Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Xôi nếp than nhân đậu xanh nước cốt dừa

Cách làm xôi nếp than nhân đậu xanh nước cốt dừa thơm béo đơn giản

  • Chuẩn bị

    6 giờ
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Xôi nếp than nhân đậu xanh là một món dân dã thơm ngon khó tả, cách chế biến đơn giản, được rất nhiều người yêu thích. Nhanh nhanh vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay món hấp thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Xôi nếp than nhân đậu xanh nước cốt dừa

Gạo nếp sáp trắng Nếp than Đậu xanh không vỏ Nước cốt dừa Đường Muối Bột năng Đậu phộng Hạt mè trắng Bịch bánh tráng xôi Dừa rám Hành lá Lá dứa thơm

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.
  • Lọai nếp nấu xôi ngon nhất phải kể đến nếp ngỗng - nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.

Nguyên liệu làm xôi nếp than nhân đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

xửng hấp

Cách chế biến Xôi nếp than nhân đậu xanh nước cốt dừa

  • Ngâm nếp

    Cho 2 loại nếp vào chung thau lớn, trộn lại với nhau, cho nước vào ngâm qua đêm hoặc ngâm trong nước ấm khoảng 5 – 6 tiếng. Tương tự đậu xanh cho nước vào và ngâm qua đêm. Sau khi ngâm đem đậu và nếp đi vo qua nước cho thật sạch, sau đó để ráo nước.

  • Hấp xôi

    Cho ít muối vào nếp, sau đó trộn đều, bắc lên bếp 1 xửng hấp, cho lá dứa vào nước bên dưới để xôi có mùi thơm, khi nước sôi thì cho nếp vào, trải dàn đều ra, khoét vài lỗ cho hơi nước dễ bay lên, giúp nếp mau chín, hấp trong 30 phút với lửa lớn. Sau đó cho ít nước vào xôi và hấp thêm 10 phút nữa để hạt nếp được chín mềm hơn. Tắt bếp và trộn vào chút muối khi xôi còn nóng để xôi có vị mặn nhẹ.

  • Làm nhân đậu xanh

    Đậu xanh cho vào nồi hấp khi đậu chín, sau đó vào chút muối, 2 muỗng canh đường, trộn đều và tán cho phần đậu xanh nhuyễn ra. Dùng bọc thực phẩm bọc kín lại để đậu xanh không bị khô.

  • Làm nước cốt dừa

    Bắc nước cốt dừa lên bếp, cho vào một ít muối, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột năng, khuấy cho bột tan ra và cho lá dứa vào. Khi nước cốt sôi lên, vớt lá dứa ra. Pha 1/2 muỗng canh bột năng cùng ít nước, sau đó cho vào hỗn hợp nước cốt dừa.

  • Làm mỡ hành, muối mè

    Cho đậu phộng lên chảo cùng ít muối, rang với lửa nhỏ đến khi đậu chuyển vàng, đợi đậu nguội thì bóc vỏ. Sau đó cho vào bịch ni lông đập nát ra.

    Mè trắng đem rang với lửa nhỏ đến khi mè vàng.

    Cho một ít đường và một ít muối qua 1 chén nhỏ khác để riêng. Phần đường còn lại trộn cùng với phần muối còn lại, cho mè rang và đậu phộng rang vào để làm muối mè.

    Hành lá cắt nhuyễn, cho vào chén muối đường đã để riêng, sau đó đun sôi một ít dầu ăn và đổ vào chén, sau đó trộn đều.

  • Thành phẩm

    Đặt xôi lên miếng bánh tráng, cho đậu xanh lên, sau đó cho mỡ hành và muối mè lên, rắc thêm tí dừa bào sợi, chan thêm 1 ít nước cốt dừa. Món xôi nếp than có vị mặn ngọt đặc biệt, dẻo dẻo, giòn giòn, rất dễ gây ghiền đấy!

Bạn vừa xem công thức làm xôi nếp than nhân đậu xanh nước cốt dừa hấp dẫn, thơm ngon đấy, HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Món Ăn Ngon

Từ khóa: Xôi nếp than nhân đậu xanh nước cốt dừa,Xôi nếp than,cách làm xôi nếp than,xôi nếp than đậu xanh,cách làm xôi nếp than đậu xanh,vào bếp,Xôi nếp than,cách làm xôi nếp than,xôi nếp than đậu xanh,cách làm xôi nếp than đậu xanh,vào bếp,Xôi nếp than,cách làm xôi nếp than,xôi nếp than đậu xanh,cách làm xôi nếp than đậu xanh,vào bếp,