Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Xôi Xiêm sầu riêng

Cách làm xôi Xiêm sầu riêng vừa thơm vừa béo gây nghiện

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Xôi Xiêm sầu riêng là món ăn vặt có nguồn gốc từ Thái Lan rất ngon và hấp dẫn, hình thức bắt mắt, lạ miệng nhưng cách làm lại thật đơn giản. Hãy cùng vào bếp làm ngay món xôi thơm ngon này cho gia đình mình nhé!

Nguyên liệu làm Xôi Xiêm sầu riêng

Nếp ngỗng Sầu riêng Sữa đặc Bột mì Bột gạo Nước cốt dừa Trứng gà ta Lá dứa Đường

Nguyên liệu làm xôi Xiêm sầu riêng

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, nồi, , chảo chống dính

Cách chế biến Xôi Xiêm sầu riêng

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nếp ngỗng rửa sạch, ngâm trong nước 2 tiếng, vớt ra để ráo.

    Sầu riêng tách lấy thịt, bỏ hạt. Lá dứa rửa sạch, để ráo.

  • Hấp xôi

    Xóc đều nếp ngỗng với 1 muỗng muối.

    Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp nếp.

    Cho vào nước hấp bó lá dứa đã rửa sạch, cho nếp vào chõ xôi, dùng tay tạo các lổ hổng để hơi nóng dễ bốc lên, xôi sẽ chín ngon và đều, lại có mùi thơm của lá dứa, hấp chín xôi trong khoảng 30 - 40 phút.

  • Làm nhân

    Tách trứng gà ra lòng đỏ riêng, lòng trắng riêng. Chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà, không dùng lòng trắng.

    Cho vào tô lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng bột gạo, 1 muỗng bột mì. Trộn đều hỗn hợp trên, sau đó thêm vào hỗn hợp 4 muỗng sữa đặc. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi tiếp tục khuấy đều.

    Tiếp tục cho thêm 150 ml nước dừa tươi vào hỗn hợp trên và khuấy đều.

    Lọc lại hỗn hợp trên cho qua lưới lọc cho mịn. Sau đó thêm tiếp 150 ml nước lọc rồi tiếp tục khuấy đều hỗn hợp.

    Cho hỗn hợp vào chảo nhỏ, thêm khoảng 2 múi thịt sầu riêng vào hỗn hợp. Bật bếp, khuấy liên tục đều tay trong lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại như hình.

  • Nấu xôi

    Cho 150ml nước cốt dừa còn lại vào nồi xôi.

    Cho thịt sầu riêng còn lại lên trên mặt xôi, đậy nắp trở lại.

    Hấp thêm khoảng 10 phút, tắt lửa mới trộn đều xôi với sầu riêng, xới sầu riêng trộn đều vào xôi.

  • Thành phẩm

    Cho xôi vào đĩa, không nên xới đầy, rưới phần nhân đã nấu lên bề mặt xôi. Bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa lên nếu thích nhé.

Nguồn gốc xôi Xiêm

Chữ “Xiêm” trong xôi Xiêm là viết tắt của từ “Xiêm La”, một cách gọi cũ ông bà ta dùng để chỉ người Thái Lan sang nước ta lập nghiệp. Xưa kia, các tỉnh nằm trong hoặc gần với vịnh Thái Lan như Kiên Giang, An Giang có rất nhiều thương nhân Thái Lan đến làm ăn buôn bán. Những người thương nhân này có bí quyết nấu một món xôi rất lạ để ăn, mùi vị lại thơm ngon, độc đáo.

Người Việt ta học cách nấu theo và để phân biệt món xôi này với các loại xôi khác của nước ta, người ta đặt tên cho món ăn này là xôi Xiêm với hàm ý đây là món xôi của người Xiêm. Trải qua nhiều năm tháng, tên gọi xôi Xiêm vẫn còn giữ nguyên nhưng ý nghĩa của nó thì không phải ai cũng biết tới. Và vùng đất Châu Đốc, An Giang được xem là một trong những nơi đầu tiên có món xôi Xiêm do một người Thái gốc Việt đem về đây nấu và cũng được xem là một món đặc sản Châu Đốc, An Giang cực kỳ hấp dẫn.

Vậy là món xôi Xiêm sầu riêng đã hoàn thành với công thức làm rất đơn giản. Bạn có thể tự thực hiện tại nhà để chiêu đãi cho mọi người cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Kênh youtube Hieu Huynh

Từ khóa: Xôi Xiêm sầu riêng,xôi xiêm,cách nấu xôi xiêm,ăn vặt,cách nấu xôi xiêm ngon,vào bếp,xôi xiêm,cách nấu xôi xiêm,ăn vặt,cách nấu xôi xiêm ngon,vào bếp,xôi xiêm,cách nấu xôi xiêm,ăn vặt,cách nấu xôi xiêm ngon,vào bếp,