Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xôi hoa đậu Hàn Quốc

Cách làm xôi hoa đậu Hàn Quốc đơn giản thơm ngon đẹp mắt

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    3 giờ
  • Độ khó

    Khó

Xôi là món ăn thường ngày của người dân Việt Nam, nhưng bạn đã nghe qua món xôi hoa đậu Hàn Quốc chưa? Hãy cùng HAY ĂN vào bếp để bắt tay làm ngay món ăn vừa đẹp vừa độc lạ này nhé!

Nguyên liệu làm Xôi hoa đậu Hàn Quốc

Nếp Hạt sen Đậu trắng Đường Bột gạo nếp Bột bắp Dầu ăn Lá dứa Màu thực phẩm ( màu tùy ý) Muối

Nguyên liệu làm xôi hoa đậu

Cách chế biến Xôi hoa đậu Hàn Quốc

  • Sơ chế và ngâm các nguyên liệu cần thiết

    Gạo nếp đem ngâm 1 - 2 tiếng rồi sau đó rửa sạch.

    Rửa sạch hạt sen.

    Ngâm đậu trắng 4 - 6 tiếng. Sau khi ngâm xong bóc hết vỏ.

  • Nấu xôi

    Cho nếp và hạt sen vào nồi hấp, thêm tí muối rồi trộn đều tất cả lên.

    Để cho thơm bạn thêm vào một ít lá dứa.

    Hấp tầm 30 - 40 phút là đã có ngay nồi xôi thơm lừng rồi.

    Sau khi hấp xong bạn múc ra tô rồi nén chặt, nếu bạn có khuôn thì nên dùng để xôi đẹp hơn.

  • Làm lớp vỏ bọc xôi (bean clay)

    Cho đậu trắng vào nồi, thêm chút nước, luộc cho đậu chín mềm.

    Khi hạt đậu chín nứt ra thì tắt bếp và vớt đậu ra cái ray cho ráo nước. Kế đến đem đậu cho vào máy xay để xay nhuyễn.

    Đậu sau khi xay xong múc ra tô lớn, cho đường, bột nếp, bột bắp vào và trộn đều lên, sau đó bạn lược qua rây lần nữa.

    Cho hỗn hợp đậu, bột vào chảo để nấu. Bạn nên chia bột làm 3 phần, một phần để trắng, một phần thêm ít nước bột trà xanh để bột có màu xanh nhạt và phần còn lại thêm nhiều nước bột trà xanh để bột xanh đậm. Nấu đến khi bột sên lại là đạt.

    Lưu ý: Bạn có thể sử dụng màu thực phẩm hoặc nước lá dứa để thay thế bột trà xanh nhé.

    Tiếp đến ta lấy bột ra cán mỏng. Gập miếng bột thành nhiều nếp để tạo hiệu ứng nếp gấp, lần lượt bột xanh nhạt và xanh đậm. Bạn ước chừng bột vừa đủ bao quanh xôi là được.

  • Tạo hình và trang trí xôi

    Trong lúc cán bột thì nhớ dùng 1 tấm nilong thoa 1 lớp dầu ăn lên, sau đó để lên trên bột và cán rất dể dàng mà không sợ bị dính nhé.

    Bột trắng cán mỏng và cắt thành hình chữ nhật như dưới đây.

    Lấy một miếng giấy cắt hình cánh hoa rồi để lên miếng bột xanh đậm đã cán mỏng và cắt theo. Xếp lại ta được 4 cánh hoa.

    Úp ngược tô đựng xôi ra dĩa. Xếp xen kẽ hình nếp gấp của bột xanh đậm và xanh nhạt lên miếng xôi.

    Chèn thêm miếng bột trắng hình chữ nhật bên trên.

    Kế tiếp xếp 4 cánh hoa lên trên và nặn một viên bột làm nhụy hoa để trên cùng.

  • Thành phẩm

    Xôi này khi ăn nóng sẽ rất ngon hoặc bạn có thể dùng để trang trí cho những bữa tiệc trong gia đình thêm đẹp mắt. Cuối cùng, bạn chỉ việc mang xôi ra cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Mách bạn mẹo nhỏ:

  • Nếu bạn không có nồi hấp thì dùng nồi cơm điện hay nồi gì cũng được nha.
  • Lúc sên đậu phải sên cho thật sự khô và không bị dính tay, nhưng nếu vẫn nhão thì bạn sên chưa lâu đâu, phải sên thêm 1 chút nữa.
  • Có thể chọn pha màu tùy theo sở thích, nhưng nếu bạn muốn có một thành quả đẹp mắt và cuốn hút, bạn nên có một bảng màu cấp 2 hoặc cấp 3 (tức là từ 2 hoặc 3 màu đơn sắc) để pha màu theo.

Vậy là đã hoàn thành xong món xôi hoa đậu rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Yang Jin.

Từ khóa: Xôi hoa đậu Hàn Quốc,xôi hoa đậu,cách làm xôi hoa đậu,xôi hoa đậu Hàn Quốc,hướng dẫn làm xôi hoa đậu,vào bếp,xôi hoa đậu,cách làm xôi hoa đậu,xôi hoa đậu Hàn Quốc,hướng dẫn làm xôi hoa đậu,vào bếp,xôi hoa đậu,cách làm xôi hoa đậu,xôi hoa đậu Hàn Quốc,hướng dẫn làm xôi hoa đậu,vào bếp,