Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi lá dứa nước cốt dừa Thái Lan

Cách làm xôi lá dứa nước cốt dừa Thái Lan thơm béo mùa Trung Thu

  • Chuẩn bị

    1 giờ 55 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Xôi thơm mùi lá dứa kết hợp với vị béo của cốt dừa và vị ngọt vừa phải, bạn đã từng nếm thử xôi lá dứa cốt dừa Thái Lan chưa? Vậy hãy vào bếp cùng HAY ĂN để tìm hiểu ngay cách làm món hấp - xôi lá dứa nước cốt dừa thơm béo, đặc sắc nhưng lại rất đơn giản ra sao nhé!

Nguyên liệu làm Xôi lá dứa nước cốt dừa Thái Lan

Nếp ngon Bột gạo Lá dứa Nước cốt dừa dão Nước cốt dừa Đường cát Muối Vani

Cách chọn mua nếp ngon nấu xôi

  • Kích thước các hạt nếp to đều.
  • Bên ngoài hạt căng bóng, hạt nếp không bị nát, gãy.
  • Màu trắng đục, không phải màu vàng ngà.
  • Không xuất hiện mùi lạ.

Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi lá dứa nước cốt dừa

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, xửng hấp, khuôn, nồi,….

Cách chế biến Xôi lá dứa nước cốt dừa Thái Lan

  • Sơ chế lá dứa

    Lá dứa sau khi mua về, bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó, bạn cho vào cối xay sinh tố và thêm 330ml nước lã, bấm nút xay nhuyễn.

    Cuối cùng, lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước cốt lá dứa.

  • Ngâm nếp

    Rửa sơ 250gr nếp và tiến hành ngâm nếp trong 250ml nước lá nước với 1/3 muỗng cà phê muối, trong khoảng thời gian từ 45 - 60 phút.

  • Làm hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa

    Bạn hòa tan 80ml nước lá nước với 125ml nước cốt dừa dão (nước cốt dừa vắt lần 2), 1/3 muỗng cà phê muối và 15gr đường cát (khoảng 1 muỗng canh), khuấy đều.

  • Hấp xôi lần 1

    Nếp sau khi được ngâm với nước lá dứa, bạn vớt nếp ra và cho vào khuôn, trải đều và nhấn nhẹ xuống đáy khuôn.

    Tiếp đó, cho hết phần hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa (mới pha) vào khuôn nếp, rồi đem đi hấp trong 30 phút. Lấy ra để nguội.

    Mách nhỏ:

    • Để tăng hương thơm cho xôi, bạn cho bó lá dứa (50gr) để vào nồi nước dưới xửng hấp.
    • Khi nước vừa mới xôi, bạn mới bắt đầu đặt khuôn nếp để hấp, giúp cho nếp chín và ngon hơn.
  • Làm lớp kem cốt dừa

    Dùng 310ml nước cốt dừa hòa tan với 55gr đường và 40gr bột gạo.

    Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào chảo đun với lửa nhỏ, khuấy đều cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, cho đến khi hỗn hợp sệt như ý muốn. Cuối cùng, bạn cho thêm 2 ống vani, rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để cho phần cốt kem dừa trông mịn hơn, bạn có thể lọc hỗn hợp vừa mới nấu qua rây.
  • Hấp xôi lần 2

    Sau khi lấy khuôn xôi ra để nguội, bạn lại tiếp tục mang đi hấp, và lần này bạn cho thêm hết phần nước cốt dừa (hỗn hợp vừa mới pha ở bước trên), hấp thêm 20 phút để hoàn thành.

    Mách nhỏ: Dùng que tăm đâm thử bề mặt nước cốt dừa phía trên sau khi hấp. Nếu que vẫn còn khô chứng tỏ lớp cốt dừa đã chín.
  • Thành phẩm

    Xôi lá dứa nước cốt dừa Thái Lan nhìn trông hấp dẫn bởi phần cốt dừa béo mịn nằm ở phía trên, cùng với màu sắc xanh của lá dứa ở phía dưới. Xôi thơm mùi lá dứa và vị ngọt vừa phải, ắt hẳn trở thành món xôi hấp dẫn và bắt mắt trong thực đơn các món ngon của bạn.

Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn cách làm xôi lá dứa nước cốt dừa Thái Lan thơm béo, đơn giản ra sao rồi nhé! Chúc bạn thành công với nhiều món xôi hấp dẫn trong thực đơn, nhất là thêm phần đặc sắc cho ngày Trung Thu sắp đến.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn YouTube Sức khỏe tâm sinh.

Từ khóa: Xôi lá dứa nước cốt dừa Thái Lan,xôi lá dứa cốt dừa,xôi lá dứa kiểu thái,cách làm xôi lá dứa cốt dừa,cách nấu xôi lá dứa cốt dừa,cách nấu xôi,xôi lá dứa cốt dừa,xôi lá dứa kiểu thái,cách làm xôi lá dứa cốt dừa,cách nấu xôi lá dứa cốt dừa,cách nấu xôi,xôi lá dứa cốt dừa,xôi lá dứa kiểu thái,cách làm xôi lá dứa cốt dừa,cách nấu xôi lá dứa cốt dừa,cách nấu xôi,