Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi xoài lá dứa

Cách làm xôi xoài lá dứa dẻo thơm, nóng hổi thơm như ngoài hàng

  • Chế biến

    1 giờ 10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mùa hè đang đến rất gần rồi, nhắc đến mùa hè là chúng ta sẽ muốn thưởng thức ngay những món ăn liên quan đến các loại trái cây nhiệt đới, thơm ngọt. Và hôm nay, HAY ĂN sẽ chia sẻ với các bạn công thức làm món xôi xoài lá dứa - món ăn đậm chất mùa hè. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và trổ tài thôi nào!

Nguyên liệu làm Xôi xoài lá dứa

Gạo nếp Nước cốt dừa Nước cốt lá dứa Sữa tươi không đường Bột gạo Đường Muối Đậu phộng rang

Cách chọn mua xoài ngon

  • Bạn nên chọn xoài có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi và không có vết thâm.
  • Quả xoài chín tươi tự nhiên và không chất bảo quản có cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu.
  • Xoài chín ngọt bạn sẽ ngửi được mùi thơm tinh khiết, nhẹ nhàng đặc trưng của xoài vô cùng quen thuộc.
  • Bạn nên chọn mua những quả xoài chín tự nhiên có độ chắc thịt nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát, thịt xoài dẻo, phần cuống căng cứng, không bị mềm.

Nguyên liệu làm xôi xoài lá dứa

Dụng cụ thực hiện:

Xửng hấp, nồii, tô, chén, muỗng,...

Cách chế biến Xôi xoài lá dứa

  • Ngâm, nấu nếp

    Đầu tiên, bạn cho gạo nếp ra một cái tô hoặc nồi lớn.

    Tiếp theo bạn đổ nước lọc ngập phần gạo nếp trong tô và ngâm từ 5 - 6 giờ.

    Sau khi ngâm xong, bạn vo sạch lại gạo nếp lần nữa và vớt ra để ráo.

    Bắc một cái nồi nước lên bếp nấu ở lửa vừa. Khi nước sôi bạn cho xửng hấp có chứa gạo nếp rồi hấp trong vòng 45 phút đến khi nếp chín.

    Khi nếp chín thì cho ra tô hoặc đĩa.

  • Nấu nước cốt dừa lá dứa

    Bạn cho vào nồi 150ml nước cốt dừa, 130gr đường và 1 muỗng cà phê muối.

    Nấu hỗn hợp nước cốt dừa ở lửa nhỏ và liên tục khuấy đều đến khi đường tan.

    Thêm 45ml nước cốt lá dứa vò và khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau thì tắt bếp.

  • Trộn xôi lá dứa

    Bạn cho phần nước cốt dừa lá dứa vừa nấu xong vào tô gạo nếp đã được nấu chín.

    Dùng muỗng hoặc đũa trộn đều cho phần nước cốt thấm đều vào nếp.

    Tiếp theo, bạn dùng giấy bạc bọc kín tô nếp lại và ủ trong vòng 20 phút.

  • Làm sốt sữa tươi

    Bạn cho vào nồi 2 muỗng canh bột gạo, 1 muỗng cà phê muối, 400ml sữa tươi không đường và khuấy đều.

    Bạn nấu sốt sữa ở lửa nhỏ và liên tục khuấy đều khoảng 3 phút đến khi hỗn hợp hơi sệt lại là được.

  • Thành phẩm

    Món xôi xoài lá dứa đã hoàn thành rồi đây! Nhanh tay cắt thêm một miếng xoài cát “thơm nức mũi” để ăn cùng nào! Bạn cho xôi ra đĩa, nhẹ nhàng rưới lên nước sốt sữa tươi, rắc thêm 1 ít đậu phộng rang bên trên và bên cạnh thì cho thêm miếng xoài cát đã cắt là có thể thưởng thức được rồi.

    Xôi ngon, thơm mùi lá dứa, béo cái vị béo của nước cốt dừa, thơm mùi lá dứa, dẻo cái vị của gạo nếp được nấu chín tới. Ăn cùng sốt sữa tươi thơm, ngọt dịu. Tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên món ăn không những đẹp về màu sắc mà chất lượng thì quá tuyệt vời! Bắt tay vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thực hiện được món xôi xoài lá dứa thơm ngon, béo dẻo rồi! HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon

Từ khóa: Xôi xoài lá dứa,xôi xoài lá dứa,cách làm xôi xoài lá dứa,cách làm xôi xoài,xôi xoài,cách làm xôi,xôi xoài lá dứa,cách làm xôi xoài lá dứa,cách làm xôi xoài,xôi xoài,cách làm xôi,xôi xoài lá dứa,cách làm xôi xoài lá dứa,cách làm xôi xoài,xôi xoài,cách làm xôi,