Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Khoai từ luộc

Cách luộc khoai từ ngon ngọt béo bùi món ăn gợi nhớ tuổi thơ rất dễ tại nhà

  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cách luộc khoai từ sau đây sẽ cho bạn một món hấp thơm ngon, ngọt bùi, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mà lại cực kì dễ dàng chế biến, chỉ trong vài phút vào bếp là có ngay món ngon chiêu đãi gia đình. Cùng HAY ĂN tham khảo cách luộc khoai đơn giản này nhé!

Nguyên liệu làm Khai từ luộc

Khoai từ Muối

Cách chọn mua khoai từ ngon, bùi ngọt

  • Bạn chọn mua những củ khoai từ còn nguyên vẹn, không bị sứt mẻ, khi cầm khoai lên có cảm giác chắc tay là khoai từ tươi.
  • Khi dùng tay ấn vào, cảm thấy khoai từ vẫn còn cứng, tươi thì là khoai từ ngon.
  • Không chọn những củ khoai có các vết thâm, dập, tránh mua những củ khoai từ có kích thước to vì có nhiều xơ, làm giảm chất lượng món ăn sau khi chế biến.

Nguyên liệu làm khoai từ luộc

Cách chế biến Khai từ luộc

  • Rửa khoai

    Với khoảng 1kg khoai từ sau khi mua về, bạn cho vào nước để rửa, có thể dùng bàn chải đánh sạch bùn đất trên thân củ khoai, sau đó để ráo nước.

  • Luộc khoai

    Bật bếp với lửa lớn, bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi cùng khoai từ, sau đó đậy nắp và để luộc khoảng 5 phút đến khi nước bắt đầu sôi lăn tăn.

    Khi nước sôi, bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối vào rồi hạ lửa vừa, đậy nắp và tiếp tục luộc khoai từ trong 20 phút đến khi khoai mềm, bở.

    Mách nhỏ:

    • Để giúp khoai dậy vị hơn, bạn cho thêm 1 chút muối vào khoai khi luộc nhé!
    • Đổ xâm xấp nước vào rồi bắt đầu bật bếp để luộc khoai, vì củ khoai dày nếu không đủ nước sẽ khó chín, dễ bị sượng, còn nếu dư nước thì khoai sẽ bị nhạt.
    • Bạn không luộc khoai từ quá lâu làm khoai nhũn, ăn không còn bở, vì thế hãy thử kiểm tra khoai bằng cách xuyên 1 chiếc đũa và củ khoai trên cùng để xem khoai đã chín chưa nhé!
  • Thành phẩm

    Vậy là khoai từ luộc đến đây đã hoàn thành. Củ khoai từ mềm, dẻo, ăn vào có thơm béo tự nhiên và xốp bở rất vừa miệng, hấp dẫn.

Khoai từ là củ gì?

  • Khoai từ, hay củ từ, là một loại củ thuộc họ Củ Nâu, gồm hai dạng là: Khoai từ và củ từ lông.
  • Tại Việt Nam, củ từ không gai phân bố rộng khắp cả nước, đặc biệt là vùng Đông Nam Bộ, riêng với củ từ có gai thường trồng nhiều ở Phú Quốc.
  • Khoai từ được biết đến là loại củ thơm ngon, ngọt bùi, dân dã gắn liền với cuộc sống ở miền quê Việt.

Tác dụng của củ khoai từ

  • Khoai từ là một trong các lương thực, thực phẩm, nguyên liệu chính để chế biến các món như canh khoai từ, khoai từ luộc, ...
  • Ngoài ra, củ từ còn được dùng làm dược liệu trong y học với nhiều công dụng khác nhau như làm thức ăn kiêng cho người bị tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, hỗ trợ chống táo bón, có tác dụng an thần và thải độc cho cơ thể,...

Trên là hướng dẫn chi tiết cách luộc khoai từ thơm ngon, bùi ngọt. Hãy thực hiện để chiêu đãi gia đình món ăn tốt cho sức khỏe này nhé, chúc bạn thành công!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Ẩm Thực Việt

Từ khóa: Khoai từ luộc,cách luộc khoai từ ngon,cách luộc khoai từ,luộc khoai từ,khoai từ,cách luộc khoai,cách luộc khoai từ ngon,cách luộc khoai từ,luộc khoai từ,khoai từ,cách luộc khoai,cách luộc khoai từ ngon,cách luộc khoai từ,luộc khoai từ,khoai từ,cách luộc khoai,