Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm yến chưng táo đỏ hạt chia ngọt nhẹ thanh mát cực bổ dưỡng
1. Yến chưng táo đỏ hạt chia
Chuẩn bị
15 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Yến chưng táo đỏ hạt chia
Tổ yến Táo đỏ Hạt chia Lá dứa Đường phènHình nguyên liệu
Cách chế biến Yến chưng táo đỏ hạt chia
-
Sơ chế yến, táo đỏ
Đầu tiên bạn ngâm tổ yến vào nước đun sôi để nguội trong 1 tiếng cho yến mềm.
Táo đỏ bạn rửa sạch với nước, rồi ngâm với nước trong 30 phút cho táo nở mềm.
Hạt chia bạn ngâm vào nước trong 15 - 20 phút cho nở mềm. Lá dứa rửa sạch, sau đó bạn cuộn lại rồi bó thành 1 bó.
-
Nấu nước lá dứa
Cho vào nồi 550ml nước lọc, thả vào nồi bó lá dứa đã chuẩn bị. Bắc lên bếp và đun trong 30 phút ở lửa nhỏ.
Sau 30 phút, bạn châm thêm 100ml nước vào nồi rồi thêm phần táo đỏ vào và nấu thêm 10 phút với lửa nhỏ. Sau 10 phút nấu bạn tắt bếp.
-
Chưng yến
Tổ yến sau khi ngâm mềm bạn dùng chiếc nĩa xé nhỏ tổ yến ra. Sau khi xé nhỏ xong bạn cho tổ yến qua rây lọc, lọc bỏ phần nước ngâm đi.
Lót khăn trong nồi, đặt lên khăn tô yến. Thêm vào tô táo đỏ đã nấu vào cùng phần nước lá dứa. Đậy nắp tô lại rồi chế phần nước sao cho ngang 1/3 nồi chưng, không ngập quá 1/2 tô yến nhé.
Sau đó bạn đặt lên bếp chưng với lửa nhỏ trong 20 phút. Sau 20 phút bạn mở nắp và cho đường vào tô yến chưng, lượng đường bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của mình.
Sau khi cho đường bạn đậy nắp và giữ ấm tô yến cho đường tan hẳn. Sau khoảng 5 - 7 phút bạn nhấc tô yến ra, thêm phần hạt chia đã ngâm nở vào.
Vậy là bạn đã hoàn thành món yến chưng táo đỏ hạt chia rồi đấy.
-
Thành phẩm
Yến chưng mềm thơm kết hợp táo đỏ ngọt, hạt chia, lá dứa thơm lừng giúp món yến chưng càng thơm ngon hơn.
Món yến chưng này chưa nhiều dinh dưỡng, phù hợp cả cho trẻ nhỏ lẫn bà bầu hay người già đấy.
2. Yến chưng táo đỏ hạt chia (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Yến chưng táo đỏ hạt chia (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Tổ yến (sơ chế sẵn) Táo đỏ Hạt chia Kỷ tử Nấm tuyết Gừng Đường phèn nhỏCách chọn mua kỷ tử ngon, chất lượng
- Để mua được kỷ tử ngon, bạn nên chọn loại có màu đỏ sẫm, đường kính to, hạt nở đều.
- Hơn nữa, để mua được kỷ tử đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua kỷ tử ở những nơi uy tín, lâu năm.
- Ngoài ra, không nên mua kỷ tử có kích thước nhỏ, có vết chấm đen và thịt ít, lõi hạt to vì những quả này dễ bị đắng, ăn không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Nồi đất, bộ nồi xửng hấp hoặc nồi nấu chậm, dao bào, tô, chén, muỗng,...
Cách chế biến Yến chưng táo đỏ hạt chia (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Tổ yến bạn mua loại đã sơ chế và làm sạch lông, sau đó cho vào ngâm cùng nước sạch khoảng 30 phút đến 1 tiếng để yến được nở mềm.
Táo đỏ, kỷ tử bạn cũng rửa qua với nước cho sạch rồi đem ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở.
Tiếp đó, bạn dùng kéo cắt đôi táo đỏ cho vừa ăn. Kỷ tử sau khi nở mềm bạn cũng vớt ra rây, để ráo.
