Hưỡng dẫn nấu ăn
Hành tím chua ngọt giòn giòn cay cay là món ăn đặc trưng và phổ biến trong ngày Tết, ngoài ra cũng có thể thấy món này cũng thường bắt gặp trên các bàn ăn tại các quán bún ở miền Trung. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm món hành tím ngâm chua ngọt này nhé.
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
5 người
1
Nguyên liệu muối dưa hành
- 1kg hành tím
- 500ml giấm
- 200g đường
- 3 muỗng cà phê muối
- Ớt, tỏi
- 2 trái khế
- Nước vo gạo
- 1 hũ thủy tinh có nắp đậy
Cách chọn hành tím ngon
- Bạn nên
chọn những củ hành tím to vừa, đều nhau và cầm cảm thấy chắc tay. Vỏ của hành tím
phải khô, củ tròn, căng mọng, màu sắc tươi. Không nên chọn củ mềm, xẹp, đặc biệt là những củ bị chảy nước,
có dấu hiệu mốc vì những củ này sẽ làm món ăn mau bị hỏng.
2
Cách muối dưa hành
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Phơi hành tím trong bóng râm khoảng vài tiếng cho hành hơi héo khi muối sẽ ngon hơn.
Tiếp theo ngâm hành trong nước vo gạo trong ít nhất 8 tiếng (tốt nhất là để qua đêm) để hành bớt mùi hăng và có độ giòn, bảo quản được lâu hơn. Sau đó bóc vỏ hành rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.
Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép. Ớt để nguyên trái hoặc cắt lát.
Khế ép lấy nước.
Bước 2
Ngâm hành
Cho 500ml giấm, 3 muỗng cà phê muối, 200g đường, nước ép khế cùng tỏi và ớt vào nồi đun cho đến khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Mách nhỏ: Chính nước ép khế sẽ giúp món dưa muối của bạn lên màu hồng tím đẹp mắt.
Tham khảo thêm:
3 Cách muối cà pháo muối chua ngọt, giòn lâu, trắng đẹp
Cho hành đã ráo vào hũ, nén chặt xuống rồi đổ nước giấm chua ngọt vừa làm vào sao cho nước ngập hết mặt hành để hành được ngấm đều và không bị thâm.
Bước 3
Thành phẩm
Ngâm hành khoảng 3 ngày là có thể lấy ra dùng. Dưa hành muối sau khi hoàn thành để nơi thoáng mát có thể sử dụng được trong khoảng 5 - 7 ngày, và trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tháng.
3
Thưởng thức
Hành tím muối xong giòn giòn mang vị chua ngọt hấp dẫn và vẫn giữ được độ hăng nhất định nên rất hợp để chống ngán cho bữa ăn, đặc biệt là những món nhiều dầu mỡ như thịt kho trứng, nem rán, bánh chưng, bánh giò,... Ngoài ra bạn có thể cắt một ít và trộn vào salad cũng ngon không kém đấy.
4
Cách chọn dưa hành tươi ngon và lưu ý khi làm
Bạn nên chọn mua hành tím Lý Sơn vì loại này cay và giòn hơn so với các loại khác nên dùng để muối hành sẽ cực kỳ ngon. Thời gian tốt nhất để mua hành là vào tháng 12 và tháng 1 vì lúc này hành vừa được thu hoạch nên rất tươi ngon.
Nhưng nếu bạn không tìm mua được hành tím Lý Sơn thì vẫn có thể chọn hành tím loại khác nhưng phải chọn loại có củ to vừa phải, đều và cầm chắc tay, vỏ khô, thịt bên trong màu tím đậm, lành lặn, không trầy xước, bóp vào thấy cứng.
Không nên chọn mua hành tím Trung Quốc vì sau khi muối hành sẽ không có màu đẹp và không giòn được như hành Việt Nam.
5
Cách bảo quản dưa hành sau khi muối
Dưa hành sau khi muối cần để nơi thoáng mát có thể sử dụng được trong khoảng 5 - 7 ngày, và trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tháng. Khi ăn bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa hành, tránh khuấy trộn nhiều dễ tạo lớp màng trắng, sẽ không bảo quản được lâu.
Hành có màu tím trông vừa đẹp mắt, khi ăn lại có vị chua chua, ngọt ngọt, chút cay của ớt và độ giòn của hành. Hành tím chua ngọt có thể ăn kèm với nhiều món. Hãy bắt tay và làm thử với cách muối dưa hành cùng HAY ĂN nhé.
Tham khảo thêm:
Cách làm sung muối xổi và sung muối chua giòn ngon đơn giản tại nhà
Từ khóa: Cách muối dưa hành giòn ngon, không hăng, chuẩn vị ngày Tết,cách làm dưa hành chua ngọt 50,cách làm hành tím chua ngọt,cách làm dưa hành,dưa hành,dưa muối,cách làm hành muối,cách muối dưa hành,cách làm dưa hành ngon,cách muối củ hành ngày tết,