Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm xôi ruốc lạp xưởng dẻo ngon cho bữa sáng đầy dinh dưỡng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi ruốc lạp xưởng
Gạo nếp Lạp xưởng Ruốc (tép khô) Nấm đông cô tươi Hành tím (phi thơm) Tỏi (băm nhuyễn) Hành lá (cắt nhuyễn) Đậu phộng rang (giã nhuyễn) Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Thông tin sản phẩm
- Bạn có thể sử dụng bộ nồi xửng inox 1 đáy nắp inox 24 cm Delites XR001-24 đang được bán ở HAY ĂN để nấu xôi. Với đường kính 24cm, nồi phù hợp để chế biến các món ăn cho gia đình có 4 - 5 người.
- Nồi được trang bị nắp kính dày chắc, trong suốt cho phép bạn dễ dàng quan sát thức ăn ở bên trong khi đang nấu. Đồng thời, nắp có lỗ thoát khí, chống sôi trào hiệu quả.
- Sản phẩm có thiết kế 1 đáy dày, phẳng, dẫn nhiệt mạnh mẽ, nấu chín thức ăn nhanh, tiết kiệm năng lượng.
- Nếu bạn thường xuyên thực hiện các món hấp thì sắm ngay chiếc nồi này về căn bếp của mình nhé!
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua lạp xưởng khô ngon, an toàn
- Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn những nơi uy tín để mua lạp xưởng.
- Lạp xưởng ngon, không hóa chất sẽ có màu đỏ hồng tươi, màu sắc đều, thấy rõ độ trong của thịt. Mặc dù được đóng gói kỹ nhưng bạn vẫn ngửi được mùi thơm từ thịt, rượu, tiêu.
- Bạn nên chọn lạp xưởng có lớp vỏ mỏng bao bên ngoài được làm bằng ruột heo, không có mùi ngậy và gắt dầu, thịt bên trong chắc, mịn, màu sắc đồng đều.
- Khi mua, bạn nên kiểm tra kỹ xem bao bì còn nguyên vẹn không, thông tin về hạn sử dụng, xuất xứ.
- Tránh mua lạp xưởng có màu nhợt nhạt, chạm tay vào thấy nhớt, phơi quá khô và có mùi hôi lạ.
Cách chế biến Xôi ruốc lạp xưởng
-
Sơ chế các nguyên liệu
Gạo nếp bạn vo sạch và ngâm nước ấm 30 độ C trong vòng 4 tiếng để gạo mềm. Như vậy khi nấu sẽ nhanh chín hơn.
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho hành lá đã cắt nhuyễn vào phi thơm để ăn kèm.
Nấm đông cô tươi bạn cắt bỏ gốc rồi rửa sạch, sau đó cắt thành hạt lựu.
Mách nhỏ: Để món xôi lạp xưởng thật thơm ngon, bạn cần chọn loại gạo nếp thơm, nếp cái hoa vàng thì khi đồ xôi lên sẽ rất hấp dẫn. -
Xào nhân xôi
Lạp xưởng sau khi chiên chín, bạn để ráo dầu rồi cắt hạt lựu.
Tiếp đến, bạn xào sơ ruốc với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường.
Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho lạp xưởng, nấm đông cô, ruốc khô vào đảo đều tay với lửa nhỏ để tránh bị cháy.
Tiếp tục, bạn nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Xào hỗn hợp trong vòng 3 phút rồi tắt bếp.
-
Tiến hành nấu xôi lạp xưởng
Sau 4 tiếng ngâm, lúc này gạo đã khá mềm, bạn vo lại gạo một lần nữa rồi thêm 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều, ướp khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, bạn trộn gạo nếp với hỗn hợp nhân đã xào cho đều rồi mang đi hấp trong vòng 40 phút.
-
Thành phẩm
Khi xôi chín, bạn rắc một ít mỡ hành và hành tím phi lên trên. Xôi ruốc lạp xưởng có màu vàng bắt mắt. Hạt xôi dẻo nhưng không bị bở, hòa quyện cùng vị mặn ngọt của lạp xưởng, ruốc.
Xem ngay nồi xửng hấp đang giảm giá cực sốc
Bạn có thể tham khảo một số mẫu nồi xửng hấp đang bán chạy tại HAY ĂN để làm xôi ruốc lạp xưởng dễ dàng hơn nhé!750.000₫ -20%
550.000₫ -20%
2.320.000₫ -9%
Với công thức đơn giản mà HAY ĂN vừa chia sẻ, chúc các bạn thành công với món xôi ruốc lạp xưởng thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé! Hãy nhanh tay bỏ túi công thức và vào bếp thực hiện nào!
https://www.facebook.com/lee.duong.58
Từ khóa: Xôi ruốc lạp xưởng,cách làm xôi ruốc lạp xưởng,xôi ruốc lạp xưởng,cách làm xôi ruốc,xôi ruốc,làm xôi,