Đối với gừng tươi bạn rửa sơ, dùng dao bào gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng.
-
Chưng yến
Bạn cho nước vào ngập khoảng 1/2 nồi xửng hấp rồi đặt nồi đất vào. Đổ nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội vào ngập khoảng 1/4 nồi đất.
Tiếp đến, cho tổ yến, táo đỏ, kỷ tử đã ngâm mềm vào nồi, chưng cách thủy ở lửa nhỏ 15 - 20 phút để yến chín đều.
Sau 15 - 20 phút, bạn mở nắp nồi và cho 2 muỗng canh đường phèn vào, khuấy đều cho tan.
Cho thêm 10gr nấm tuyết vào và tiếp tục chưng cách thủy thêm khoảng 5 phút cho tất cả nguyên liệu chín mềm. Sau 5 phút, bạn cho 2 muỗng canh hạt chia vào, tắt bếp, đậy nắp và ủ 10 phút.
Sau 10 phút, bạn đem nồi đất ra, múc yến chưng táo đỏ hạt chia ra chén và thưởng thức được rồi đấy!
Mách nhỏ:
- Tổ yến giữ được dưỡng chất khi chưng ở 80 độ C, vậy nên không nên để lửa quá to khi chưng yến bạn nhé!
- Nếu nhà bạn có nồi nấu chậm, bạn chỉ cần cho nồi yến vào chưng cách thủy trong nồi nấu chậm là được. Như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, tiện lợi hơn so với chưng bằng nồi thông thường.
-
Thành phẩm
Tổ yến chín mềm, cùng với nấm tuyết giòn dai, đường phèn tạo vị ngọt dịu nhẹ, không quá gắt tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng.
Yến chưng ngọt thanh, được chưng cùng các gia vị thuốc như táo đỏ, kỷ tử làm tăng hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn.
Cách chọn mua yến ngon chất lượng
- Tổ yến ngon và chất lượng sẽ có màu trắng vàng hoặc vàng da cam, không phai màu khi ngâm nước.
- Nên chọn mua tổ yến có vành tổ mỏng, chân tổ dày, các sợi yến gắn liền với nhau tạo thành nhiều lớp, có mùi tanh của nước bọt chim yến.
- Để đảm bảo chất lượng của yến thì bạn nên mua yến tại các cơ sở nuôi yến hoặc các cửa hàng cung cấp yến sào uy tín.
Cách chọn mua táo đỏ ngon
- Chọn mua táo đỏ có vỏ màu đỏ nâu, đều màu, vỏ mỏng và có nhiều vết nhăn.
- Bạn có thể mua táo đỏ tại các siêu thị, chợ lớn, tiệm tạo hóa hoặc các tiệm thuốc Bắc lớn trên toàn quốc.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được táo đỏ tại hệ thống siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc đặt mua online trên trang hayan.vn với mức giá dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/1kg, tùy loại. (giá cập nhật vào tháng 01/2022)
Mua hạt chia ở đâu?
- Hạt chia chưa được trồng tại Việt Nam, vì vậy bạn có thể tìm mua hạt chia tại các cửa hàng chuyên bán hàng ngoại nhập hoặc trên các trang thương mại điện tử.
- Hoặc bạn cũng có thể mua hạt chia tại hệ thống các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc. Để tiện lợi hơn bạn cũng có thể đặt mua hạt chia online tại trang hayan.vn.
Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm yến chưng táo đỏ hạt chia thanh mát, bổ dưỡng mà vô cùng dễ làm rồi đấy! Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp thực hiện ngay đi nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!
https://www.facebook.com/huyen.dao.792
Từ khóa: Yến chưng táo đỏ hạt chia,cách làm yến chưng táo đỏ,cách làm yến chưng,yến chưng táo đỏ,yến chưng,yến,cách làm yến chưng táo đỏ,cách làm yến chưng,yến chưng táo đỏ,yến chưng,yến,yến chưng táo đỏ hạt chia,cách làm yến chưng táo đỏ,cách làm yến chưng,yến chưng táo đỏ,ổ yến chưng táo đỏ,