và vẫn còn búp.
  • Nếu nấm để lâu sẽ có mùi hơi mốc do đó các bạn nên chọn nấm có mùi hương thoang thoảng vì đó là nấm mới.
  • Nấm rơm rất dễ bị ủ hóa chất để tạo được sự tươi ngon lâu dài vì loại nấm này có thời gian bảo quản rất ngắn nên nếu nghe bất kì mùi lạ thường nào thì tuyệt đối không nên mua.
  • Thông thường, nấm rơm chỉ có thể bảo quản được 1 ngày cho nên các bạn khi chọn nấm thì nhớ tinh ý tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Cách chọn mua sườn non chay ngon chất lượng

  • Bạn nên chọn các miếng sườn có màu vàng, khô ráo, không bị ẩm ướt hay ẩm mốc.
  • Nếu mua sườn non chay đóng gói, bạn nên để ý chọn mua những gói sườn non mà bao bì còn nguyên vẹn, không bị rách, và để ý hạn sử dụng để chọn được sườn chất lượng
  • Bạn có thể tìm mua sườn non chay tại các cửa hiệu bán đồ chay chuyên dụng ở khắp nơi, ở các chợ hay siêu thị bạn cũng sẽ dễ dàng tìm mua được sườn non chay dễ dàng về để chế biến.

Nơi mua các loại bột

Bột gạo, bột mì, bột năng bạn có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, các cửa tiệm bán nguyên liệu làm bánh hoặc tại các cửa hàng của Bách hóa XANH trên toàn quốc, để tiện hơn bạn cũng có thể đặt mua online tại các trang thương mại điện tử như hayan.vn nhé!

Nguyên liệu làm bánh canh bột xắt

Cách chế biến Bánh canh bột xắt chay

  • Trộn và nhồi bột

    Cho vào tô 200gr bột gạo, 25gr bột năng, 25gr bột mì trộn đều lên, sau đó bạn cho từ từ từng nước sôi vào, dùng vá trộn đều cho bột kết dính lại.

    Tiếp đến bạn dùng tay nhồi cho bột dẻo mịn rồi cho bột vào tô, đậy nắp lại, để bột nghỉ trong 15 phút.

    Mách nhỏ:

    • Vì mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau, bạn nên cho nước vào bột từng chút một, nhào kĩ. Nếu còn thiếu nước thì cho thêm một ít nữa, lại nhào kĩ. Còn nếu lỡ bị dính, nhão thì bạn rắc nhẹ một ít bột và nhào cho đến khi bột khô thì thôi. Cứ nhào như thế đến lúc bột dẻo đều, không còn dính tay và tô nữa là được.
    • Bạn có thể dùng máy trộn bột hoặc máy đánh trứng để đỡ mỏi tay hơn nhé!
  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm rơm mua về dùng dao gọt chân nấm và lớp vỏ đen cho sạch. Sau đó ngâm nấm rơm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo

    Sườn non chay bạn cho vào ngâm với nước trong 15 phút là sườn non nở, sau đó bạn vớt sườn non rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

    Tiếp đến bạn cắt sườn non chay thành những sợi dài, nấm rơm bạn cắt làm đôi.

    Hành lá cắt gốc, rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó cắt khúc khoảng 1 lóng tay, phần lá bạn cắt nhỏ.

  • Xào nấm và sườn non chay

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, chảo nóng, bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần gốc hành vào phi thơm.

    Sau đó cho sườn non chay vào đảo đều tay trong 3 phút rồi nêm thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước mắm chay, đảo đều tay cho gia vị được hòa quyện.

    Tiếp đến bạn cho nấm rơm vào xào cùng trong 5 phút rồi tắt bếp.

  • Cắt bột

    Bạn thoa 1 lớp bột khô lên bề mặt thớt, sau đó lấy bột ra và cán bột thành 1 lớp mỏng khoảng 1/2 lóng tay, sau đó dùng dao cắt bột thành những sợi dài khoảng 1 bàn tay.

  • Nấu bánh canh

    Bắc cái nồi lên bếp cùng 700ml nước cốt dừa với lửa lớn. Khi nước sôi bạn cho từ từ từng sợi bánh canh đã cắt vào và dùng sạn khuấy đều để bánh canh không bị dính vào nhau.

    Tiếp đến bạn cho phần nấm rơm và sườn chay đã xào vào, khuấy đều đợi cho nước dùng sôi lại bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường vào rồi cho phần hành lá cắt nhỏ vào khuấy đều nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bạn múc bánh canh ra tô, rắc thêm ít tiêu và hành lá lên trên và mời mọi người cùng thưởng thức nhé!

    Từng sợi bánh canh mềm mềm, dai dai quyện với nước dùng beo béo đậm đà vị vừa ăn, nấm rơm mọng nước, sườn non dai dai thơm nồng mùi hành lá và tiêu, ăn vào là thích mê nha.

Với cách làm bánh canh bột xắt chay đơn giản này bạn có thể thực hiện ngay tại nhà cho cả nhà thưởng thức đấy. Cùng vào bếp trổ tài nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bánh canh bột xắt chay,cách nấu bánh canh,bánh canh bột xắt,bánh canh,cách làm bánh canh,chay,cách nấu bánh canh,bánh canh bột xắt,bánh canh,cách làm bánh canh,chay,cách nấu bánh canh,bánh canh bột xắt,bánh canh,cách làm bánh canh,chay,