Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chân giò luộc

Cách luộc chân giò ngon, mềm thơm trắng hồng không bị hôi

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chân giò là nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong nấu nướng. Nhưng để luộc được chân giò ngon mềm, trắng hồng thì không phải ai cũng biết đâu nha. Hãy vào chuyên mục Mẹo vào bếp của HAY ĂN để xem các lưu ý cho món chân giò thêm thơm ngon, bổ dưỡng nhé!

Nguyên liệu làm Chân giò luộc

Thịt chân giò Hành tây Bột ngọt Hạt nêm

Cách chọn mua thịt chân giò ngon

Tuỳ khẩu vị và sở thích của gia đình mà bạn có thể chọn mua chân giò trước hoặc sau nha:

  • Phần thịt ở chân giò trước mềm và ngọt hơn, phù hợp để chế biến các món luộc, hầm, giả cầy…thường có giá cao hơn.
  • Phần chân sau của lợn hoạt động ít hơn nên phần thịt nhiều hơn nhưng cũng có nhiều mỡ hơn. Phần thịt chân giò sau của lợn phù hợp để nấu cháo, kho, xào hoặc thịt băm…

Lưu ý khi chọn mua thịt chân giò

  • Chọn khối thịt chân giò rắn chắc, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo, khi ấn tay xuống thịt có độ đàn hồi cao.
  • Nên chọn những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có màu khác lạ, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô.
  • Thịt không có mùi hôi, tanh, không có các hạt lạ trên thịt, sờ vào không có cảm giác nhầy nhớt, không bầm đen.

nguyên liệu làm chân giò luộc

Cách chế biến Chân giò luộc

  • Rửa thịt chân giò heo

    Đầu tiên bạn chuẩn bị sẵn một thau nước. Sau đó cho vào thau nước khoảng 1 chén canh rượu trắng, 1 muỗng canh muối, khuấy đều cho muối tan.

    Kế đến bạn cho chân giò (đã chẻ làm đôi) vào rửa sạch và ngâm trong vòng 10 phút để làm khử đi mùi tanh, hôi của thịt.

    Tiếp theo bạn rửa sạch chân giò dưới vòi nước, rửa khoảng 3 - 4 lần cho sạch nhé.

    Lưu ý: Với món chân giò luộc bạn sẽ giữ lại phần bì heo (da heo) nên bạn nhớ cạo lông sạch sẽ để loại bỏ các chất dơ trên da nhé.

  • Ướp thịt chân giò với gia vị

    Dùng khăn lau khô phần chân giò. Sau đó ướp chân giò với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Dùng tay bóp và thoa đều phần chân giò để thịt chân giò thấm gia vị. Bạn sẽ ướp chân giò trong khoảng 10 - 15 phút.

  • Bó chân giò

    Trước tiên bạn cuộn tròn chân giò lại sao cho phần da bên ngoài sẽ bao hết phần thịt bên trong.

    Tiếp theo, dùng sợi chỉ bó sơ chân giò để cố định trước. Sau đó bạn bắt đầu quấn chỉ theo chiều ngang theo hình xoắn ốc quanh phần chân giò, bạn có thể quấn nhiều vòng quanh chân giò đều được nha.

    Sau khi quấn xong bạn cột cố định đầu chỉ thật chắc chắn để tránh bị tuột khi chế biến.

    Lưu ý: Khi quấn sợi chí bạn nhớ quấn cho thật chặt để cố định chân giò, giúp chân giò sau khi luộc sẽ có hình dáng đẹp mắt, ngon miệng hơn.

  • Luộc chân giò

    Bắc nồi lên bếp, đổ nước lạnh ngập phần chân giò. Kế đến lột vỏ khoảng 2 - 3 củ hành tây cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi thịt, khuấy nhẹ

    Mách bạn: Sử dụng nước lạnh để luộc chân giò giúp chân giò được hồng, thịt không bị khô.

    Đầu tiên, bạn luộc thịt trong khoảng 10 phút, để bếp ở lửa vừa, bạn nhớ là không được đậy nắp nhé.

    Sau khi nước trong nồi sôi, bạn vớt bỏ bọt trắng, đậy nắp lại và luộc thịt ở lửa nhỏ trong vòng 20 - 25 phút thì tắt bếp.

    Tiếp theo, bạn sẽ ủ thịt trong nồi trong vòng 20 - 30 phút chứ không vớt ra liền để tránh cho thịt bị khô.

  • Hoàn thành

    Thịt sau khi ủ trong nồi, bạn gắp ra dĩa, để nguội.

    Sau đó bọc màng bọc thực phẩm lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 6 - 8 tiếng cho thịt chân giò được đông, săn chắc lại.

    Cuối cùng bạn cắt bỏ chỉ và xắt thành các khoanh mỏng khoảng 1 - 2cm sao cho vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Những lát thịt hồng hào vô cùng đẹp mắt, nhất là thịt chân giò không bị hôi, tanh. Lớp da giòn sần sật bao bọc bên ngoài cùng phần thịt mềm, ngon.

    Đặc biệt món thịt chân giò sẽ còn ngon hơn khi bạn chấm với nước mắm ớt hoặc mắm nêm, ăn kèm với bánh tránh và rau xanh giòn ngọt là ngon hết sẩy luôn đấy nhé!

Chân giò luộc chấm gì?

Để món chân giò luộc thêm đậm đà, chắc hẳn không thể thiếu được món nước chấm đi kèm đâu nha. Các nước chấm như:

  • Nước mắm tỏi ớt
  • Mắm nêm
  • Nước mắm cốt được pha loãng cùng một ít tiêu, ớt.

Trên đây là bài viết hướng dẫn làm món chân giò luộc thơm ngon, hấp dẫn cùng một số mẹo để món chân giò không chỉ ngon mà còn đẹp mắt khi bày ra dĩa nữa đấy. Chúc các bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Handmade VN

Từ khóa: Chân giò luộc,cách luộc chân giò ngon,cách luộc chân giò,cách luộc thịt chân giò,chân giò luộc,luộc chân giò,cách luộc chân giò ngon,cách luộc chân giò,cách luộc thịt chân giò,chân giò luộc,luộc chân giò,cách luộc chân giò ngon,cách luộc chân giò,cách luộc thịt chân giò,chân giò luộc,luộc chân giò,