Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm xôi khúc chay thơm ngon đơn giản cho ngày chay thêm vị
Chuẩn bị
3 giờChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi khúc chay
Bột nếp Gạo nếp Đậu xanh cà vỏ Chả lụa chay Nấm mèo Nấm đông cô Hành tím Hỗn hợp nước lá dứa và bồ ngót Lá chuối Đường Tiêu Hạt nêm chayCách chế biến Xôi khúc chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp ngâm trong nước ấm trong 3 tiếng đến khi mềm, nở hạt.
Đậu xanh nấu chín sau đó tán nhuyễn mịn.
Nấm đông cô và nấm mèo ngâm mềm, cắt chân, rửa sạch, sau đó thái sợi.
Xay nhuyễn lá dứa và bồ ngót, rây lọc lấy khoảng 150ml nước cốt.
Chả lụa chay cắt sợi.
Hành tím lột vỏ, thái mỏng.
Lá chuối cắt miếng thành hình chữ nhật, rửa sạch và để ráo.
-
Xào nhân
Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím. Khi hành tím hơi ngã vàng, bạn vớt 1 nửa số hành tím ra và cho vào phần đậu xanh, phần còn lại vẫn để trong chảo.
Sau đó, cho vào chảo chả lụa, nấm mèo, nấm đông cô, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay. Đảo đều đến khi nguyên liệu chín.
Vớt nhân ra ngoài để ráo dầu.
Lưu ý: Bạn nên dùng một cái vá có lỗ để vớt nhân ra, dùng muỗng đè nhân thật chặt để nhân được ráo dầu. -
Pha bột
Cho vào tô 100g gạo nếp, 1 muỗng cà phê muối và trộn đều.
Nấu ấm hỗn hợp nước lá dứa, sau đó cho vào phần bột nếp rồi trộn đều đến khi bột tạo thành khối mịn.
-
Gói nhân
Phần đậu xanh trộn đều với hành phi. Sau đó dàn đều một lớp lên một miếng nilon hoặc màng bọc thực phẩm.
Kế tiếp cho lên trên 1 ít nhân đã xào và vo tròn sao cho đậu xanh bao bọc được kín nhân.
-
Gói xôi
Cắt bột thành từng khúc, cán mỏng, cho viên nhân vào rồi vo tròn.
Kế tiếp, lăn viên xôi qua 1 lớp gạo nếp và gói vào lá chuối.
Mách nhỏ: Bạn có thể gói xôi bằng màng bọc thực phẩm. -
Hấp xôi
Cho xôi vào xửng và hấp chín trong vòng 30 - 40 phút là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Xôi khúc có màu xanh bắt mắt và mùi thơm đặc trưng của lá dứa, lớp vỏ giòn dai hòa cùng nhân đậu xanh bùi bùi, đậm vị và cực kỳ thơm ngon.
Mẹo thực hiện thành công
- Nên sử dụng hỗn hợp nước lá dứa và bồ ngót để tạo màu. Nếu bạn chỉ sử dụng nước lá dứa thì phần xôi khi hoàn thành sẽ có màu xanh nhạt, không đẹp mắt.
- Phần nhân xào cần ép bớt dầu ra để được khô ráo. Việc này sẽ giúp viên xôi sẽ ngon hơn và không bị nhão.
Mẹo bảo quản xôi
Xôi có thể bảo quản được 1 tuần. Bạn cho xôi vào ngăn mát, khi ăn chỉ cần hấp hoặc quay lại trong lò vi sóng từ 3 - 4 phút là dùng được.
Chúc bạn thực hiện thành món xôi khúc chay này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Bếp Của Vợ.
Từ khóa: Xôi khúc chay,xôi khúc chay,cách làm xôi khúc chay,làm xôi khúc chay,cách làm xôi khúc,vào bếp,xôi khúc chay,cách làm xôi khúc chay,làm xôi khúc chay,cách làm xôi khúc,vào bếp,xôi khúc chay,cách làm xôi khúc chay,làm xôi khúc chay,cách làm xôi khúc,vào bếp,