Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm xôi sầu riêng đậu xanh dẻo thơm dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sầu riêng có mùi hương đặc trưng, vị béo ngọt và có thể chế biến thành nhiều món ngon từ mặn tới ngọt, đặc biệt là xôi sầu riêng đậu xanh dẻo thơm hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món hấp này bạn nhé!

Nguyên liệu làm Xôi sầu riêng đậu xanh

Sầu riêng (khoảng 3 múi) Nếp Đậu xanh Nước cốt dừa Lá dứa Đường/ muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sầu riêng tươi ngon

  • Hình dáng: Những trái có hình dạng hơi méo chất lượng sẽ tốt hơn những trái to tròn.
  • Cuống: Nên lựa những trái có cuống còn tươi, có hương thơm mạnh. Bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ để thử, nếu cảm giác cuống ướt thì cuống đó vẫn còn tươi.
  • Gai sầu riêng: Nên chọn những trái có gai trông tươi mới, xanh cứng và nở to.
  • Múi sầu riêng: Sầu riêng chín cây rất dễ tách, múi có màu vàng óng, dẻo mịn và béo. Ngược lại, sầu riêng ngâm thuốc lại khó tách, cơm thường bị sượng và có màu vàng nhạt.
  • Mùi hương: Sầu riêng chín tự nhiên có mùi thơm nồng, có thể ngửi thấy ở khoảng cách từ xa. Còn sầu riêng ngâm hóa chất sẽ không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi.

Cách chọn mua đậu xanh mẩy, ngon

  • Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu
  • Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
  • Nếu không tìm mua được đậu xanh đã tách vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên hạt, trước khi chế biến bạn ngâm đậu từ 2 - 3 tiếng rồi đãi sạch vỏ là được.

Nguyên liệu làm xôi sầu riêng đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, máy xay sinh tố, nồi, bếp, muỗng,...

Cách chế biến Xôi sầu riêng đậu xanh

  • Ngâm nếp

    Bạn vo sạch nếp, sau đó đem ngâm trong vòng 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm. Sau khi ngâm nếp xong, bạn cho ra rổ và để ráo nước.

  • Sơ chế và xay đậu xanh

    Đậu xanh bạn vo sạch rồi ngâm mềm trong nước khoảng 2 tiếng. Sau khi ngâm đậu xanh xong, để ráo nước và cho vào xửng hấp.

    Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi ở lửa vừa, cho xửng đậu xanh lên, đậy nắp và hấp trong khoảng 20 - 25 phút cho đậu xanh chín mềm, tắt bếp để nguội bớt.

    Khi đậu đã nguội bớt, bạn cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ở công suất vừa trong 2 phút.

  • Hấp xôi

    Bạn lấy 1 nửa phần đậu xanh xay nhuyễn trộn đều với nếp đã ngâm để ráo nước, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi cho vào xửng, dàn đều và để 1 lỗ nhỏ ở giữa cho hơi nóng tỏa đều.

    Bắc nồi lên bếp, thêm 5 lá dứa bó thành bó, 1.5 lít nước, nấu sôi ở lửa vừa, cho xửng nếp đậu xanh lên, đậy nắp và hấp trong khoảng 20 phút.

    Tiếp đến, cho phần đậu xanh còn lại vào, xới đều lên.

  • Hoàn thành

    Bạn cho cơm 2 múi sầu riêng vào tô, thêm 3 muỗng canh đường, 200ml nước cốt dừa, dùng muỗng tán đều cho hòa quyện.

    Chan đều nước cốt dừa sầu riêng lên xôi, xới đều lên và hấp thêm 10 phút ở lửa nhỏ nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bạn xới xôi ra dĩa, ăn kèm thêm 1 múi sầu riêng nếu thích.

    Mùi xôi thơm lừng bay khắp nhà, xôi mềm dẻo, có độ ngọt vừa phải, sầu riêng bùi béo thêm nước cốt dừa càng làm cho xôi hấp dẫn hơn.

    Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha!

Cách thực hiện thành công

  • Để phù hợp với khẩu vị gia đình, bạn có thể gia giảm lượng đường theo ý để xôi vừa ăn.
  • Đồ xôi cùng nguyên liệu lúc xôi còn nóng sẽ giúp cho đường, nước cốt dừa thấm vào xôi đều và nhanh hơn.

Xôi sầu riêng đậu xanh thơm nức, chỉ cần nghe tới mùi hương thôi thì ai cũng muốn ăn. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!

Từ khóa: Xôi đậu xanh sầu riêng,cách làm xôi sầu riêng,cách làm xôi sầu riêng đậu xanh,xôi sầu riêng,xôi sầu riêng đậu xanh,sầu riêng,cách làm xôi sầu riêng,cách làm xôi sầu riêng đậu xanh,xôi sầu riêng,xôi sầu riêng đậu xanh,sầu riêng,cách làm xôi sầu riêng,cách làm xôi sầu riêng đậu xanh,xôi sầu riêng,xôi sầu riêng đậu xanh,sầu riêng,