Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Xôi mực dẻo

Cách làm xôi mực dẻo thơm, đậm đà hương vị, cực lạ miệng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Xôi mực, món ăn lạ miệng và độc đáo, nhờ vào sự kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà, beo béo của thịt mỡ, khô mực dai dai cùng độ dẻo thơm của xôi khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện ngay món hấp thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm xôi mực dẻo

Gạo nếp Thịt ba chỉ Khô mực Sa tế Hành băm Tỏi băm Hạt nêm Hạt tiêu Đường Lá dứa Ớt

Dụng cụ: nồi hấp hoặc nồi cơm điện, chảo,...

Nguyên liệu chính cần có

Cách chế biến xôi mực dẻo

  • Sơ chế gạo

    Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm với nước ấm trong vòng 6 - 7 giờ cho gạo nở mềm.

  • Nấu xôi

    Sau khi ngâm gạo nếp, bạn cho gạo ra rổ, để cho ráo nước.Tiếp theo, cho gạo nếp vào tô, thêm 1/2 thìa cà phê muối vào và trộn đều.

    Cách 1: Nấu xôi bằng nồi hấp

    Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp nếp. Cho vào nồi nước hấp một bó lá dứa đã rửa sạch.

    Cho nếp vào chõ xôi, dùng tay tạo các lổ hổng để hơi nóng dễ bốc lên, xôi sẽ chín ngon và đều, hấp chín xôi trong khoảng 30 - 40 phút.

    Mách bạn: có thể dùng khăn ẩm đậy lên bề mặt nếp để sau khi hấp xôi sẽ mềm và không bị mất nước.

    Cách 2: Nấu xôi bằng nồi cơm điện

    Sau khi gạo nếp đã để ráo nước và trộn với 1 muỗng muối. Các bạn cho gạo vào nồi cơm điện và nấu ở chế độ nấu bình thường.

    Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, các bạn mở nắp ra và đặt một chiếc khăn ướt sạch lên trên nồi khoảng 15 phút nữa. Gạo nếp sẽ chín nhờ vào hơi nước.

    Lưu ý: bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ gà vào xôi khi nấu để xôi không bị cháy, đồng thời giúp tăng thêm hương vị cho món xôi.

  • Sơ chế thịt heo và mực

    Thịt heo khi mua về các bạn nên cạo sạch lớp lông bên ngoài, hoặc khi mua bạn nhờ người bán cạo giúp. Sau đó, ngâm thịt heo vào nước muối (khoảng 1 muỗng canh) trong khoảng 15 phút.

    Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần để khử mùi hôi.

    Mẹo sơ chế thịt heo sạch, không hôi:

    • Ngoài ra để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy chần sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể có thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt. Rượu có khả năng tẩy sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.

    Sau đó cắt thịt thành miếng vuông vừa ăn khoảng 2cm.

    Khô mực sau khi mua về, các bạn ngâm nước cho mềm. Sau đó cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn.

  • Xào nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho phần thịt ba chỉ đã cắt vào xào săn.

    Khi thịt vừa săn lại, tiếp tục cho hành tím và tỏi băm vào đảo đều cho dậy mùi. Cho phần mực khô cắt sợi vào chảo.

    Nêm tiếp vào chảo 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh tiêu xay, 1/3 muỗng canh đường, 25g sa tế và 10g ớt cắt lát. Đảo đều thêm 5 phút thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cho phần xôi ra dĩa, múc nhân thịt heo, khô mực vừa xào lên trên vậy là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cho từng miếng xôi vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, cay thơm đậm đà của mực rim ăn mãi mà không thấy ngán. Với độ hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao của món ăn này, đừng quên trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Vậy là đã hoàn thành xong món xôi mực rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: eva.vn và kênh youtube Feedy VN

Từ khóa: Xôi mực dẻo,cách làm xôi mực,cách nấu xôi,xôi mực rim,xôi mực,vào bếp,cách làm xôi mực,cách nấu xôi,xôi mực rim,xôi mực,vào bếp,cách làm xôi mực,cách nấu xôi,xôi mực rim,xôi mực,vào bếp,