Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm xôi lá sen thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn thêm mới lạ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi lá sen
Xôi trắng (nấu sẵn) Tôm khô Thịt nạc Lạp xưởng Hành tím Nước tương Ngũ vị hương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm khô ngon
- Nên chọn loại tôm khô bên ngoài tôm có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
- Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
- Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.
- Bạn cũng có thể tự tay làm tôm khô tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm nhé!
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Khi chọn mua thịt heo, bạn quan sát và chọn miếng thịt có mùi và màu sắc bình thường không quá đỏ cũng không quá tái.
- Chạm vào thịt để cảm nhận độ đàn hồi, chọn những miếng khi ấn nhẹ tay vào không để lại vết lõm.
- Không chọn những miếng bị nhão, bị nhớt, có mùi hôi và thịt bị khô.
Lá sen mua ở đâu?
- Lá sen bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ lớn, chợ nổi miền sông nước hay các trang thương mại điện tử.
- Khi mua bạn nên chọn lá sen nguyên vẹn, bản rộng, không bị rách hay đã để lâu để khi nấu xôi được thơm ngon nhé.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Xôi lá sen
-
Sơ chế lá sen
Lá sen sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa nhẹ tay để tránh làm rách lá sen. Sau đó dùng khăn lau khô lá sen.
Kế đến, bạn dùng kéo cắt đôi lá sen ra.
-
Xào nhân
Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng. Lạp xưởng rửa sơ cho sạch bụi bẩn, sau đó cắt hạt lựu nhỏ. Tôm khô ngâm nước đến khi mềm.
Thịt heo đem ngâm với nước muối loãng 10 phút, rửa lại với nước sạch, rồi băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, rồi cho hành tím vào phi thơm ở lửa vừa.
Tiếp theo, bạn cho hết phần lạp xưởng đã cắt cùng với thịt heo, tôm khô (đã được ngâm mềm) vào chảo. Đảo đều các nguyên liệu khoảng 5 - 7 phút đến khi thấy thịt hơi săn lại.
Nếm nếm thêm vào phần nhân 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương và 3 muỗng canh nước lọc, khuấy đều. Nấu đến khi thấy các nguyên liệu đã chín hoàn toàn, nước cạn bớt thì tắt bếp.
-
Trộn xôi
Bắc chảo lên bếp, cho xôi vào chảo và 1 muỗng canh nước tương, trộn đều hỗn hợp và xào sơ phần xôi khoảng 5 phút cho xôi nóng thì tắt bếp, để nguội.
-
Gói xôi
Múc một lượng xôi vừa phải (khoảng 1 muỗng đầy) vào giữa lá sen, hơi dàn mỏng ra. Rồi cho tiếp một ít nhân lên trên xôi.
Tiếp theo, bạn gấp lần lượt các nếp lá từ ngoài vào trong sao cho bọc kín hỗn hợp bên trong.
Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm gói lại để cố định giúp lá không bị bung ra.
Thực hiện thao tác tương tự đến khi hết hỗn hợp nhân và xôi đã chuẩn bị.
-
Hấp xôi
Bắc xửng hấp lên bếp, cho các gói xôi vào hấp khoảng 10 - 15 phút đến khi xôi chín mềm, dậy mùi thơm thì gắp ra dĩa.
Đợi xôi hơi nguội rồi gỡ màng bọc thực phẩm ra. Các gói xôi sau khi đã chín bạn có thể bày ra dĩa, gỡ lá sen ra và thưởng thức ngay hoặc đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
-
Thành phẩm
Xôi dẻo, bùi hòa quyện cùng phần nhân thập cẩm được nêm nếm đậm đà. Khi gói xôi từ lá sen, giúp cho các hạt xôi có hương thơm nhè nhẹ đặc trưng của lá sen.
Thưởng thức ngay khi còn nóng, chấm kèm với chút tương ớt cay cay nữa thì còn gì bằng. Món xôi gói lá sen này chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn mê tít cho mà xem!
Xôi lá sen thật thơm ngon, hấp dẫn mà còn dễ thực hiện phải không nào. HAY ĂN chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi trang để có thêm nhiều bí kíp nấu món ngon nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh kênh YouTube: Món Ngon Việt Nam
Từ khóa: Xôi lá sen,cách làm xôi lá sen,cách nấu xôi lá sen,xôi lá sen,cách nấu sôi,món xôi,cách làm xôi lá sen,cách nấu xôi lá sen,xôi lá sen,cách nấu sôi,món xôi,cách làm xôi lá sen,cách nấu xôi lá sen,xôi lá sen,cách nấu sôi,món xôi,