Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện siêu đơn giản dễ làm cho ngày Tết
Chuẩn bị
45 phútChế biến
1 giờ 45 phútĐộ khó
Dễ
Nồi cơm điện là vật dụng rất đa năng trong nhà bếp vì không chỉ nấu cơm mà còn có thể hỗ trợ chế biến nhiều món ăn khác, bánh chưng là một trong số đó. Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện đơn giản, tiện lợi để chuẩn bị cho ngày Tết đang đến gần nhé. Vào bếp thôi nào!
Nguyên liệu làm Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện
Nếp Thịt heo Đậu xanh Cải bó xôi Lạp xưởng Hành phi Tỏi (băm nhỏ) Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt tươi ngon
- Thịt heo tươi ngon thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, lớp thịt heo săn chắc, khô ráo. Còn lớp mỡ heo sẽ có màu trắng hơi ngà.
- Nên chọn thịt có độ đàn hồi tốt, khi ấn nhẹ ngón tay lên miếng thịt sẽ thấy xuất hiện vết lõm rồi nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.
- Tránh mua thịt heo có hiện tượng chảy nhớt, tụ máu bầm vì đó là thịt của heo đã bị bệnh, rất có hại cho sức khỏe.
Cách chọn mua nếp ngon làm bánh
- Nên chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
- Nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng, khi nếm thử sẽ thấy có vị ngọt nhẹ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn mua các thương hiệu gạo nếp nổi tiếng để đảm bảo chất lượng.
- Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng vì đây là nếp kém chất lượng, ảnh hưởng đến hương vị món bánh.
Cách chọn mua đậu ngon làm bánh
- Bạn nên chọn loại đậu xanh bóc vỏ có màu vàng tươi, hạt đậu cầm lên cảm giác chắc tay, có mùi thơm của đậu xanh và không bị sâu mọt ăn.
- Đối với đậu xanh bóc vỏ được đóng gói sẵn và bày bán tại các chợ, siêu thị, bạn đừng quên lựa chọn những thương hiệu uy tín, những bao bì còn mới, nguyên vẹn để tránh mua nhầm sản phẩm không chất lượng.
- Tránh mua đậu xanh có mùi ẩm mốc hoặc nồng nặc mùi hóa chất bởi đó có thể là đậu xanh đã bị phun thuốc trừ sâu quá nhiều.
Cách chọn mua nấm hương tươi ngon
- Nấm hương ngon là những nấm có phần mũ nấm có màu nâu sáng, to vừa phải và cúp chặt vào trong. Ưu tiên chọn mua nấm hương có chân ngắn, vì khi ăn sẽ ngọt hơn.
- Không mua những cây nấm bị dập nát, có mùi hôi hay xuất hiện các dấu hiệu ẩm mốc.
- Để an toàn, bạn nên hạn chế mua nấm hương tươi vì lúc chọn mua bạn sẽ khó phân biệt giữa nấm độc và nấm hương, vì vậy nên mua nấm hương sấy khô ở các siêu thị cửa hàng uy tín.
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, tô, muỗng, dao, dĩa,...
Cách chế biến Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện
-
Chuẩn bị nếp
Nếp mua về bạn vo thật sạch với nước nhiều lần cho đến khi nước vo không còn dơ thì xả lại nếp dưới vòi nước và để ráo.
Mách nhỏ: Vo nếp nhiều lần sẽ giúp bánh chưng bảo quản được lâu hơn. -
Chuẩn bị màu xanh nhuộm nếp
Cho 5 cây cải bó xôi vào máy ép để chắt lấy nước cải xanh, bỏ phần bã. Tiếp đến, cho nước cải xanh đã ép vào phần nếp đã vo.
Sau đó, đổ 500ml nước sôi vào nếp và ngâm nếp trong khoảng 2 tiếng cho nếp nở ra.
-
Sơ chế và ướp thịt heo
Thịt heo mua về bạn rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo, sau đó dùng dao cắt thịt thành các miếng nhỏ để gói bánh. Tiếp đến, rửa sạch và cắt nhỏ nấm hương, cho thịt và nấm hương đã sơ chế vào tô sạch.
Nêm 1.5 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 tép tỏi băm nhỏ và 20gr hành phi vào thịt và nấm, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau rồi ướp trong khoảng 30 phút.
-
Gói bánh
Xếp 4 lá dong đã lau sạch vào với nhau để tạo thành khuôn. Tiếp đến, cho nếp đã sơ chế vào dàn đều.
Sau đó, cho một lớp đậu xanh vào giữa, dàn đều để đậu tạo thành một hình vuông nhỏ nằm giữa phần nếp rồi xếp thịt nấm đã ướp cùng lạp xưởng lên trên.
Tiếp đến, phủ thêm một lớp đậu vào giữa, chỉnh nắn cho phần nhân kết chặt vào nhau rồi cho nếp lên trên cùng, dàn đều.
Cuối cùng, gấp lá dong lại và buộc dây để cố định bánh.
-
Hấp bánh
Đặt bánh chưng đã gói vào nồi cơm điện, đổ nước lọc sao cho xâm xấp mặt bánh rồi đậy nắp lại và bật chế độ nấu cơm.
Khi nút nấu cơm đã chuyển sang chế độ làm ấm (Warm), bạn bật nút trở lại bước nấu cơm như ban đầu, làm tương tự như vậy 3 lần thì bánh sẽ chín.
Mách nhỏ: Bạn nên canh nước để tránh nước bị cạn sẽ làm cháy bánh chưng. -
Thành phẩm
Tháo lớp lá dong, cắt bánh chưng thành các miếng vừa ăn và cho ra dĩa là món bánh chưng nấu bằng nồi cơm điện đã hoàn thành.
Bánh chưng dẻo thơm, hạt nếp mềm, đậu xanh ngọt bùi, thịt và lạp xưởng đậm đà kích thích vị giác người ăn. Chúc bạn thực hiện thành công món bánh chưng với phương pháp này nhé!
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện siêu đơn giản, tiện lợi dễ dàng cho món bánh quen thuộc ngày Tết. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công những phần bánh thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình!
Từ khóa: Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện,luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện,bánh chưng bằng nồi cơm điện,bánh chưng,luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện,bánh chưng bằng nồi cơm điện,bánh chưng,