Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Xôi hoa đậu biếc

Cách làm xôi hoa đậu biếc tươi đơn giản đẹp mắt thơm ngon dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Xôi là món hấp không chỉ ngon, dẻo mà còn có màu sắc xanh ngọc của hoa đậu biếc thật là đẹp ngất ngây. Hãy để chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN bật mí cho bạn cách làm xôi hoa đậu biếc đơn giản, thơm ngon ra sao nhé!

Nguyên liệu làm Xôi hoa đậu biếc

Gạo nếp Hoa đậu biếc Lá dứa Dừa nạo Đường Đậu phộng rang

Cách chọn mua nếp nấu xôi ngon

  • Các hạt nếp có kích thước to đều.
  • Bên ngoài hạt căng bóng, hạt nếp không bị nát, gãy.
  • Màu trắng đục, không phải màu vàng ngà.
  • Không có mùi lạ.

Nguyên liệu làm xôi hoa đậu biếc

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, nồi, dao, , muỗng,….

Cách chế biến Xôi hoa đậu biếc

  • Ngâm nếp

    Đầu tiên, bạn cần ngâm nếp với 1 muỗng cà phê muối, ngập nước để qua đêm trước khi nấu xôi. Sau đó, bạn vo nếp lại với nước sạch và để ráo cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều.

    Cuối cùng, bạn tranh thủ vắt nước cốt dừa lần 1 từ 200gr dừa nạo với 50ml nước.

    Mách nhỏ: Nếu muốn cho xôi thêm đậm đà, thì bạn nêm thêm ít muối vào xôi ngay khi trộn với dầu ăn.
  • Làm nước cốt dừa hoa đậu biếc

    Rửa sạch 10gr hoa đậu biếc, rồi đem nấu cùng với 60ml nước cho đến khi màu của hoa đậu biếc nhạt đi và phần nước ra màu đậm hơn. Dùng đũa đảo đều và nấu trên ngọn lửa vừa.

    Sau đó, bạn lọc nước hoa đậu biếc qua rây, cho vào chén nước cốt dừa lần 1 (đã được vắt), khuấy đều cùng với 50gr đường cát.

    Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc khô thay vì loại tươi.
  • Hấp xôi

    Bạn cho bó lá dứa (sau khi đã rửa sạch) vào nồi nước ở phía dưới xửng hấp. Tiếp đó, cho nếp vào nồi và đậy nắp để tiến hành hấp xôi trước khoảng 20 phút với lửa vừa.

    Sau khi nếp vừa chín tới, bạn lấy nếp cho vào thau và đem trộn đều với nước cốt dừa hoa đậu biếc.

    Cuối cùng, bạn mang nếp hấp thêm lần nữa cho đến khi chín (khoảng 15 - 20 phút).

    Mẹo để xôi không bị nhão hoặc khô:

    • Bạn trải đều nếp, để khi hấp giúp cho nếp được chín đều hơn.
    • Dùng đũa chọc 3 - 4 lỗ to giữa nếp để tạo lỗ khí giúp cho hơi nước được lưu thông đều khắp nồi.
    • Phần nước cho vào nồi dưới của xửng, nên chiếm 1/3 dung tích nồi để hơi nước vừa đủ để làm mềm hạt nếp.
  • Thành phẩm

    Xôi hoa đậu biếc có màu xanh ngọc đẹp mắt, hạt xôi dẻo và vị béo nhờ nước cốt dừa. Bạn rắc thêm đậu phộng rang được giã nhuyễn với ít muối, hoặc mè rang trên bề mặt xôi, để ăn thêm ngon nhé!

    Ngoài ra, xôi có thể ăn mặn cùng với chả hoặc lạp xưởng nếu bạn thích.

Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn cách làm xôi hoa đậu biếc tươi đơn giản, đẹp mắt thơm ngon rồi đấy, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Xôi hoa đậu biếc,xôi hoa đậu biếc,cách làm xôi hoa đậu biếc,cách nấu xôi hoa đậu biếc,cách nấu xôi hoa đậu biếc tươi,cách nấu xôi,xôi hoa đậu biếc,cách làm xôi hoa đậu biếc,cách nấu xôi hoa đậu biếc,cách nấu xôi hoa đậu biếc tươi,cách nấu xôi,xôi hoa đậu biếc,cách làm xôi hoa đậu biếc,cách nấu xôi hoa đậu biếc,cách nấu xôi hoa đậu biếc tươi,cách nấu xôi,