Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm xôi mực dẻo thơm, đậm đà hương vị, cực lạ miệng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm xôi mực dẻo
Gạo nếp Thịt ba chỉ Khô mực Sa tế Hành băm Tỏi băm Hạt nêm Hạt tiêu Đường Lá dứa ỚtDụng cụ: nồi hấp hoặc nồi cơm điện, chảo,...
Cách chế biến xôi mực dẻo
-
Sơ chế gạo
Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm với nước ấm trong vòng 6 - 7 giờ cho gạo nở mềm.
-
Nấu xôi
Sau khi ngâm gạo nếp, bạn cho gạo ra rổ, để cho ráo nước.Tiếp theo, cho gạo nếp vào tô, thêm 1/2 thìa cà phê muối vào và trộn đều.
Cách 1: Nấu xôi bằng nồi hấp
Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp nếp. Cho vào nồi nước hấp một bó lá dứa đã rửa sạch.
Cho nếp vào chõ xôi, dùng tay tạo các lổ hổng để hơi nóng dễ bốc lên, xôi sẽ chín ngon và đều, hấp chín xôi trong khoảng 30 - 40 phút.
Mách bạn: có thể dùng khăn ẩm đậy lên bề mặt nếp để sau khi hấp xôi sẽ mềm và không bị mất nước.
Cách 2: Nấu xôi bằng nồi cơm điện
Sau khi gạo nếp đã để ráo nước và trộn với 1 muỗng muối. Các bạn cho gạo vào nồi cơm điện và nấu ở chế độ nấu bình thường.
Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, các bạn mở nắp ra và đặt một chiếc khăn ướt sạch lên trên nồi khoảng 15 phút nữa. Gạo nếp sẽ chín nhờ vào hơi nước.
Lưu ý: bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ gà vào xôi khi nấu để xôi không bị cháy, đồng thời giúp tăng thêm hương vị cho món xôi.
-
Sơ chế thịt heo và mực
Thịt heo khi mua về các bạn nên cạo sạch lớp lông bên ngoài, hoặc khi mua bạn nhờ người bán cạo giúp. Sau đó, ngâm thịt heo vào nước muối (khoảng 1 muỗng canh) trong khoảng 15 phút.
Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần để khử mùi hôi.
Mẹo sơ chế thịt heo sạch, không hôi:- Ngoài ra để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy chần sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể có thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt. Rượu có khả năng tẩy sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Sau đó cắt thịt thành miếng vuông vừa ăn khoảng 2cm.
Khô mực sau khi mua về, các bạn ngâm nước cho mềm. Sau đó cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn.
-
Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho phần thịt ba chỉ đã cắt vào xào săn.
Khi thịt vừa săn lại, tiếp tục cho hành tím và tỏi băm vào đảo đều cho dậy mùi. Cho phần mực khô cắt sợi vào chảo.
Nêm tiếp vào chảo 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh tiêu xay, 1/3 muỗng canh đường, 25g sa tế và 10g ớt cắt lát. Đảo đều thêm 5 phút thì tắt bếp.
-
Hoàn thành
Cho phần xôi ra dĩa, múc nhân thịt heo, khô mực vừa xào lên trên vậy là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cho từng miếng xôi vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, cay thơm đậm đà của mực rim ăn mãi mà không thấy ngán. Với độ hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao của món ăn này, đừng quên trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé!
Từ khóa: Xôi mực dẻo,cách làm xôi mực,cách nấu xôi,xôi mực rim,xôi mực,vào bếp,cách làm xôi mực,cách nấu xôi,xôi mực rim,xôi mực,vào bếp,cách làm xôi mực,cách nấu xôi,xôi mực rim,xôi mực,vào bếp,