Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi khoai môn lá dứa

Cách làm xôi khoai môn lá dứa dẻo ngọt thơm lừng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Xôi khoai môn lá dứa, món hấp vô cùng quen thuộc với chúng ta khi nhắc đến các loại xôi khác nhau, và nó cũng là món chay được sử dụng khá thường xuyên. Các bạn vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay món ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Xôi khoai môn lá dứa

Nếp Khoai môn Đậu phộng rang (giã vụn) Nước cốt dừa Nước cốt lá dứa Đường Muối

Cách chọn mua khoai môn ngon

  • Ta nên chọn mua các củ có kích thược vừa phải, cầm lên nặng tay, lớp đất ngoài vỏ còn độ ẩm cao, ấn vào cứng. Đặc biệt ta nên chọn mua khoai môn cao sẽ ngon hơn, nó sẽ dẻo và thơm hơn nữa.
  • Không nên chọn những củ có kích thước quá to, mềm vỏ bị nứt.

Thông tin về nước cốt dừa

  • Nước cốt dừa là phần nước cốt được lấy từ cơm dừa xay ra và lọc sạch. Nước cốt dừa có hai dạng gồm đặc như kem hoặc sánh loãng. Tùy theo mục đích của món ăn mà bạn có thể chọn loại nước cốt dừa tùy ý. Đối với nấu xôi bạn nên chọn loại nước cốt dừa sánh loãng, như vậy sẽ xôi sẽ ngon và tơi hơn.
  • Nước cốt dừa bạn có thể mua được ở chợ, tiệm tạp hóa, siêu thị,... Hoặc bạn có thể mua nước cốt dừa pha sẵn đóng hộp tại siêu thị Bách hóa XANH hay mua online tại hayan.vn hay mua tại các trang thương mại điện tử.
  • Bên cạnh đó banh có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN

Nguyên liệu làm món xôi khoai môn lá dứa

Dụng cụ thực hiện:

Xửng hấp, dao, , chén, thớt,...

Cách chế biến Xôi khoai môn lá dứa

  • Vo và ngâm nếp

    Cho 600gr nếp vào thau nhỏ vo với nước sạch, vo nhẹ để tránh mất hết các vitamin ở trong nếp. Vo trong khoảng 4 - 5 lần cho đến khi thấy nước trong hơn. Sau đó, cho nước nóng vào ngâm với nếp trong khoảng 4 giờ cho nếp mềm hơn, để khi ta nấu xôi thì nếp sẽ nở mềm hơn.

  • Sơ chế khoai môn

    Khoai môn mua về gọt vỏ và rửa sạch cắt lát có độ dày 1/2 lóng tay, sau đó cắt hình hạt lựu.

  • Hấp khoai

    Cho khoai môn vừa cắt xong vào xừng hấp, đun với lửa lớn vừa trong khoảng 20 phút cho đến khi khoai mềm và có mùi thơm thì tắt bếp cho ra đĩa.

  • Trộn gạo nếp và nấu xôi

    Ta vớt nếp ra ngoài rửa sạch và để ráo, cho 1/2 chén nước cốt lá dứa vào và đảo đều, tiếp theo cho 1/2 chén nước cốt dừa vào và đảo đều cho lượng nếp đều thấm đều.

    Cho hỗn hợp vào xừng hấp (với xừng hấp lỗ to thì có thể lót lá chuối vào), đậy kín nắp và đun với lửa lớn cho đến khi nếp nở và chín mền, có mùi thơm.

  • Làm muối mè

    Cho vào chén, 2 muỗng canh đường, 1 - 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đậu phộng rang giã vụn, sau đó trộn đều hỗn hợp.

  • Thành phẩm

    Vậy là đã hoàn thành xong món xôi khoai môn lá dứa vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng của lá dứa không lẫn vào đâu được, khoai môn bùi ngọt, mềm vừa phải, nếp mềm khô nhưng không bị cứng, cho một cảm giác vô cùng tuyệt vời.

Bài viết trên đã giới thiệu các bước đơn giản và hiệu quả để thực hiện món xôi khoai môn lá dứa, các bạn theo dõi và thực hiện nhé, chúc các bạn thành công!

*Nguồn tham khảo nội dung và hình ảnh từ kênh YouTube Thảo Phan Vlog

Từ khóa: Xôi khoai môn lá dứa,cách làm xôi khoai môn lá dứa,xôi khoai môn lá dứa,cách làm xôi khoai môn,xôi khoai môn,món hấp,cách làm xôi khoai môn lá dứa,xôi khoai môn lá dứa,cách làm xôi khoai môn,xôi khoai môn,món hấp,cách làm xôi khoai môn lá dứa,xôi khoai môn lá dứa,cách làm xôi khoai môn,xôi khoai môn,món hấp,