Hưỡng dẫn nấu ăn
Vào dịp lễ Tết thì củ kiệu chua ngọt là món ăn không thể thiếu trong gia đình. Để làm món này giòn, trắng mà không cần dùng phèn chua thì cần một chút bí quyết. Cùng HAY ĂN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Củ kiệu là món ăn dân dã được dùng để ăn kèm với bánh chưng, bánh tét trong những ngày tết đến xuân về. Mâm cơm những ngày Tết, củ kiệu là món ăn thường xuyên được xuất hiện. Mỗi người sẽ có một cách riêng để muối củ kiểu nhưng làm cách nào để củ kiệu chua ngọt trắng, giòn lâu mà không cần dùng phèn chua thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
1
Cách làm củ kiệu muối chua truyền thống
Nguyên liệu làm củ kiệu muối chua truyền thống
Hướng dẫn cách làm
Bạn chuẩn bị thau nước, cho vào 250gr đường rồi cho kiệu vào ngâm trong nước khoảng 12 tiếng.
Sau khi ngâm đường vớt ra rửa lại với nước. Tiếp tục ngâm 1kg củ kiệu với 500ml giấm ăn khoảng 4 - 8 tiếng. Muốn củ kiệu thơm ngon, trắng hơn thì bạn vớt ra và ngâm với nước vo gạo một lần nữa.
Sau khi rửa sạch, bạn lấy kiệu ra cắt gốc rễ, ngọn và vỏ rồi cho lên khay hoặc rổ để thật ráo nước.
Cho vào nồi 500ml nước, 500ml giấm và 300gr đường, sau đó đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp để nguội.
Khi hỗn hợp nước đã nguội thì bạn đổ vào hũ kiệu đã xếp sẵn và đậy nắp lại ngâm trong khoảng 5 - 7 ngày ở nhiệt độ phòng là có thể đem ra ăn.
Để tăng thêm màu sắc đẹp mắt cho hũ kiệu bạn có thể cho thêm ớt, cà rốt cắt hoa vào ngâm cùng.
Củ kiệu chua ngọt khi hoàn thành sẽ có màu trắng và giữ được độ giòn. Khi cà rốt, ớt được cho vào ngâm cùng sẽ tạo điểm nhấn cho hũ kiệu của bạn.
2
Cách chọn mua củ kiệu
Củ kiệu thường có hai loại: Kiệu huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu huế có đặc điểm thân nở, eo thắt rõ rệt, đuôi kiệu không dày còn kiệu trâu thân dài hơn, đuôi to, không thắt eo. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên mua kiệu huế làm để có hũ kiệu muối chất lượng, giòn hơn, thơm hơn so với kiệu trâu.
Để có được hũ kiệu thơm ngon thì bạn nên chọn những củ kiệu thân nhỏ vừa phải. Bạn phải hạn chế chọn những củ kiệu quá to để tránh vị quá hăng, cay nồng, giảm độ ngon.
Ngoài ra, củ kiệu được chọn phải màu trắng tươi, không bị dập nát. Ưu tiên chọn những củ kiệu thân thắt eo sẽ đẹp mắt hơn khi muối.
3
Cách muối củ kiệu chua ngọt bằng tro bếp
Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt bằng tro bếp
-
Củ kiệu tươi: 1kg
-
Tro bếp
-
Phèn chua: 1 muỗng cà phê
-
Đường: 400gr
-
Muối: 2 muỗng canh
Cách muối củ kiệu chua ngọt bằng tro bếp
Lưu ý: Bước này sẽ giúp củ kiệu thơm hơn, bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng thêm giấm để tạo độ chua hơn cho món củ kiệu.
Củ kiệu ngâm từ 7 - 10 ngày là có thể ăn được. Bạn nên để nơi khô ráo hoặc bỏ vào tủ lạnh để dùng dần nhé.
Thành phầm củ kiệu chua ngọt bằng tro bếp
4
Cách làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường
- 1 kg kiệu quế
- 700g đường
- 500ml giấm
Hướng dẫn cách làm
Củ kiệu đem ngâm trong nước có đường pha loãng khoảng 12 giờ, rửa sạch, để ráo. Củ kiệu sau khi ráo nước, bạn đem cắt rễ, ngọn, lột bỏ vỏ ngoài rồi rửa lại 1 lần nữa cho sạch, vớt ra, để ráo.
