Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách luộc củ ấu ngon béo bùi không bị sượng món quà tuổi thơ cực dễ tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Củ ấu luộc
Củ ấu MuốiCách chọn mua củ ấu ngon, béo bùi
- Để mua được củ ấu ngon, bạn nên chọn những củ có kích thước vừa, vỏ khô và có bề mặt hơi xù xì một tí.
- Khi cầm lên cảm thấy rất chắc tay và khi lắc không phát ra tiếng kêu bên trong. Đó là những củ ấu đặc thịt, vị rất ngọt và mát.
- Không chọn những củ ấu già bị mềm hay bị úng nước, khi lắc nghe thấy tiếng kêu ọp ẹp bên trong. Những củ như vậy rất ít thịt, khi nấu sẽ bị nhũn ăn không ngon.
- Theo khảo sát giá chung trên thị trường, củ ấu được bán tại hệ thống siêu thị, chợ địa phương với giá thành khá rẻ, dao động khoảng từ 16.000 - 20.000 đồng/ kg (Giá trên được cập nhật vào ngày 15/04/2021).
Cách chế biến Củ ấu luộc
-
Rửa củ ấu
1kg củ ấu mua về bạn đem ngâm trong thau nước sạch khoảng 2 - 3 phút để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, nhẹ nhàng vớt ấu ra rổ rồi để cho ráo nước.
Lưu ý: Vớt ấu ra thật cẩn thận và nhẹ nhàng, nếu không những chiếc gai nhọn sẽ khiến tay bạn bị tổn thương đấy!
-
Luộc củ ấu
Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho 1kg ấu đã rửa sạch vào. Sau đó, bạn thêm 2 muỗng cà phê muối rồi đậy nắp lại và nấu trong khoảng 20 - 25 phút ở lửa vừa.
Nấu cho đến khi thấy củ ấu đã chín hẳn, mềm bở thì bạn tắt bếp, vớt ra rổ và để cho ráo nước.
Mách nhỏ:
- Thêm muối vào khi nấu sẽ giúp củ ấu dậy vị bùi ngọt hơn.
- Bạn nên đổ nước xâm xấp lên mặt củ ấu rồi mới luộc. Nếu nước quá ít sẽ khiến ấu khó chín và dễ bị sượng. Nước quá nhiều sẽ khiến ấu bị nhạt, ăn không ngon.
- Thực hiện nấu như thời gian gợi ý ở trên, luộc quá lâu sẽ khiến ấu bị nhũn và mất độ bở, bùi.
-
Thành phẩm
Bẻ đôi củ ấu và thưởng thức hương vị của món ấu luộc thôi nào! Thịt ấu trắng, mềm bở vừa phải, khi ăn có vị bùi bùi, beo béo hoà lẫn với một chút vị ngọt rất ngon.
Không những là một thức quà đơn giản, được yêu thích từ trẻ em cho đến người lớn, củ ấu còn chứa nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ của chúng ta nữa đấy. Nào trổ tài vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!
Củ ấu là củ gì?
- Củ ấu hay còn gọi với cái tên khác: Ấu trụi, ấu nước, kỵ thực hay lăng thực là một loại thực vật thuộc chi Trapa, được trồng rộng rãi và phổ biến ở cả Châu Á, Châu Âu và Châu Phi. Lúc đầu, củ ấu bám vào thân cây, sống dưới nước nên được gọi là quả. Khi củ già, tự động tách ra và rơi xuống đáy bùn. Lúc này, người ta mới gọi là củ.
- Tại Việt Nam, củ ấu có 3 loại chính: Ấu trụi có 2 sừng tù, vỏ đen thường được trồng ở Hải Phòng; ấu gai vỏ đen, có 2 sừng nhọn hoắt trồng tại Thái Bình và ấu sừng trâu có 2 gai nhọn, 1 gai bé ở giữa được trồng ở Phú Thọ.
- Củ ấu tuy dân dã nhưng lại mang cho mình một hương vị rất riêng. Cái hương vị ấy chỉ khi chậm rãi thưởng thức, người ta mới cảm nhận hết được. Đó chính là cái vị bùi ngọt, bở béo tan dần trong miệng đến mê mẩn.
Tác dụng của củ ấu
- Củ ấu được mệnh danh là "nhân sâm dành cho người nghèo" bởi trông có vẻ xấu xí nhưng vỏ và thịt lại chứa những thành phần chữa bệnh rất tốt.
- Theo Đông y, loại củ này có vị ngọt, tính mát giúp chữa các bệnh dạ dày, cảm sốt, nhức đầu, thanh nhiệt, thải độc, lợi tiểu.
- Phần thịt củ ấu là một nguồn cung cấp dồi dào tinh bột và protein nên có thể thay thế các loại ngũ cốc hằng ngày.
- Ngoài ra, củ ấu non khi ăn sống còn có tác dụng phòng chống ung thư, giải rượu và trị rôm sảy rất tốt.
Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn xong cách luộc củ ấu ngon, béo bùi mà không bị sượng. Chúc các bạn thực hiện thành công và có một món ấu luộc ngon để thưởng thức cùng gia đình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Tuyên Nấm Lùn
Từ khóa: Củ ấu luộc,cách luộc củ ấu ngon,cách luộc củ ấu,luộc củ ấu,củ ấu,cách luộc củ,cách luộc củ ấu ngon,cách luộc củ ấu,luộc củ ấu,củ ấu,cách luộc củ,cách luộc củ ấu ngon,cách luộc củ ấu,luộc củ ấu,củ ấu,cách luộc củ,