Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách muối dưa môn chua giòn ngon chuẩn vị đơn giản dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Dưa môn muối chua ngọt là món ăn bình dì, gần gũi, gắn liền với nhiều thế hệ. Món ăn thu hút nhờ hương vị độc đáo, kết hợp nhuần nhuyễn giữa vị mặn mà của muối và ngọt thanh của đường giúp những ai đã thưởng thức sẽ luôn nhớ mãi. Hôm nay hãy cùng vào bếp thực hiện món ăn này nhé.
Nguyên liệu làm Dưa môn muối chua ngọt
Môn Muối hột ĐườngCách chọn mua môn tươi ngon
- Nguyên liệu để chế biến món dưa môn muối là môn ngọt, miền Nam hay gọi là cây bạc hà, còn miền Bắc là cây dọc dừa.
- Nên lựa những cây có bề mặt vỏ láng bóng, tươi ngon.
- Không nên chọn những cây quá già, vì khi chế biến sẽ không ngon và không nhiều chất dinh dưỡng.
- Bề mặt không bị hư hại hay lốm đốm vàng bất thường.
Dụng cụ thực hiện
Hũ thủy tinh, nồi, thau, rổ, đũa,...
Cách chế biến Dưa môn muối chua ngọt
-
Sơ chế môn
Đem môn phơi dưới ánh nắng mặt trời trong 1 ngày.
Sau khi phơi 1 ngày, môn đã hơi héo và mềm hơn. Tiếp theo, hòa tan 100gr muối hột vào khoảng 700ml nước.
Cắt bỏ những phần môn bị hư rồi cắt môn thành những khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay. Sau đó cho toàn bộ phần môn vừa cắt vào hỗn hợp nước muối. Tiếp tục làm như vậy cho tất cả 3kg môn.
Tiếp đến, bạn chuẩn bị thêm 1 chậu nước và hòa tan 200gr muối hột. Cho phần môn vừa để ráo vào và rửa lại thật sạch, trong quá trình rửa, bạn phải bóp chặt phần môn để phần môn ráo nước nhất có thể. Liên tục bóp giúp tạo áp lực để môn sạch và ráo hơn. Sau đó, vớt toàn bộ môn ra và để ráo.
-
Nấu nước muối đường
Bắc nồi lên bếp, đổ vào 2 lít nước, thêm 300gr đường và 300gr muối, khuấy đều để hỗn hợp muối và đường hòa tan hoàn toàn trong nước. Sau đó tắt bếp, để hỗn hợp nước muối đường này nguội.
-
Ngâm môn
Cho lần lượt môn đã ráo nước vào hũ thủy tinh. Sau đó đổ hết phần nước muối đường vào sao cho môn được ngập hoàn toàn trong nước và đậy nắp lại thật chặt.
Mách nhỏ: Để hũ môn chua ngoài ánh nắng trong 1 ngày sẽ giúp món dưa môn chua ngọt của bạn ngon, giòn, chua và có màu sắc đẹp hơn. -
Thành phẩm
Sau 3 ngày, chúng ta đã có thể thưởng thức món dưa môn chua ngọt. Dưa môn sau khi muối sẽ dần chuyển từ màu xanh lá non sang màu vàng tươi.
Món ăn nổi bật với vị chua chua ngọt ngọt lạ miệng, hương vị thơm ngon kết hợp với độ giòn của môn chắc chắc sẽ mang đến cho bạn và gia đình một món ăn tuyệt hảo. Bạn có thể dùng dưa môn để chế biến món kho, món gỏi hoặc nấu canh chua.
Dưa môn muối chua ngọt mà hôm nay HAY ĂN giới thiệu cho bạn đã hoàn thành, cách làm đơn giản, ít tốn nhiều thời gian nhưng hương vị lại đậm đà khó cưỡng. Món ăn chắc chắn sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn trở nên ngon miệng và trọn vẹn. Hãy thực hiện ngay để các thành viên gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!
* Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Nho Huân Foods.
Từ khóa: Dưa môn muối chua ngọt,cách muối dưa môn,cách làm dưa môn chua,cách làm dưa môn,cách muối dưa môn ngon,dưa môn,cách muối dưa môn,cách làm dưa môn chua,cách làm dưa môn,cách muối dưa môn ngon,dưa môn,cách muối dưa môn,cách làm dưa môn chua,cách làm dưa môn,cách muối dưa môn ngon,dưa môn,