Củ kiệu sau khi đã khô ráo thì bạn cho vào hũ, rắc một lớp đường lên trên. Cứ làm như vậy một lớp kiệu, một lớp đường cho đến khi đầy hũ thì đậy kín nắp, rồi để ở nơi thoáng mát khoảng 14 ngày cho kiệu ra nước và tự lên men.
Sau khoảng 14 ngày ngâm củ kiệu, bạn lấy củ kiệu ra và thưởng thức thành phẩm của mình.
5
Cách làm củ kiệu cà rốt, đu đủ
45 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm củ kiệu cà rốt, đu đủ
- 1kg củ kiệu quế
- 1kg cà rốt
- 1kg đu đủ
- 1kg củ cải trắng
- 400ml giấm
- 600ml nước mắm
- 1kg đường
Hướng dẫn cách làm
Rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng đu đủ, cà rốt, củ cải trắng. Trộn đều với 3 thìa muối, rửa lại 1 lần với nước sạch và đem phơi nắng từ 4-8 tiếng.
Cho 400ml giấm, 600ml nước mắm và 1kg đường vào 1 chiếc nồi. Bật bếp, khuấy đều để đường tan hết thì tắt bếp. Có thể cho thêm ớt nếu bạn muốn thêm vị cay.
Rửa qua hỗn hợp rau củ đã sơ chế bằng nước sôi, để ráo nước rồi chia đều vào các hộp đựng. Rót hỗn nước ngâm đã chuẩn bị vào các hộp
Sau khi ngâm củ kiệu 2-3 ngày, bạn lấy củ kiệu ra và thưởng thức thành phẩm của mình.
6
Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường
40 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu làm củ kiệu ngâm nước mắm đường
- 2kg củ kiệu quế
- 1,3kg đường
- 300g tro trấu
- 700ml nước mắm
- 150ml giấm
- Gia vị thông dụng
Hướng dẫn cách làm
Cho vào thau 3l nước sạch, đổ 300g đường, 300g tro trấu trộn đều. Đổ củ kiệu vào và ngâm khoảng 12 tiếng. Sau đó rửa sạch với nước.
Củ kiệu sau khi phơi nắng, rồi đem cắt rễ, ngọn, lột bỏ vỏ ngoài. Sau đó rửa lại 1 lần nữa cho sạch, vớt ra, phơi từ 3-4 tiếng.
Cho 700ml nước mắm, 150ml giấm, 1 thìa mì chính và khuấy đều, Đặt lên bếp, nấu sôi và để nguội.
Cho củ kiệu ra hũ, đổ sấp nước mắm chuẩn bị trước và đậy kín nắp khoảng 20 - 25 ngày.
Say khi ngâm đủ số ngày, bạn có thể đem ra cùng cả gia đình thưởng thức.
7
Lưu ý khi làm và cách bảo quản củ kiệu
Lưu ý khi làm: Có thể để nước sôi nguội vào 1 túi bóng sạch, buộc kín lại sau đó dùng nó để nén củ kiệu. Đậy kín nắp hũ ngâm và để hũ củ kiệu nơi thoáng mát.
Cách bảo quản hũ kiệu:
Bảo quản hũ kiệu trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, tránh để dưới ánh nắng mặt trời vì hũ kiệu sẽ dễ dàng bị lên men, sớm hỏng.
Lưu ý, sau 7-10 ngày củ kiệu lên men sẽ ăn được, trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, các bạn nên bỏ bớt phần nước ngâm để làm chậm quá trình lên men tự nhiên.
Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn có thể thực hiện thành công món củ kiệu chua ngọt cho dịp Tết năm nay. Hãy theo dõi HAY ĂN để cập nhật cách làm một số món ăn khác trong dịp lễ Tết sắp đến nhé!
Từ khóa: Cách muối củ kiệu chua ngọt không cần dùng phèn chua,củ kiệu chua ngọt,các món ngon từ củ kiệu,củ kiệu,các món ăn kèm,cách làm củ kiệu chua ngọt,