Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi mít hoa đậu biếc

Cách làm xôi mít hoa đậu biếc lạ mắt, dẻo thơm, ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Xôi mít hoa đậu biếc lạ mắt với mít thơm giòn ngọt bên ngoài, bên trong xôi dẻo ngọt ăn cùng nước cốt dừa beo béo là món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Vào bếp cùng HAY ĂN để thực hiện ngay món hấp này thôi nào!

Nguyên liệu làm Xôi mít hoa đậu biếc

Mít chín Nếp Hoa đậu biếc Nước cốt dừa Dừa nạo Bột năng Mè rang Đường cát Lá chuối

Cách chọn mua mít ngon ngọt

  • Đối với món xôi mít bạn nên chọn mua mít vừa chín vàng, không nên chọn mít đã chín quá mềm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Những quả mít chín ngon thường cầm nặng tay. Mít chín cây có mùi thơm lừng và đặc trưng. Mít bị tiêm thuốc thường không thơm như mít chín cây.
  • Mít già chín cây ngon thì vỏ thường ngả màu nâu vàng, các gai mít không còn nhọn và khoảng cách các gai thường xa nhau. Nếu vỏ mít xanh, gai nhọn và khoảng cách các gai gần thì đó là mít còn non và bị chín ép.
  • Mít chín cây ngon thì khi bổ ra sẽ có ít nhựa và không có nhựa trắng. Khi mít bị tiêm thuốc thì nhựa mít sẽ có màu trắng và chảy nhiều khi cắt mít do tác dụng của thuốc.

Nguyên liệu làm xôi mít hoa đậu biếc

Cách chế biến Xôi mít hoa đậu biếc

  • Nấu nước hoa đậu biếc

    Hoa đậu biếc rửa sạch với nước, để ráo.

    Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa, thêm 200ml nước, hoa đậu biếc vào nấu sôi.

    Tiếp đó bạn tắt bếp và đậy nắp ủ hoa chừng 15 phút nữa thì vớt bỏ hoa chắt lấy phần nước.

  • Nấu xôi

    Cho 200gr nếp vào nồi, vo 2 - 3 lần với nước cho sạch, sau đó cho nước hoa đậu biếc vào nồi, canh nước ngập khoảng 1 lóng tay so với bề mặt nếp, lau khô đáy nồi, đậy nắp, cắm điện và bật nút nấu khoảng 30 phút thì xôi chín.

    Xôi chín, bạn mở nắp nồi xới tơi xôi, thêm 20gr đường, 30ml nước cốt dừa vào trộn đều.

    Sau đó, đậy nắp lại, để nồi xôi ở chế độ làm ấm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Ngoài ra, bạn có thể hấp xôi trên xửng hấp cũng được nha.
  • Sơ chế mít

    Mít xẻ đôi, bỏ cùi, dùng giấy lau sạch nhựa mít, sau đó bóc từng múi mít, bỏ xơ và hạt, cho mít ra tô.

  • Nấu nước cốt dừa

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, thêm 100ml nước cốt dừa, cùng 30gr đường nấu sôi.

    Hòa tan 10gr bột năng vào 10ml nước ấm vào 1 cái chén.

    Sau đó cho nước bột năng vào chảo nước cốt dừa và nhẹ nhàng khuấy đều đến khi nước cốt dừa sệt lại, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và để nước cốt dừa nguội ở nhiệt độ phòng.

  • Hoàn thành

    Chuẩn bị sẵn 1 cái mẹt và để lá chuối tươi lên trên. Bạn dùng muỗng múc xôi cho vào bên trong mít, khéo léo sắp xếp mít lên mẹt lá chuối.

    Sau đó cho mè rang và dừa nạo lên nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Xôi mít ngon ngọt, thơm lừng hòa cùng với sắc xanh của hoa đậu biếc thật là bắt mắt.

    Xôi dẻo mềm bên trong quyện với mít giòn ngọt bên ngoài thêm mè rang và nước cốt dừa beo béo đảm bảo ăn là ghiền!

Xôi mít hoa đậu biếc thơm ngon với cách làm vô cùng đơn giản cho bữa ăn gia đình. Cùng nhanh tay vào bếp thực hiện cùng HAY ĂN ngay nhé!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Huy Cook and Chill

Từ khóa: Xôi mít hoa đậu biếc,xôi mít hoa đậu biếc,cách làm xôi mít hoa đậu biếc,xôi mít,cách làm xôi mít,xôi mít ngon,xôi mít hoa đậu biếc,cách làm xôi mít hoa đậu biếc,xôi mít,cách làm xôi mít,xôi mít ngon,xôi mít hoa đậu biếc,cách làm xôi mít hoa đậu biếc,xôi mít,cách làm xôi mít,xôi mít ngon,